Trung Quốc tăng cường kiểm soát các công ty công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các cơ quan quản lý tăng cường quản lý các công ty công nghệ và mở rộng giám sát đối với tất cả các lĩnh vực hoạt động tài chính.
Trung Quốc tăng cường kiểm soát các công ty công nghệ

Ông Tập nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh các công ty "nền tảng" để duy trì sự ổn định xã hội, theo Tân Hoa xã. Cụm từ "công ty nền tảng" ở Trung Quốc thường dùng để chỉ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trực tuyến cho khách hàng.

Chủ tịch Trung Quốc nói thêm rằng cần phải tăng cường quy định đối với lĩnh vực Internet. "Tất cả các hoạt động tài chính phải được đưa vào các quy định tài chính", theo ông Tập.

Vào tháng 12 năm ngoái, ông Tập đã tuyên bố một trong những ưu tiên quan trọng nhất của chính phủ là giám sát chống độc quyền đối với nền kinh tế kỹ thuật số.

Mặc dù ông Tập không chỉ đích danh bất kỳ công ty nào, nhưng công chúng trong nước và quốc tế đều đổ dồn sự chú ý về Alibaba và công ty con Ant Group.

Bắc Kinh từ lâu đã lo ngại rằng ảnh hưởng của các công ty công nghệ đối với lĩnh vực tài chính khiến ngành này bị tổn thương. Hiện Ant Group đang nắm quyền kiểm soát hơn một nửa thị trường thanh toán di động ở Trung Quốc.

Các nhà chức trách mong muốn Ant cư xử giống như một ngân hàng truyền thống của Trung Quốc hơn là một công ty công nghệ, đề xuất những hạn chế nghiêm ngặt đối với hoạt động kinh doanh của công ty.

Cú đánh lớn tiếp theo đối với Alibaba do Jack Ma sáng lập có lẽ không còn xa. Cổ phiếu của công ty đã phải chịu áp lực kể từ khi tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Năm tuần trước rằng công ty đang phải đối mặt với khoản tiền phạt kỷ lục vì cáo buộc có hành vi độc quyền.

Cổ phiếu Tencent gần đây cũng lao dốc vì tin đồn rằng công ty này có thể là mục tiêu tiếp theo của chính phủ Trung Quốc.

Các nhà chức trách đã điều tra các giám đốc điều hành của Tencent và Pinduoduo, phạt Bytedance và Baidu vì các hành vi độc quyền trong các thương vụ sáp nhập, đồng thời đưa ra các quy định mới có thể chi phối hoạt động của nhiều công ty công nghệ.

Theo CNN
Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.