Trung Quốc thành lập cảnh sát môi trường để xử lý khói bụi

(Ngày Nay) - Một đội cảnh sát môi trường mới sẽ được thành lập tại Bắc Kinh với nhiệm vụ làm giảm mức độ khí thải độc hại của thành phố ngay trong năm 2017.
Chính quyền cho biết điều kiện thời tiết không thuận lợi khiến tình trạng sương mù độc hại kéo dài. Ảnh: Reuters.
Chính quyền cho biết điều kiện thời tiết không thuận lợi khiến tình trạng sương mù độc hại kéo dài. Ảnh: Reuters.

Theo Tân Hoa xã, lực lượng này sẽ tìm kiếm các nguồn khí thải ô nhiễm trong thành phố, kể cả các lò nướng thịt ngoài trời.

"Lò nướng thịt ngoài trời, đốt rác thải, tiêu hủy sinh học, đường phố bụi bặm, các hành vi không tuân thủ theo quy định đều là hậu quả của giám sát lỏng lẻo và thiếu sự thực thi pháp luật", thị trưởng thành phố Bắc Kinh cho biết.

Ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh cũng cam kết giảm lượng tiêu thụ than xuống 30% trong năm nay.

Nhà máy nhiệt điện duy nhất của thành phố sẽ đóng cửa sau mùa đông 2017. Nhà máy này đang hoạt động hết công suất nhằm đáp ứng nhu cầu sưởi ấm của người dân trong thời tiết lạnh giá. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh mỗi dịp mùa đông.

Ngoài ra, khoảng 300.000 phương tiện giao thông cũ sẽ bị loại bỏ. Những nhà máy gây ô nhiễm được yêu cầu đóng cửa và khoảng 2.000 cơ sở sản xuất sẽ buộc phải nâng cấp hệ thống xử lý chất thải theo chuẩn mới.

Trước đó, nhà chức trách thông báo kế hoạch lắp đặt máy lọc không khí tại một số trường học và nhà trẻ trong thành phố.

Đây là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc trong việc đẩy lùi tình trạng sương mù do khí thải độc hại trong suốt thời gian qua. Theo các quan chức địa phương, tình trạng sương mù không được cải thiện do tình hình thời tiết kém thuận lợi.

Nhiều người đã kêu gọi chính phủ Trung Quốc có nhiều nỗ lực hơn trong việc xử lý ô nhiễm, đặc biệt là đóng cửa các nhà máy nhiệt điện, nguồn năng lượng chính của nước này. 

Theo Zing
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”