NASA phát hiện dấu tích của sông cổ đại trên Sao Hỏa

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đang "đọc những tảng đá" và lịch sử mà chúng  thể hiện trên Sao Hỏa để phác thảo một bức tranh khi hành tinh này được nước bao phủ trên bề mặt hàng tỷ năm trước.
NASA phát hiện dấu tích của sông cổ đại trên Sao Hỏa

Theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ ba trên tạp chí Nature Communications, một hình ảnh và dữ liệu mới rất chi tiết về các vách đá lộ thiên trên Sao Hỏa tiết lộ bằng chứng đầu tiên về những dòng sông tồn tại trong hơn 100.000 năm trước trên bề mặt hành tinh này cách đây 3,7 tỷ năm.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã sử dụng hình ảnh và địa hình được chụp bởi máy ảnh HiRISE của tàu thám hiểm Sao Hỏa của NASA để nghiên cứu một phần của lưu vực Hellas ở bán cầu nam Sao Hỏa.

Các hố thiên thạch tại Hellas từ lâu đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu bởi kích cỡ thuộc hàng lớn nhất trong hệ Mặt trời, kéo dài hơn 9 cây số từ thềm núi lửa cổ xưa.

NASA phát hiện dấu tích của sông cổ đại trên Sao Hỏa ảnh 1

Bằng chứng cho thấy trên Sao Hảo từng có những dòng sông.

Ở đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng cổ xưa về một hồ nước lớn, sông, đồng bằng châu thổ,...có thể được nhìn thấy trong đá. Và những tảng đá cũng tiết lộ rằng Sao Hỏa phải có sự hiện diện của nước trong quá khứ.

Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào một vách đá, cao khoảng 200 m - gấp đôi so với Vách đá Trắng Dover nổi tiếng chạy dọc theo bờ biển Anh, với tuổi đời 3,7 tỷ năm. Sở hữu các trầm tích tích lũy theo thời gian, chúng giống như những tảng đá được tìm thấy trên Trái đất được hình thành bởi các dòng sông.

Các nhà nghiên cứu cho biết những vách đá lộ thiên trên sao Hỏa tiết lộ "những dòng sông liên tục dịch chuyển, tạo ra những bãi cát, tương tự như sông Rhine ở châu Âu hay những dòng sông mà bạn có thể tìm thấy ở miền Bắc nước Ý", các nhà nghiên cứu cho biết.

"Nó không giống như đọc một tờ báo, nhưng hình ảnh có độ phân giải cực cao cho phép chúng tôi 'đọc' những tảng đá như thể bạn đang đứng rất gần vách đá", theo Francesco Salese, tác giả nghiên cứu, nhà địa chất tại Đại học Utrecht ở Hà Lan, tuyên bố.

Các lớp đá trầm tích ghi lại lịch sử tại khu vực và các nhà nghiên cứu có thể xác định rằng các dòng chảy của những con sông cổ đại này sâu khoảng vài mét.

Phân tích các lớp trầm tích này trên Sao Hỏa có thể làm sáng tỏ hơn về lịch sử của của hành tinh này, giống như các nhà địa chất đã sử dụng các lớp trầm tích trên Trái đất để hiểu hành tinh của chúng ta phát triển theo thời gian và hình dung ra hàng triệu và hàng tỷ năm trước.

"Bây giờ chúng ta có công nghệ để mở rộng phương pháp này đến một hành tinh khác, ví dụ như Sao Hỏa, nơi lưu giữ một bản tài liệu trầm tích cổ xưa", theo William McMahon, đồng tác giả nghiên cứu và nhà địa chất học tại Đại học Utrecht.

Dựa trên các bằng chứng họ tìm thấy, các nhà nghiên cứu tin rằng nước của Sao Hỏa được điều khiển bởi lượng mưa, giống như những cơn mưa tại Trái đất.

Đã có nhiều nghiên cứu về sông cổ đại trên Sao Hỏa và phát hiện mới nhất càng củng cố quan điểm này và giúp các nhà khoa học hình dung được cảnh quan trên hành tinh này.

"Những dòng sông chảy quanh năm như vậy sẽ đòi hỏi một môi trường có khả năng duy trì lượng nước lớn trong thời gian dài và gần như chắc chắn cần một chu trình thủy văn dựa vào mưa", tác giả Francesco Salese nói.

Theo AFP
Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.