Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực là một “thành tựu chưa từng có” mà bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử hiện đại cũng chưa từng đạt được.
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công

Trong bài phát biểu để tuyên dương những người có thành tích trong công cuộc chống đói nghèo, ông Tập cho biết chiến dịch cải thiện sinh kế nông thông đã thu hút thêm 100 triệu người tham gia kể từ khi được phát động suốt 8 năm qua.

“Không có quốc gia nào khác có thể đạt được tiến độ xóa đói giảm nghèo đáng kể như vậy trong một thời gian ngắn như vậy", ông Tập khẳng định.

Thành công của Trung Quốc trong việc xóa đói giảm nghèo có được nhờ vào cuộc cải cách kinh tế đầy tham vọng của nước này và diễn ra giữa thế gọng kìm của Mỹ và đại dịch COVID-19.

Cũng trong cuộc họp tại Bắc Kinh hôm thứ Năm, ông Tập sẽ công bố một lộ trình chi tiết cho tăng trưởng trung hạn, dựa trên sự phụ thuộc nhiều hơn vào mức tiêu dùng trong nước.

Sau khi trở thành Chủ tịch nước vào năm 2013, ông Tập đã coi xóa đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ cốt lõi của chính quyền mới và đặt ra thời hạn cuối cùng là năm 2020. Đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tuyên bố thành công trong việc xây dựng một “xã hội thịnh vượng”, nâng cao mức sống để củng cố khả năng lãnh đạo và tính hợp pháp.

Thành công của Trung Quốc trên mặt trận xóa đói giảm nghèo cũng đã được công nhận trên toàn cầu. Vào năm 2017, Ngân hàng Thế giới tuyên bố Trung Quốc đã đạt được kỷ lục vô song trong công cuộc xóa đói nghèo, chiếm hơn 70% thành công toàn cầu trong công cuộc này kể từ những năm 1980.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết 98,99 triệu người đã thoát khỏi cảnh đói nghèo sau chiến dịch kéo dài 8 năm. Thu nhập trung bình năm của người dân tại hơn 800 quận, huyện đã vượt mức 4.000 nhân dân tệ.

Chính quyền Bắc Kinh cũng đã đầu tư gần 1,6 nghìn tỷ nhân dân tệ cho công cuộc xóa đói giảm nghèo trong 8 năm qua.

Ông Tập cho rằng thành công của chiến dịch là nhờ các chiến lược chính xác tập trung vào các hộ gia đình và cá nhân với các biện pháp phù hợp để nâng cao năng suất.

Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu các quan chức địa phương củng cố các thành tích xóa đói giảm nghèo và tiếp tục xây dựng các biện pháp phục hồi nông thôn.

“Thoát nghèo không phải là đích mà là điểm khởi đầu của một cuộc sống mới và nỗ lực mới,” ông Tập tuyên bôs.

Chuẩn nghèo của Trung Quốc rơi vào khoảng 2,3 USD một ngày,cao hơn một chút so với ngưỡng thấp nhất của Ngân hàng Thế giới là 1,9 USD nhưng thấp hơn mức được khuyến nghị của các quốc gia có thu nhập cao.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.