Trung Quốc sử dụng ‘mặt trăng nhân tạo’ thay đèn đường vào năm 2020

(Ngày Nay) - Một thành phố ở Trung Quốc đang có kế hoạch sử dụng “mặt trăng nhân tạo” để thay cho việc sử dụng đèn đường chiếu sáng vào năm 2020.


    Trung Quốc sử dụng ‘mặt trăng nhân tạo’ thay đèn đường vào năm 2020

    Vệ tinh chiếu sáng hay còn gọi là “mặt trăng nhân tạo” sẽ được thiết lập để triển khai tại Thành Đô, là một thành phố tại tây nam Trung Quốc vào năm 2020. Theo giới chức của Thành Đô tiết lộ với nhật báo Nhân dân Trung Hoa, mặt trăng nhân tạo này sẽ có độ chiếu sáng gấp 8 lần mặt trăng thực và mang màu sắc tương tự “ánh sáng hoàng hôn”.

    A city in China is planning to launch an ‘artificial moon’ that will light up the skies as far as 50 miles around. The so-called illumination satellite set to deploy over the southwestern city of Chengdu in 2020 is touted to be eight times as bright as the real moon. File photo

    Theo một vài thông tin được tiết lộ bởi Chủ tịch của Viện Nghiên cứu Hệ thống Vi điện tử và Công nghệ Vũ trụ Thành Đô, mặt trăng nhân tạo là sản phẩm bắt nguồn từ cảm hứng của một nghệ sĩ người Pháp. Sau khi nghiên cứu thành công, nó sẽ được đưa vào sử dụng để thay thế đèn đường thông thường.

    Theo Chủ tịch Viện Nghiên cứu Hệ thống Vi điện tử và Công nghệ Vũ trụ Thành Đô, mặc dù đây là ý tưởng có vẻ bất hợp lý nhưng thực chất nó là một công nghệ đã được sử dụng trong nhiều năm.

    Officials have released few details on the project, but say the idea pulls inspiration from a French artist who envisioned a necklace of mirrors hanging over Earth. File photo

    Bên cạnh những ý kiến hoài nghi, một số quan điểm lại cho rằng mặt trăng nhân tạo sẽ có bất lợi với động vật và các quan sát thiên văn. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu khẳng định, ánh sáng từ mặt trăng nhân tạo này sẽ chỉ có một lượng sáng giống như hoàng hôn.

    Theo DailyMail
    Tổng thống Vladimir Putin.
    Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
    (Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
    Ảnh minh hoạ.
    Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
    (Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
    Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
    Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
    (Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
    Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
    Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
    (Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.