Trung Quốc thử nghiệm vaccine COVID-19 từ tháng 7

(Ngày Nay) - Kể từ tháng 7, Trung Quốc đã tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 cho những người làm việc trong các ngành nghề có rủi ro cao, bao gồm các nhân viên y tế và lực lượng biên phòng.
Trung Quốc thử nghiệm vaccine COVID-19 từ tháng 7

Zheng Zhongwei - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết vaccine COVID-19 đã được chấp thuận sử dụng kể từ ngày 22/7.

"Những người có nguy cơ cao tiếp xúc với mầm bệnh, bao gồm nhân viên y tế tuyến đầu, nhân viên phòng chống dịch, nhân viên y tế tại các phòng khám, nhân viên hải quan và lính biên phòng sẽ được tiêm vaccine", ông Zheng cho biết.

Vaccine được phát triển bởi Công ty Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG). Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine này đã được tiến hành ở UAE, Peru, Morocco và Argentina.

"Điều 20 luật vaccine của Trung Quốc có quy định rõ ràng. Khi xảy ra sự cố lớn về sức khỏe cộng đồng, Ủy ban Y tế Quốc gia sẽ nộp đơn yêu cầu sử dụng vaccine khẩn cấp, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Nhà nước tổ chức các chuyên gia đánh giá và đồng ý cho sử dụng vaccine khẩn cấp trong một quy mô nhất định và trong một thời gian nhất định", theo ông Zheng.

Vị quan chức y tế Trung Quốc cho biết vaccine sẽ tiếp tục được phân phối trong giai đoạn thu-đông để thiết lập "hàng rào miễn dịch".

"Một khi chúng ta xây dựng hàng rào miễn dịch cho các nhân viên y tế, những người làm các công việc khác như tiểu thương, tài xế,...sẽ được tiêm vaccine. Khi đó toàn bộ cộng đồng sẽ được miễn dịch", ông Zheng nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc chấp thuận sử dụng vaccine thử nghiệm. Vào tháng 6, chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt việc sử dụng một loại vaccine COVID-19 cho quân đội nước này.

Trung Quốc là nhà sản xuất và tiêu thụ vaccine lớn nhất thế giới và có thể cung cấp hơn 1 tỷ liều vaccine hàng năm từ 40 nhà sản xuất trên khắp đất nước.

Theo CNN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.