Trung Quốc sử dụng ‘mặt trăng nhân tạo’ thay đèn đường vào năm 2020

(Ngày Nay) - Một thành phố ở Trung Quốc đang có kế hoạch sử dụng “mặt trăng nhân tạo” để thay cho việc sử dụng đèn đường chiếu sáng vào năm 2020.


    Trung Quốc sử dụng ‘mặt trăng nhân tạo’ thay đèn đường vào năm 2020

    Vệ tinh chiếu sáng hay còn gọi là “mặt trăng nhân tạo” sẽ được thiết lập để triển khai tại Thành Đô, là một thành phố tại tây nam Trung Quốc vào năm 2020. Theo giới chức của Thành Đô tiết lộ với nhật báo Nhân dân Trung Hoa, mặt trăng nhân tạo này sẽ có độ chiếu sáng gấp 8 lần mặt trăng thực và mang màu sắc tương tự “ánh sáng hoàng hôn”.

    A city in China is planning to launch an ‘artificial moon’ that will light up the skies as far as 50 miles around. The so-called illumination satellite set to deploy over the southwestern city of Chengdu in 2020 is touted to be eight times as bright as the real moon. File photo

    Theo một vài thông tin được tiết lộ bởi Chủ tịch của Viện Nghiên cứu Hệ thống Vi điện tử và Công nghệ Vũ trụ Thành Đô, mặt trăng nhân tạo là sản phẩm bắt nguồn từ cảm hứng của một nghệ sĩ người Pháp. Sau khi nghiên cứu thành công, nó sẽ được đưa vào sử dụng để thay thế đèn đường thông thường.

    Theo Chủ tịch Viện Nghiên cứu Hệ thống Vi điện tử và Công nghệ Vũ trụ Thành Đô, mặc dù đây là ý tưởng có vẻ bất hợp lý nhưng thực chất nó là một công nghệ đã được sử dụng trong nhiều năm.

    Officials have released few details on the project, but say the idea pulls inspiration from a French artist who envisioned a necklace of mirrors hanging over Earth. File photo

    Bên cạnh những ý kiến hoài nghi, một số quan điểm lại cho rằng mặt trăng nhân tạo sẽ có bất lợi với động vật và các quan sát thiên văn. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu khẳng định, ánh sáng từ mặt trăng nhân tạo này sẽ chỉ có một lượng sáng giống như hoàng hôn.

    Theo DailyMail
    Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
    Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
    (Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
    Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
    Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
    (Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
    Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
    Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
    (Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
    Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
    Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
    (Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
    Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
    Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
    (Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
    Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
    Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
    (Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.