Dịch COVID-19: Nga cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh

Từ ngày 20/2, Nga sẽ tạm ngừng nhập cảnh tại các cửa khẩu tất cả công dân Trung Quốc đến Nga vì mục đích công tác, việc riêng, học tập và du lịch.
Một du khách Trung Quốc tại Nga. (Nguồn: Getty Images)
Một du khách Trung Quốc tại Nga. (Nguồn: Getty Images)

Truyền thông Nga ngày 18/2 đưa tin nước này sẽ cấm tất cả các công dân Trung Quốc nhập cảnh kể từ 20/2 do lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phó Thủ tướng Nga phụ trách vấn đề y tế, bà Tatiana Golikova, cho biết từ ngày 20/2, Nga sẽ tạm ngừng nhập cảnh tại các cửa khẩu tất cả công dân Trung Quốc đến Nga vì mục đích công tác, việc riêng, học tập và du lịch.

Theo bà Golikova, quyết định này được đưa ra do dịch COVID-19 ở Trung Quốc đang diễn biến xấu đi trong khi số công dân Trung Quốc tới Nga tiếp tục gia tăng.

Nga có đường biên giới trên đất liền dài 4.300km với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Moskva. Kể từ dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc, Nga đã thực thi nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc đóng cửa đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc, hạn chế người nước ngoài đến từ Trung Quốc và hạn chế các chuyến bay thẳng đến Trung Quốc.

Hiện Nga chưa phát hiện thêm trường hợp lây nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) sau khi hai ca nhiễm đầu tiên được xuất viện.

Cùng ngày, truyền thông Ấn Độ đưa tin nước này sẽ tiếp tục đưa công dân rời khỏi thành phố tâm dịch Vũ Hán của Trung Quốc, trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trong ngày 20/2, Ấn Độ sẽ điều một máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster chở theo nhiều thiết bị y tế để đưa các công dân hiện mắc kẹt ở Vũ Hán về nước. Hơn 100 công dân Ấn Độ đang sống ở Vũ Hán, trong đó không ai bị lây nhiễm nCoV.

Đầu tháng này, Ấn Độ đã đưa hơn 640 công dân nước này rời khỏi Vũ Hán trên 2 máy bay thương mại của hãng hàng không Air India.

Trong khi đó, Chính phủ Canada cũng đang lên kế hoạch đưa công dân từ du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản về nước.

Phát biểu ngày 18/2, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết Canada dự định đưa các công dân nước này trên tàu Diamond Princess về nước vào ngày 20/2 hoặc 21/2 tới, tùy thuộc vào quyết định của nhà chức trách địa phương. Chiếc máy bay do Chính phủ Canada thuê dự kiến sẽ hạ cánh tại Nhật Bản trong ngày 19/2.

Khi trở về Canada, các công dân trên sẽ được cách ly 14 ngày tại một căn cứ huấn luyện ở tỉnh bang Ontario. Trong số 251 công dân Canada trên tàu Diamond Princess có 34 người phản ứng dương tính với nCoV.

Trước đó, Chính phủ Canada đã hồi hương gần 400 công dân từ thành phố Vũ Hán./.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
(Ngày Nay) - Sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường khi VN Index tăng nhẹ lên 1264 điểm. Nhà đầu tư phấn khởi trước viễn cảnh vượt qua mốc 1270 điểm và lập đỉnh tại 1300 điểm.
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
(Ngày Nay) -  Vì lo ngại sự lây lan của dịch bệnh, các công như Samsung, Sony, Nokia và rất nhiều công ty khác đã tuyên bố không tham gia trực tiếp Triển lãm Di động toàn cầu (Mobile World Congress - MWC) 2021, thay vào đó sẽ là các bài giới thiệu trực tuyến. Nhiều khả năng GSMA sẽ phải hủy sự kiện này một lần nữa.
Ảnh minh hoạ.
Bật đèn khi đi ngủ có thể gây dậy thì sớm?
(Ngày Nay) - Bật đèn khi đi ngủ - thói quen tưởng chừng vô hại khiến trẻ em được chẩn đoán dậy thì sớm.Theo các nghiên cứu khoa học, việc bật đèn khi ngủ sẽ khiến vỏ não hưng phấn, khó đi vào trạng thái ngủ chất lượng, ánh sáng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nồng độ hormone do não tiết ra. Từ đó, dẫn đến các dấu hiệu dậy thì sớm.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.