Trung Quốc: Tử hình người đàn ông đâm chết hai quan chức phòng dịch

(Ngày Nay) - Một người đàn ông Trung Quốc đã bị kết án tử hình vào cuối tuần qua vì đã đâm chết hai quan chức tại một chốt kiểm dịch ở tỉnh Vân Nam vào đầu tháng 2.
Trung Quốc: Tử hình người đàn ông đâm chết hai quan chức phòng dịch

Một tòa án ở tỉnh Vân Nam đã tuyên án tử hình đối với bị cáo Ma Jianguo, 23 tuổi vào Chủ nhật vì tội dùng dao đâm chết hai người hôm 6/2.

"Ma đã coi thường luật pháp trong khi tình hình y tế tại tỉnh Vân Nam đang ở giai đoạn quan trọng nhất. Bị cáo đã phớt lờ các chính sách kiểm soát dịch bệnh, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là mạng sống của hai người bị tước đi. Đây được coi là hành vi giết người có chủ ý, Tòa án nhân dân châu tự trị Hồng Hà cho biết trong một tuyên bố.

Theo cáo trạng, vào ngày 6/2 Ma cùng một người lái xe đi sang thị trấn bên cạnh. Khi tới chốt kiểm dịch, người đi cùng đã xuống xe để gỡ bỏ các chướng ngại vật cho Ma đi qua.

Một quan chức kiểm dịch là Zhang Guizhou đã rút điện thoại ra để quay lại bằng chứng hai người này đã từ chối tuân thủ các quy định của chính quyền. Ngay lập tức, Ma đã dùng dao đâm nhiều nhát vào ngực ông Zhang.

Ma sau đó cũng đâm chết Li Guomin, một quan chức khác tại trạm kiểm soát, khi có ý định can ngăn tên này. Cả Zhang và Li đều tử vong sau đó.

Trước đây, Ma đã từng bị buộc tội tấn công, vụ việc mới đây là lần thứ hai Ma phạm tội trong vòng 5 năm. Tòa án đã cân nhắc điều này khi đưa ra phán quyết của mình mặc dù Ma đã tự thú, theo tài liệu chính thức.

Các địa phương ở Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại kể từ tháng 1, ngay khi dịch bệnh bùng nổ tại nước này. Hiện đã có hơn 79.000 người nhiễm bệnh và hơn 2.800 người chết ở Trung Quốc đại lục tính đến Chủ nhật (1/3/2020).

Theo SCMP
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.