Trung Quốc tập trung vào tiêu thụ nội địa trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
Trung Quốc sẽ tập trung vào tiêu dùng nội địa trong năm 2021. Điều này được công bố trong cuộc họp ngày 26/12 khi tân Bộ trưởng Bộ Thương mại Wang Wentao nhấn mạnh về tầm quan trọng của thị trường trong nước.
Trung Quốc tập trung vào tiêu thụ nội địa trong năm 2021

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn thông báo của Bộ Thương mại nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ thúc đẩy nhu cầu nội địa, kích thích tiềm năng tiêu thụ, xây dựng hệ thống lưu hành tiên tiến, phá bỏ rào cản trong lưu thông nội địa và hình thành thị trường mạnh”.

Trên thực tế, 2020 là một năm thuận buồm xuôi gió đối với xuất khẩu Trung Quốc bất chấp tác động từ dịch COVID-19. Xuất khẩu của Trung Quốc nhanh chóng lấy lại “phong độ” sau khi kiểm soát dịch COVID-19 vốn ập đến vào đầu năm 2020.

Thậm chí tháng 11 này xuất khẩu của Trung Quốc còn tăng 21,1% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ nhanh nhất trong 2 năm qua. Trong quý 3, Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Trung Quốc cũng tăng 4,9%.

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng nhấn mạnh sẽ tìm cách để ổn định quan hệ thương mại với các đồng minh truyền thống. Việc tập trung vào nhu thị trường nội địa là điều đi ngược lại với tuyên bố năm 2019 của Trung Quốc khi nhấn mạnh đến nỗ lực giải quyết chiến tranh thương mại với Mỹ.

Nhà kinh tế học Dong Chen tại công ty Pictet Wealth Management (Thụy Sĩ) nhận xét: “So với việc khôi phục mạnh về xuất khẩu và sản xuất, việc phục hồi tiêu dùng nội địa tại Trung Quốc, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ, khá chậm. Nhưng năm 2021 dự kiến tiêu thụ hộ gia đình sẽ phát triển khi lo ngại về dịch COVID-19 thuyên giảm và chính phủ tập trung kích thích vào nhóm này”.

Nhưng các chuyên gia đánh giá rằng bất ổn trong kinh tế toàn cầu và điều chưa rõ ràng trong chính sách của chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến đầu tư cùng ngoại thương của Trung Quốc.

Theo Báo Tin tức
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.