Trung Quốc tăng cường dập dịch tại vùng Đông Bắc

(Ngày Nay) - Ít nhất một tỉnh tại vùng Đông Bắc Trung Quốc đã treo thưởng cho người dân để báo tin những người nghi nhiễm COVID-19, cũng như khiển trách các quan chức và bệnh viện không kiểm soát được dịch bệnh tại địa phương.
Trung Quốc tăng cường dập dịch tại vùng Đông Bắc

Các nhà chức trách ở hai tỉnh Hắc Long Giang và Cát Lâm đang thực hiện các biện pháp bổ sung để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Vào Chủ nhật, trung tâm chỉ huy phòng chống dịch bệnh ở thành phố Tuy Phân Hà (thuộc Hắc Long Giang) đã công bố mức tiền thưởng lên tới 3.000 nhân dân tệ (gần 10 triệu đồng) cho những ai cung cấp chính xác thông tin về người nghi nhiễm bệnh.

Trước đây, những người giao nộp các trường hợp lao động di cư bất hợp pháp tới từ Nga sẽ được cung cấp khoản tiền thưởng lên tới 5.000 nhân dân tệ, trong khi bất kỳ ai "chỉ điểm" sẽ được thưởng 3.000 nhân dân tệ.

Kể từ đầu tháng 4, thị xã Tuy Phân Hà và tỉnh Hắc Long Giang đã trở nên cảnh giác khi số lượng công dân hồi hương từ Nga về làm gia tăng đáng kể số ca mắc COVID-19 tại Trung Quốc. Kể từ đó, Tuy Phân Hà đã tuyên bố phong tỏa, đình chỉ tất cả các cuộc tụ họp tại nơi công cộng, đóng cửa biên giới trên bộ và yêu cầu người dân ở trong nhà.

Đầu tuần này, Ủy ban Y tế tỉnh Hắc Long Giang đã báo cáo thêm 4 ca mắc COVID-19 và đều là các ca trở về từ Nga. Tính đến Chủ nhật, tỉnh này đã có 41 trường hợp mắc bệnh - 39 trường hợp ở thành phố Cáp Nhĩ Tân và hai trường hợp ở thị xã Mẫu Đơn Giang- cũng như 26 trường hợp không có triệu chứng.

Số ca mắc bệnh ngày càng gia tăng ở Hắc Long Giang cũng khiến tỉnh láng giềng Cát Lâm lo lắng. Các nhà chức trách thành phố Trường Xuân (thủ phủ Cát Lâm) cho biết hôm Chủ nhật rằng những người tới từ Cáp Nhĩ Tân và Mẫu Đơn Giang phải trải qua 14 ngày cách ly tại nhà hoặc tại một cơ sở chỉ định và tự bỏ tiền làm xét nghiệm.

Chính quyền Cáp Nhĩ Tân cũng đã tăng cường các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. Các quan chức tỉnh Hắc Long Giang đã khiển trách lực lượng đặc nhiệm phòng chống và kiểm soát COVID-19 của thành phố Cáo Nhĩ Tân vì không kiểm soát được ổ dịch.

Bí thư đảng ủy Hắc Long Giang - ông Trương Khánh Vĩ, cho biết hôm thứ Năm rằng một đội giám sát sẽ được thành lập để hướng dẫn công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Cáp Nhĩ Tân. Thông báo được đưa ra một ngày sau khi chính quyền Hắc Long Giang bổ nhiệm một giám đốc mới cho Ủy ban Y tế thành phố Cáp Nhĩ Tân.

Trong khi đó, Ủy ban kiểm tra kỷ luật của Hắc Long Giang cho biết 18 người ở Cáp Nhĩ Tân, bao gồm cả phó thị trưởng thành phố, đã phải chịu trách nhiệm về những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh lỏng lẻo. Trong số 18 người, 13 người là quan chức thành phố, 3 quan chức bệnh viện và bác sĩ.

Theo truyền thông Trung Quốc, một bệnh nhân 87 tuổi được đưa vào Bệnh viện số 2 Cáp Nhĩ Tân và chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Cáp Nhĩ Tân đã lây nhiễm cho hơn 30 người tại hai cơ sở này.

Theo Sixth Tone
Test nhanh có ưu thế về thời gian nhưng khả năng chính xác thì không bằng phương pháp Realtime RT-PCR.
TP.HCM: Chi phí xét nghiệm Sars-CoV-2 ở khu cách ly trong khách sạn là bao nhiêu?
(Ngày Nay) - Người cách ly y tế ở các cơ sở lưu trú là khách sạn, resort có thu phí tại TP.HCM phải thực hiện xét nghiệm Sars-CoV-2 với mức phí mỗi lần là 734.000 đồng. Tổng chi phí lưu trú, sinh hoạt, xét nghiệm... có thể lên tới hàng chục triệu đồng trong thời gian cách ly 14 hoặc 21 ngày.
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Cùng với việc đẩy mạnh hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 qua hệ thống truyền thanh, tuyên truyền cổ động trực quan, lồng ghép với các sinh hoạt đoàn thể…, tại Hà Nội đang xuất hiện nhiều sáng kiến tuyên truyền mới được người dân nhiệt tình hưởng ứng.
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
(Ngày Nay) - Vốn là quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine hàng đầu thế giới, Vương quốc Anh đã có 2 sân vận động được chọn để tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ Euro 2020, thế nhưng chính quyền địa phương tại mỗi nơi lại có cách tổ chức khác nhau.