Trung Quốc thành lập cảnh sát môi trường để xử lý khói bụi

(Ngày Nay) - Một đội cảnh sát môi trường mới sẽ được thành lập tại Bắc Kinh với nhiệm vụ làm giảm mức độ khí thải độc hại của thành phố ngay trong năm 2017.
Chính quyền cho biết điều kiện thời tiết không thuận lợi khiến tình trạng sương mù độc hại kéo dài. Ảnh: Reuters.
Chính quyền cho biết điều kiện thời tiết không thuận lợi khiến tình trạng sương mù độc hại kéo dài. Ảnh: Reuters.

Theo Tân Hoa xã, lực lượng này sẽ tìm kiếm các nguồn khí thải ô nhiễm trong thành phố, kể cả các lò nướng thịt ngoài trời.

"Lò nướng thịt ngoài trời, đốt rác thải, tiêu hủy sinh học, đường phố bụi bặm, các hành vi không tuân thủ theo quy định đều là hậu quả của giám sát lỏng lẻo và thiếu sự thực thi pháp luật", thị trưởng thành phố Bắc Kinh cho biết.

Ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh cũng cam kết giảm lượng tiêu thụ than xuống 30% trong năm nay.

Nhà máy nhiệt điện duy nhất của thành phố sẽ đóng cửa sau mùa đông 2017. Nhà máy này đang hoạt động hết công suất nhằm đáp ứng nhu cầu sưởi ấm của người dân trong thời tiết lạnh giá. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh mỗi dịp mùa đông.

Ngoài ra, khoảng 300.000 phương tiện giao thông cũ sẽ bị loại bỏ. Những nhà máy gây ô nhiễm được yêu cầu đóng cửa và khoảng 2.000 cơ sở sản xuất sẽ buộc phải nâng cấp hệ thống xử lý chất thải theo chuẩn mới.

Trước đó, nhà chức trách thông báo kế hoạch lắp đặt máy lọc không khí tại một số trường học và nhà trẻ trong thành phố.

Đây là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc trong việc đẩy lùi tình trạng sương mù do khí thải độc hại trong suốt thời gian qua. Theo các quan chức địa phương, tình trạng sương mù không được cải thiện do tình hình thời tiết kém thuận lợi.

Nhiều người đã kêu gọi chính phủ Trung Quốc có nhiều nỗ lực hơn trong việc xử lý ô nhiễm, đặc biệt là đóng cửa các nhà máy nhiệt điện, nguồn năng lượng chính của nước này. 

Theo Zing
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.