Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia Hong Kong

(Ngày Nay) - Quốc hội Trung Quốc được cho là nhất trí thông qua luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, trong đó nghiêm cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.
Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia Hong Kong

Dự luật an ninh đã được phê chuẩn bởi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc vào thứ Ba. Vào cuối tuần trước, các nhà lập pháp Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp kéo dài 3 bày để xem xét lại dự luật trước khi phê chuẩn vào phiên họp cuối cùng.

Ủy ban Luật cơ bản của Hong Kong - cơ quan tư vấn cho chính quyền đại lục về hiến pháp của đặc khu này, sẽ ngay lập tức nhóm họp sau khi dự luật được thông để thảo luận về việc đưa vào Phụ lục III của Luật cơ bản.

Luật an ninh mới dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7, kỷ niệm 23 năm Hong Kong được trao trả về "đất mẹ" từ tay Vương quốc Anh.

Trước đó, dự luật này đã gây ra tranh cãi ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ, phía Washington cho rằng điều này "bóp nghẹt" quyền tự trị cao của Hong Kong, trong khi chính quyền Bắc Kinh phản đối việc Mỹ "can thiệp" vào công việc nội bộ của nước khác.

Chính quyền Trump trước đó tuyên bố sẽ tước ưu đãi thương mại đối với Hong Kong của mình và đã ban hành các hạn chế về thị thực đối với các quan chức Trung Quốc "chịu trách nhiệm trong việc phá hoại quyền tự chủ của Hong Kong". Đáp trả lại, phía Bắc Kinh mới đây cũng đã hạn chế thị thực của một số quan chức Mỹ.

Theo SCMP
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).
Bạch trà Mây
Bạch trà Mây
(Ngày Nay) - Trong nhà, nhất định phải có vài chum Bạch trà mây…
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.