Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực là một “thành tựu chưa từng có” mà bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử hiện đại cũng chưa từng đạt được.
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công

Trong bài phát biểu để tuyên dương những người có thành tích trong công cuộc chống đói nghèo, ông Tập cho biết chiến dịch cải thiện sinh kế nông thông đã thu hút thêm 100 triệu người tham gia kể từ khi được phát động suốt 8 năm qua.

“Không có quốc gia nào khác có thể đạt được tiến độ xóa đói giảm nghèo đáng kể như vậy trong một thời gian ngắn như vậy", ông Tập khẳng định.

Thành công của Trung Quốc trong việc xóa đói giảm nghèo có được nhờ vào cuộc cải cách kinh tế đầy tham vọng của nước này và diễn ra giữa thế gọng kìm của Mỹ và đại dịch COVID-19.

Cũng trong cuộc họp tại Bắc Kinh hôm thứ Năm, ông Tập sẽ công bố một lộ trình chi tiết cho tăng trưởng trung hạn, dựa trên sự phụ thuộc nhiều hơn vào mức tiêu dùng trong nước.

Sau khi trở thành Chủ tịch nước vào năm 2013, ông Tập đã coi xóa đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ cốt lõi của chính quyền mới và đặt ra thời hạn cuối cùng là năm 2020. Đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tuyên bố thành công trong việc xây dựng một “xã hội thịnh vượng”, nâng cao mức sống để củng cố khả năng lãnh đạo và tính hợp pháp.

Thành công của Trung Quốc trên mặt trận xóa đói giảm nghèo cũng đã được công nhận trên toàn cầu. Vào năm 2017, Ngân hàng Thế giới tuyên bố Trung Quốc đã đạt được kỷ lục vô song trong công cuộc xóa đói nghèo, chiếm hơn 70% thành công toàn cầu trong công cuộc này kể từ những năm 1980.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết 98,99 triệu người đã thoát khỏi cảnh đói nghèo sau chiến dịch kéo dài 8 năm. Thu nhập trung bình năm của người dân tại hơn 800 quận, huyện đã vượt mức 4.000 nhân dân tệ.

Chính quyền Bắc Kinh cũng đã đầu tư gần 1,6 nghìn tỷ nhân dân tệ cho công cuộc xóa đói giảm nghèo trong 8 năm qua.

Ông Tập cho rằng thành công của chiến dịch là nhờ các chiến lược chính xác tập trung vào các hộ gia đình và cá nhân với các biện pháp phù hợp để nâng cao năng suất.

Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu các quan chức địa phương củng cố các thành tích xóa đói giảm nghèo và tiếp tục xây dựng các biện pháp phục hồi nông thôn.

“Thoát nghèo không phải là đích mà là điểm khởi đầu của một cuộc sống mới và nỗ lực mới,” ông Tập tuyên bôs.

Chuẩn nghèo của Trung Quốc rơi vào khoảng 2,3 USD một ngày,cao hơn một chút so với ngưỡng thấp nhất của Ngân hàng Thế giới là 1,9 USD nhưng thấp hơn mức được khuyến nghị của các quốc gia có thu nhập cao.

Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.