Trung Quốc thắt chặt biện pháp chống dịch COVID-19 ở biên giới với Nga

Trước tình trạng gia tăng các ca mắc COVID-19 “nhập ngoại," thành phố Tuy Phân Hà đã đóng cửa kênh kiểm tra hành khách và siết chặt các biện pháp kiểm tra.
Các chuyên gia y tế Trung Quốc lên máy bay ở Cáp Nhĩ Tân để tới Nga hỗ trợ chống dịch COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)
Các chuyên gia y tế Trung Quốc lên máy bay ở Cáp Nhĩ Tân để tới Nga hỗ trợ chống dịch COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết một nhóm gồm 15 chuyên gia y tế đã xuất phát từ thủ đô Bắc Kinh trong ngày 12/4 tới thành phố Tuy Phân Hà, nằm ở khu vực biên giới Trung Quốc-Nga thuộc tỉnh Đông Bắc Hắc Long Giang, để hỗ trợ địa phương này ngăn chặn tình trạng gia tăng các ca mắc COVID-19 “nhập ngoại.”

Tính đến nửa đêm 11/4 (theo giờ địa phương), thành phố Tuy Phân Hà đã ghi nhận 194 ca bệnh và hơn 100 trường hợp không có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo các chuyên gia, số bệnh nhân mắc COVID-19 ở địa phương này có thể còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Người đứng đầu nhóm điều trị y tế địa phương - ông Vu Khải Giang cho hay: “Tỷ lệ bệnh nhân mắc COVID-19 là rất cao, ở mức 10 đến 20% trong mỗi lượt nhập cảnh. Tỷ lệ này ở một số lượt thậm chí còn cao hơn.”

Dữ liệu chính thức cho thấy, đến nay đã có 2.497 người từ Nga đi vào thành phố Tuy Phân Hà.

Trước tình trạng đáng lo ngại trên, Tuy Phân Hà đã đóng cửa kênh kiểm tra hành khách và siết chặt các biện pháp kiểm tra đối với kênh kiểm tra hàng hóa.

Tất cả những người đi vào khu vực biên giới từ thành phố này đều được yêu cầu kiểm tra axit nucleic và bị cách ly tại những cơ sở được chỉ định.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, cùng ngày tuyên bố sẽ triển khai biện pháp cách ly kéo dài 28 ngày đối với tất cả những người đến địa phương này từ nước ngoài.

Những người đến thành phố Cáp Nhĩ Tân đầu tiên sẽ được đưa vào một trung tâm cách ly trong vòng 14 ngày, và tiếp đó là 14 ngày cách ly tại nhà.

Họ cũng sẽ trải qua 2 lượt xét nghiệm axit nucleic và 1 lượt xét nghiệm kháng thể.

Chính quyền Cáp Nhĩ Tân cũng sẽ thực hiện chế độ phong tỏa kéo dài 14 ngày đối với những khu dân cư được xác nhận có ca bệnh và những trường hợp không có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo Vietnamplus
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.