Trung Quốc tập trung vào tiêu thụ nội địa trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
Trung Quốc sẽ tập trung vào tiêu dùng nội địa trong năm 2021. Điều này được công bố trong cuộc họp ngày 26/12 khi tân Bộ trưởng Bộ Thương mại Wang Wentao nhấn mạnh về tầm quan trọng của thị trường trong nước.
Trung Quốc tập trung vào tiêu thụ nội địa trong năm 2021

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn thông báo của Bộ Thương mại nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ thúc đẩy nhu cầu nội địa, kích thích tiềm năng tiêu thụ, xây dựng hệ thống lưu hành tiên tiến, phá bỏ rào cản trong lưu thông nội địa và hình thành thị trường mạnh”.

Trên thực tế, 2020 là một năm thuận buồm xuôi gió đối với xuất khẩu Trung Quốc bất chấp tác động từ dịch COVID-19. Xuất khẩu của Trung Quốc nhanh chóng lấy lại “phong độ” sau khi kiểm soát dịch COVID-19 vốn ập đến vào đầu năm 2020.

Thậm chí tháng 11 này xuất khẩu của Trung Quốc còn tăng 21,1% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ nhanh nhất trong 2 năm qua. Trong quý 3, Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Trung Quốc cũng tăng 4,9%.

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng nhấn mạnh sẽ tìm cách để ổn định quan hệ thương mại với các đồng minh truyền thống. Việc tập trung vào nhu thị trường nội địa là điều đi ngược lại với tuyên bố năm 2019 của Trung Quốc khi nhấn mạnh đến nỗ lực giải quyết chiến tranh thương mại với Mỹ.

Nhà kinh tế học Dong Chen tại công ty Pictet Wealth Management (Thụy Sĩ) nhận xét: “So với việc khôi phục mạnh về xuất khẩu và sản xuất, việc phục hồi tiêu dùng nội địa tại Trung Quốc, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ, khá chậm. Nhưng năm 2021 dự kiến tiêu thụ hộ gia đình sẽ phát triển khi lo ngại về dịch COVID-19 thuyên giảm và chính phủ tập trung kích thích vào nhóm này”.

Nhưng các chuyên gia đánh giá rằng bất ổn trong kinh tế toàn cầu và điều chưa rõ ràng trong chính sách của chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến đầu tư cùng ngoại thương của Trung Quốc.

Theo Báo Tin tức
Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".