Trung Quốc trừng phạt công ty bán vũ khí cho Đài Loan

(Ngày Nay) - Trung Quốc hôm thứ ba tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty Lockheed Martin của Mỹ do có hành vi bán vũ khí cho Đài Loan, một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.
Trung Quốc trừng phạt công ty bán vũ khí cho Đài Loan
"Trung Quốc kiên quyết phản đối việc bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian nói trong cuộc họp báo.

Mỹ là một trong những nhà cung cấp vũ khí chính của Đài Loan. Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước đã chấp thuận yêu cầu của Đài Loan về việc cung cấp tên lửa đất đối không Patriot với chi phí ước tính 620 triệu USD.

Đáp lại, Trung Quốc sẽ áp đặt "các biện pháp trừng phạt đối với nhà thầu vũ khí Lockheed Martin," ông Zhao nói. "Mỹ nên ngừng bán vũ khí và cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan để không làm tổn hại thêm đến mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Mỹ".

Động thái bán vũ khí cho Đài Loan "cho thấy Mỹ đang thúc đẩy kế hoạch kiềm chế đại lục và nó sẽ dẫn đến sự hỗn loạn và phức tạp hơn cho khu vực thay vì hòa bình và ổn định", tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết trong một bài xã luận.

Hiện chưa rõ các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Lockheed Martin như thế nào. Công ty này cho biết tên lửa và vũ khí sẽ chiếm ít hơn 20% doanh số ước tính trong năm 2020.

Nhà thầu vũ khí của Mỹ kiếm được gấp đôi doanh thu từ ngành hàng không, phần lớn nhờ vào doanh số của dòng máy bay chiến đấu F-35.

Nhiều khả năng, chính quyền Bắc Kinh có thể hạn chế việc các công ty Trung Quốc cung cấp công nghệ cho Lockheed Martin, điều này tương tự như cách mà Washington áp đặt lệnh trừng phạt lên Huawei.

Theo CNN
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.