Trung Quốc tiêm vaccine COVID-19 cho du học sinh

(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc đang gia tăng số lượng người thử nghiệm vaccine COVID-19 bằng cách cung cấp thuốc cho cả một thành phố hoặc một công ty cung cấp vaccine miễn phí cho sinh viên ra nước ngoài du học.
Trung Quốc tiêm vaccine COVID-19 cho du học sinh

Thành phố Gia Hưng, phía nam Thượng Hải, đang cung cấp một loại vaccine của Sinovac cho người dân địa phương. Các nhóm có nguy cơ cao, bao gồm những người “chịu trách nhiệm về các hoạt động cơ bản của thành phố” sẽ được ưu tiên tiêm vaccine, nhưng những người dân có nhu cầu khẩn cấp cũng có thể đăng ký.
 
Trong khi đó, Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG) đang cung cấp vaccine miễn phí cho sinh viên đi du học nước ngoài.

Hơn 168.000 người đã đăng ký nhận vaccine thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến và hơn 91.000 người đang được xem xét, CNBG cho biết trên trang web của mình.

Hiện Trung Quốc đang có 5 loại vaccine đang bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên người, nhưng chưa có loại nào được chứng nhận và bán ra ngoài thị trường. Các quan chức y tế hàng đầu của Trung Quốc đã hứa sẽ cung cấp vaccine cho công chúng trước cuối năm nay.

Vaccine của CNBG đã được tiêm cho các nhân viên y tế và nhân viên của các công ty Trung Quốc đi công tác nước ngoài theo ủy quyền khẩn cấp cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao. Vào tháng 9, một giám đốc điều hành của CNBG cho biết họ đã tiêm vaccine cho 350.000 người ngoài các thử nghiệm lâm sàng. Các cuộc thử nghiệm có khoảng 40.000 người đăng ký.
 
Các sinh viên ở Trung Quốc sắp bắt đầu học kỳ ở nước ngoài nói rằng họ muốn được tiêm ngừa vì lo lắng về việc dễ mắc COVID-19 tại nước ngoài.

“Thị trấn nơi tôi đang theo học là vùng nguy hiểm. Tôi đã đăng ký từ tháng 9 nhưng vẫn chưa nhận được kết quả", một sinh viên du học Ba Lan cho biết. "Bất kể du học sinh nào cũng muốn được tiêm vaccine".

Các chuyên gia y tế cho biết, nếu vacine có tác dụng, nó có thể giúp bảo vệ các học sinh đến châu Âu hoặc Mỹ, nơi đại dịch vẫn đang hoành hành. Nhưng họ cho biết các nhà phát triển cần phải làm rõ rằng nó chưa được chứng minh và cần theo dõi những gì xảy ra với những người được tiêm phòng.

Kể từ đại dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái, nước này đã ghi nhận 85.622 ca mắc và 4.634 người chết.

Tuần này, 10 triệu người tại thành phố Thanh Đảo đã được xét nghiệm sau khi nơi này ghi nhận 12 ca mắc mới, trước đó Trung Quốc đã trải qua 2 tháng không có ca mắc trong cộng đồng.

Theo AP
Cờ của 'Đài Bắc Trung Hoa' (Đài Loan), bên trái, tại Lễ trao huy chương cho nội dung bắn cung nam ở Trường bắn cung Công viên Yumenoshima, Tokyo, hôm thứ Hai. Lá cờ có hình một mặt trời nhỏ màu trắng đặt trên một vòng tròn màu xanh lam - một biểu tượng được lấy từ quốc kỳ Đài Loan - và năm vòng tròn Olympic, được bao quanh bởi một bông hoa mận châu Á màu xanh, trên nền trắng. (Ảnh: Yonhap)
Tokyo 2020: Đài Loan cảm ơn Hàn Quốc vì đã sử dụng 'Đài Loan' thay vì 'Đài Bắc Trung Hoa'
(Ngày Nay) - Sau khi Hàn Quốc thắng Đài Loan với tỷ số 6-0, hôm thứ Hai, cư dân mạng Hàn Quốc đã ăn mừng, đồng thời gửi lời chúc mừng Đài Loan đã giành được huy chương bạc. Các đài truyền hình của Hàn Quốc đã sử dụng tên gọi "Đài Loan" trong các bản tin, thay vì "Đài Bắc Trung Hoa" như quy định tại Olympic.
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc cho biết nước này đã nối lại được đường dây liên lạc với Triều Tiên sau một năm bị cắt đứt do căng thẳng liên Triều. Động thái này cho thấy lãnh đạo hai miền đang cố gắng khôi phục lại quan hệ song phương.
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."