Trung Quốc tăng cường kiểm soát các công ty công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các cơ quan quản lý tăng cường quản lý các công ty công nghệ và mở rộng giám sát đối với tất cả các lĩnh vực hoạt động tài chính.
Trung Quốc tăng cường kiểm soát các công ty công nghệ

Ông Tập nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh các công ty "nền tảng" để duy trì sự ổn định xã hội, theo Tân Hoa xã. Cụm từ "công ty nền tảng" ở Trung Quốc thường dùng để chỉ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trực tuyến cho khách hàng.

Chủ tịch Trung Quốc nói thêm rằng cần phải tăng cường quy định đối với lĩnh vực Internet. "Tất cả các hoạt động tài chính phải được đưa vào các quy định tài chính", theo ông Tập.

Vào tháng 12 năm ngoái, ông Tập đã tuyên bố một trong những ưu tiên quan trọng nhất của chính phủ là giám sát chống độc quyền đối với nền kinh tế kỹ thuật số.

Mặc dù ông Tập không chỉ đích danh bất kỳ công ty nào, nhưng công chúng trong nước và quốc tế đều đổ dồn sự chú ý về Alibaba và công ty con Ant Group.

Bắc Kinh từ lâu đã lo ngại rằng ảnh hưởng của các công ty công nghệ đối với lĩnh vực tài chính khiến ngành này bị tổn thương. Hiện Ant Group đang nắm quyền kiểm soát hơn một nửa thị trường thanh toán di động ở Trung Quốc.

Các nhà chức trách mong muốn Ant cư xử giống như một ngân hàng truyền thống của Trung Quốc hơn là một công ty công nghệ, đề xuất những hạn chế nghiêm ngặt đối với hoạt động kinh doanh của công ty.

Cú đánh lớn tiếp theo đối với Alibaba do Jack Ma sáng lập có lẽ không còn xa. Cổ phiếu của công ty đã phải chịu áp lực kể từ khi tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Năm tuần trước rằng công ty đang phải đối mặt với khoản tiền phạt kỷ lục vì cáo buộc có hành vi độc quyền.

Cổ phiếu Tencent gần đây cũng lao dốc vì tin đồn rằng công ty này có thể là mục tiêu tiếp theo của chính phủ Trung Quốc.

Các nhà chức trách đã điều tra các giám đốc điều hành của Tencent và Pinduoduo, phạt Bytedance và Baidu vì các hành vi độc quyền trong các thương vụ sáp nhập, đồng thời đưa ra các quy định mới có thể chi phối hoạt động của nhiều công ty công nghệ.

Theo CNN
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.