Trung Quốc và Ấn Độ tố nhau nổ súng tại biên giới

(Ngày Nay) - Lần đầu sau hơn 4 thập kỷ, tiếng súng đã vang lên tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau vì đã vi phạm các thỏa thuận song phương và tiến hành các hoạt động "khiêu khích".
Trung Quốc và Ấn Độ tố nhau nổ súng tại biên giới

Trong một tuyên bố vào tối thứ Hai, người phát ngôn của Chiến khu Tây Bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết quân đội Ấn Độ đã "vượt qua" đường kiểm soát thực tế (LAC) và tiến vào núi Shenpao gần bờ nam của hồ Pangong Tso.

“Quân đội Ấn Độ đã bắn cảnh cáo khi các binh sĩ tuần tra biên giới của Trung Quốc đến đàm phán, và lực lượng biên phòng Trung Quốc buộc phải thực hiện các biện pháp đối phó để ổn định tình hình”, Thượng tá Zhang Shuili - người phát ngôn quân đội Trung Quốc, cho biết.

Gọi đây là một "hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng", ông Zhang yêu cầu phía Ấn Độ "dừng ngay lập tức các hành động nguy hiểm cũng như kiềm chế và điều tra những cá nhân nổ súng.

Hôm thứ Ba, quân đội Ấn Độ bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc và gọi tuyên bố này là "một nỗ lực đánh lừa dư luận trong nước và quốc tế."

Phía Ấn Độ cho biết binh sĩ nước này đã "hết sức kiềm chế và cư xử một cách chín chắn và có trách nhiệm", trong khi đó quân đội Trung Quốc "vi phạm trắng trợn các thỏa thuận và thực hiện các cuộc diễn tập gây hấn".

Quân đội Ấn Độ khẳng định chính binh lính Trung Quốc đã cố gắng "áp sát" vào một trong những vị trí tiền phương do binh lính Ấn Độ trấn giữ dọc biên giới. Khi bị quân đội Ấn Độ can ngăn, các binh sĩ của Trung Quốc (PLA) đã bắn "vài phát đạn chỉ thiên nhằm mục đích đe dọa".

"Những phát súng đầu tiên" sau nhiều thập kỷ

"Đây là lần đầu tiên tiếng súng vang lên dọc theo tuyến biên giới Trung-Ấn kể từ năm 1975, khi 4 binh sĩ Ấn Độ bị quân đội Trung Quốc hạ sát trên một con đèo hẻo lánh ở cuối phía đông của biên giới", theo Harsh V. Pant, một giáo sư Quan hệ Quốc tế tại trường King's College, London.

Hôm thứ Ba, ông Zhao Lijian - người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, xác nhận đây là vụ xả súng dọc biên giới đầu tiên trong 45 năm và tuyên bố rằng "phía Ấn Độ đã bắn các phát súng vào quân đội biên giới Trung Quốc trước".

"Phía Trung Quốc luôn nhấn mạnh rằng cả hai bên nên giải quyết hòa bình những khác biệt của chúng ta thông qua đối thoại và tham vấn", ông Zhao nói tại một cuộc họp báo.

Trung Quốc và Ấn Độ đã tranh giành khu vực xung quanh hồ Pangong Tso kể từ khi hai nước xảy ra cuộc chiến tranh biên giới đẫm máu vào năm 1962. Đường kiểm soát thực tế được thiết lập sau cuộc xung đột.

Năm 1996, hai nước đã ký một thỏa thuận trong đó nêu rằng không bên nào được phép nổ súng trong vòng 2 km từ LAC để "ngăn chặn các hoạt động quân sự nguy hiểm."

Theo CNN
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Theo Bản tin 18h ngày 1/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tính từ 6h - 18h ngày 1/3, Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới,  trong đó có 08 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 05 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Kiên Giang.
Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh (trái) trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR đến đại diện tỉnh Lâm Đồng (phải). (Ảnh: Nhân Dân)
Trao tặng máy Real-time PCR cho tỉnh Lâm Đồng
(Ngày Nay) - Hôm nay (1/3),  Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC đã trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR (xét nghiệm virus SAR-CoV-2) đến tỉnh Lâm Đồng.
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.