Trung Quốc tập trung chống tình trạng độc quyền

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Trong cuộc họp mới nhất, Bộ Chính trị Trung Quốc khẳng định chính quyền cần trực tiếp ra tay để giải quyết tình trạng độc quyền và ngăn chặn “sự bành trướng bất ổn của nguồn vốn”.

Trung Quốc tập trung chống tình trạng độc quyền

Cùng với những nỗ lực cải thiện khả năng giám sát và hệ thống quy định, chính quyền Bắc Kinh sẽ thực hiện một chiến lược rộng rãi nhằm giữ tăng trưởng kinh tế “trong phạm vi hợp lý” cho năm 2021, đồng thời mở rộng nhu cầu trong nước và tăng cường nền tảng công nghệ của Trung Quốc.

Cuộc họp do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì cũng đã quyết định rằng Trung Quốc phải ngăn chặn bất kỳ làn sóng COVID-19 nào khác trong giai đoạn mùa đông, động thái báo hiệu rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ biên giới của nước này.

Đây là lần đầu tiên Bộ Chính trị Trung Quốc đánh động đến hoạt động mở rộng và huy động vốn của các doanh nghiệp lớn, phản ánh tâm lý bất an ngày càng tăng của giới chức Bắc Kinh về những hậu quả xã hội tiềm tàng của các "ông lớn" công nghệ và tài chính.

Điều này thể hiện rõ nhất qua việc chính phủ Trung Quốc đã đóng cửa hàng nghìn nền tảng cho vay cũng như sự sụp đổ gần đây của Danke, một nền tảng cho thuê bất động sản trực tuyến khiến hàng chục nghìn người thuê nhà trẻ tuổi ở các thành phố lớn rơi vào tình trạng lao đao.

Tang Jianwei, nhà kinh tế học tại Bank of Communications, công ty cho vay lớn thứ năm ở Trung Quốc, cho biết chính phủ Trung Quốc đang cố gắng thúc đẩy các công ty công nghệ lớn tập trung vào "nghiên cứu khoa học cơ bản" để củng cố đất nước thay vì tạo ra lợi nhuận thông qua độc quyền các dịch vụ.

“Các công ty công nghệ lớn với dữ liệu khổng lồ và các thuật toán tiên tiến phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn và chi tiêu nhiều hơn cho đổi mới công nghệ cơ bản", ông Tang chỉ ra.

Cũng tại cuộc họp, Bộ Chính trị Trung Quốc đã quyết định rằng nước này phải thực hiện các cải cách để giải phóng nhu cầu trong nước nhằm phục vụ cho chiến lược tạo ra thị trường nội địa bền vững.

Trong quá khứ, Chủ tịch Tập Cận Bình từng khuyến khích cải cách cơ cấu của "nguồn cung", thì hiện tại giới lãnh đạo Trung Quốc kết luận rằng để đến lúc chú ý đến "cải cách nhu cầu của thị trường".

“Một sự cân bằng ở cấp độ cao hơn, trong đó cầu có thể dẫn dắt cung trong khi cung vẫn có thể tạo ra cầu, phải được hình thành để nâng cao hiệu quả tổng thể của hệ thống kinh tế quốc gia,” Tân Hoa xã cho biết.

Trung Quốc là nơi khởi phát của đại dịch COVID-19 nhưng cũng là nền kinh tế lớn đầu tiên kiểm soát được nó. Nhờ thành quả này, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã phục hồi mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng GDP tăng nhanh lên 4,9% từ mức giảm 6,8% trong quý đầu tiên của năm 2020.

Theo SCMP
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…