Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực là một “thành tựu chưa từng có” mà bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử hiện đại cũng chưa từng đạt được.
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công

Trong bài phát biểu để tuyên dương những người có thành tích trong công cuộc chống đói nghèo, ông Tập cho biết chiến dịch cải thiện sinh kế nông thông đã thu hút thêm 100 triệu người tham gia kể từ khi được phát động suốt 8 năm qua.

“Không có quốc gia nào khác có thể đạt được tiến độ xóa đói giảm nghèo đáng kể như vậy trong một thời gian ngắn như vậy", ông Tập khẳng định.

Thành công của Trung Quốc trong việc xóa đói giảm nghèo có được nhờ vào cuộc cải cách kinh tế đầy tham vọng của nước này và diễn ra giữa thế gọng kìm của Mỹ và đại dịch COVID-19.

Cũng trong cuộc họp tại Bắc Kinh hôm thứ Năm, ông Tập sẽ công bố một lộ trình chi tiết cho tăng trưởng trung hạn, dựa trên sự phụ thuộc nhiều hơn vào mức tiêu dùng trong nước.

Sau khi trở thành Chủ tịch nước vào năm 2013, ông Tập đã coi xóa đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ cốt lõi của chính quyền mới và đặt ra thời hạn cuối cùng là năm 2020. Đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tuyên bố thành công trong việc xây dựng một “xã hội thịnh vượng”, nâng cao mức sống để củng cố khả năng lãnh đạo và tính hợp pháp.

Thành công của Trung Quốc trên mặt trận xóa đói giảm nghèo cũng đã được công nhận trên toàn cầu. Vào năm 2017, Ngân hàng Thế giới tuyên bố Trung Quốc đã đạt được kỷ lục vô song trong công cuộc xóa đói nghèo, chiếm hơn 70% thành công toàn cầu trong công cuộc này kể từ những năm 1980.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết 98,99 triệu người đã thoát khỏi cảnh đói nghèo sau chiến dịch kéo dài 8 năm. Thu nhập trung bình năm của người dân tại hơn 800 quận, huyện đã vượt mức 4.000 nhân dân tệ.

Chính quyền Bắc Kinh cũng đã đầu tư gần 1,6 nghìn tỷ nhân dân tệ cho công cuộc xóa đói giảm nghèo trong 8 năm qua.

Ông Tập cho rằng thành công của chiến dịch là nhờ các chiến lược chính xác tập trung vào các hộ gia đình và cá nhân với các biện pháp phù hợp để nâng cao năng suất.

Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu các quan chức địa phương củng cố các thành tích xóa đói giảm nghèo và tiếp tục xây dựng các biện pháp phục hồi nông thôn.

“Thoát nghèo không phải là đích mà là điểm khởi đầu của một cuộc sống mới và nỗ lực mới,” ông Tập tuyên bôs.

Chuẩn nghèo của Trung Quốc rơi vào khoảng 2,3 USD một ngày,cao hơn một chút so với ngưỡng thấp nhất của Ngân hàng Thế giới là 1,9 USD nhưng thấp hơn mức được khuyến nghị của các quốc gia có thu nhập cao.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.