Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực là một “thành tựu chưa từng có” mà bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử hiện đại cũng chưa từng đạt được.
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công

Trong bài phát biểu để tuyên dương những người có thành tích trong công cuộc chống đói nghèo, ông Tập cho biết chiến dịch cải thiện sinh kế nông thông đã thu hút thêm 100 triệu người tham gia kể từ khi được phát động suốt 8 năm qua.

“Không có quốc gia nào khác có thể đạt được tiến độ xóa đói giảm nghèo đáng kể như vậy trong một thời gian ngắn như vậy", ông Tập khẳng định.

Thành công của Trung Quốc trong việc xóa đói giảm nghèo có được nhờ vào cuộc cải cách kinh tế đầy tham vọng của nước này và diễn ra giữa thế gọng kìm của Mỹ và đại dịch COVID-19.

Cũng trong cuộc họp tại Bắc Kinh hôm thứ Năm, ông Tập sẽ công bố một lộ trình chi tiết cho tăng trưởng trung hạn, dựa trên sự phụ thuộc nhiều hơn vào mức tiêu dùng trong nước.

Sau khi trở thành Chủ tịch nước vào năm 2013, ông Tập đã coi xóa đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ cốt lõi của chính quyền mới và đặt ra thời hạn cuối cùng là năm 2020. Đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tuyên bố thành công trong việc xây dựng một “xã hội thịnh vượng”, nâng cao mức sống để củng cố khả năng lãnh đạo và tính hợp pháp.

Thành công của Trung Quốc trên mặt trận xóa đói giảm nghèo cũng đã được công nhận trên toàn cầu. Vào năm 2017, Ngân hàng Thế giới tuyên bố Trung Quốc đã đạt được kỷ lục vô song trong công cuộc xóa đói nghèo, chiếm hơn 70% thành công toàn cầu trong công cuộc này kể từ những năm 1980.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết 98,99 triệu người đã thoát khỏi cảnh đói nghèo sau chiến dịch kéo dài 8 năm. Thu nhập trung bình năm của người dân tại hơn 800 quận, huyện đã vượt mức 4.000 nhân dân tệ.

Chính quyền Bắc Kinh cũng đã đầu tư gần 1,6 nghìn tỷ nhân dân tệ cho công cuộc xóa đói giảm nghèo trong 8 năm qua.

Ông Tập cho rằng thành công của chiến dịch là nhờ các chiến lược chính xác tập trung vào các hộ gia đình và cá nhân với các biện pháp phù hợp để nâng cao năng suất.

Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu các quan chức địa phương củng cố các thành tích xóa đói giảm nghèo và tiếp tục xây dựng các biện pháp phục hồi nông thôn.

“Thoát nghèo không phải là đích mà là điểm khởi đầu của một cuộc sống mới và nỗ lực mới,” ông Tập tuyên bôs.

Chuẩn nghèo của Trung Quốc rơi vào khoảng 2,3 USD một ngày,cao hơn một chút so với ngưỡng thấp nhất của Ngân hàng Thế giới là 1,9 USD nhưng thấp hơn mức được khuyến nghị của các quốc gia có thu nhập cao.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.