Trung Quốc sẽ có vaccine COVID-19 vào cuối năm

(Ngày Nay) - Sinopharm - tập đoàn dược phẩm hàng đầu của Trung Quốc, tuyên bố vaccine phòng COVID-19 sẽ được phát hành rộng rãi vào tháng 12 năm nay.
Trung Quốc sẽ có vaccine COVID-19 vào cuối năm

Chủ tịch Sinophar Liu Jingzhen cho biết các thử nghiệm giai đoạn 3 của loại vaccine được phát triển tại Trung Quốc đã được tiến hành vào ngày 23/6 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

“Sau khi hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3, vaccine sẽ chờ được phê duyệt", ông Liu cho biết.

Dự kiến, hai cơ sở sản xuất vaccine hàng đầu Trung Quốc là Viện sản phẩm sinh học ở Bắc Kinh và Vũ Hán có thể điều chế từ 100-120 triệu liều vaccine trong năm.

Theo ông Liu, một mũi vaccine sẽ có tỷ lệ bảo vệ là 97%, với cơ thể con người cần khoảng nửa tháng để phát triển kháng thể chống lại virus. Nhưng nếu một người tiêm hai mũi cách nhau 28 ngày, tỷ lệ bảo vệ có thể đạt 100%.

Bản thân vị chủ tịch đã được tiêm thử hai lần và nói rằng ông không gặp tác dụng phụ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng vaccine có thể không cần thiết cho toàn bộ dân số.

“Vaccine chỉ cần thiết cho sinh viên và công nhân ở các thành phố đông dân cư. Nhưng nếu bạn sống ở các vùng nông thôn thưa dân cư, bạn có thể bỏ qua việc tiêm chủng", ông Liu nói.

Đại diện Sinopharm ước tính rằng hai mũi tiêm sẽ có giá lên tới 1.000 nhân dân tệ (hơn 3 triệu đồng). Mặc dù Trung Quốc cung cấp miễn phí vaccine loại A - chẳng hạn như vắc xin ngừa viêm gan B, bạch hầu và uốn ván, cho tất cả người dân, nhưng vẫn chưa rõ liệu vaccine COVID-19 có được bao gồm trong kế hoạch tiêm chủng miễn phí quốc gia hay không.

Tuy nhiên, Tao Lina - một chuyên gia về vaccine ở Thượng Hải, đã bày tỏ sự lo lắng rằng mức giá 1.000 nhân dân tệ sẽ không đủ để đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng cao, khiến mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng trở nên khó khăn.

“Nếu một đợt bùng phát quy mô lớn khác xảy ra trong nước, chính phủ có thể sẽ thực hiện các biện pháp khác. Tuy nhiên, với tỷ lệ mắc bệnh thấp như hiện nay, có thể chấp nhận việc tự nguyện sử dụng vaccine và yêu cầu mọi người tự trả tiền để được tiêm chủng”, ông Tao viết.

Đầu tháng này, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine COVID-19. Quốc gia này đang chuẩn bị bắt đầu đợt tiêm chủng hàng loạt vào tháng 10 và chính phủ sẽ đài thọ cho chiến dịch này.

Theo Sixth Tone
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
(Ngày Nay) - Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là một trong những lễ cúng quan trọng trong năm theo phong tục của người Việt. Bài cúng rằm tháng Giêng, Văn khấn cúng rằm tháng Giêng không cần quá cầu kỳ, phức tạp nhưng cần nhất là sự thành tâm.