Trung Quốc và Ấn Độ tố nhau nổ súng tại biên giới

(Ngày Nay) - Lần đầu sau hơn 4 thập kỷ, tiếng súng đã vang lên tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau vì đã vi phạm các thỏa thuận song phương và tiến hành các hoạt động "khiêu khích".
Trung Quốc và Ấn Độ tố nhau nổ súng tại biên giới

Trong một tuyên bố vào tối thứ Hai, người phát ngôn của Chiến khu Tây Bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết quân đội Ấn Độ đã "vượt qua" đường kiểm soát thực tế (LAC) và tiến vào núi Shenpao gần bờ nam của hồ Pangong Tso.

“Quân đội Ấn Độ đã bắn cảnh cáo khi các binh sĩ tuần tra biên giới của Trung Quốc đến đàm phán, và lực lượng biên phòng Trung Quốc buộc phải thực hiện các biện pháp đối phó để ổn định tình hình”, Thượng tá Zhang Shuili - người phát ngôn quân đội Trung Quốc, cho biết.

Gọi đây là một "hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng", ông Zhang yêu cầu phía Ấn Độ "dừng ngay lập tức các hành động nguy hiểm cũng như kiềm chế và điều tra những cá nhân nổ súng.

Hôm thứ Ba, quân đội Ấn Độ bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc và gọi tuyên bố này là "một nỗ lực đánh lừa dư luận trong nước và quốc tế."

Phía Ấn Độ cho biết binh sĩ nước này đã "hết sức kiềm chế và cư xử một cách chín chắn và có trách nhiệm", trong khi đó quân đội Trung Quốc "vi phạm trắng trợn các thỏa thuận và thực hiện các cuộc diễn tập gây hấn".

Quân đội Ấn Độ khẳng định chính binh lính Trung Quốc đã cố gắng "áp sát" vào một trong những vị trí tiền phương do binh lính Ấn Độ trấn giữ dọc biên giới. Khi bị quân đội Ấn Độ can ngăn, các binh sĩ của Trung Quốc (PLA) đã bắn "vài phát đạn chỉ thiên nhằm mục đích đe dọa".

"Những phát súng đầu tiên" sau nhiều thập kỷ

"Đây là lần đầu tiên tiếng súng vang lên dọc theo tuyến biên giới Trung-Ấn kể từ năm 1975, khi 4 binh sĩ Ấn Độ bị quân đội Trung Quốc hạ sát trên một con đèo hẻo lánh ở cuối phía đông của biên giới", theo Harsh V. Pant, một giáo sư Quan hệ Quốc tế tại trường King's College, London.

Hôm thứ Ba, ông Zhao Lijian - người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, xác nhận đây là vụ xả súng dọc biên giới đầu tiên trong 45 năm và tuyên bố rằng "phía Ấn Độ đã bắn các phát súng vào quân đội biên giới Trung Quốc trước".

"Phía Trung Quốc luôn nhấn mạnh rằng cả hai bên nên giải quyết hòa bình những khác biệt của chúng ta thông qua đối thoại và tham vấn", ông Zhao nói tại một cuộc họp báo.

Trung Quốc và Ấn Độ đã tranh giành khu vực xung quanh hồ Pangong Tso kể từ khi hai nước xảy ra cuộc chiến tranh biên giới đẫm máu vào năm 1962. Đường kiểm soát thực tế được thiết lập sau cuộc xung đột.

Năm 1996, hai nước đã ký một thỏa thuận trong đó nêu rằng không bên nào được phép nổ súng trong vòng 2 km từ LAC để "ngăn chặn các hoạt động quân sự nguy hiểm."

Theo CNN
Với sách, bạn sẽ không còn cô đơn. (Ảnh: UNESCO)
Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4
(Ngày Nay) - Khi nhiều nơi thế giới vẫn đang trong tình trạng giãn cách xã hội, phần lớn các trường học trên thế giới còn đóng cửa bởi ảnh hưởng đại dịch, thì sức mạnh của sách cần được phát huy. Việc đọc một cuốn sách có thể giúp chúng ta tránh rơi vào trạng thái cô đơn tù túng, củng cố mối quan hệ với những người xung quanh, đồng thời mở rộng tầm nhìn, kích thích trí óc và sự sáng tạo.
Ảnh minh họa
Ngày 11-12/5, học sinh lớp 12 ở Hà Nội sẽ thi kiểm tra khảo sát
(Ngày Nay) - Mỗi học sinh lớp 12 dự kiểm tra 4 bài, trong đó có 3 bài bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) và một bài tổ hợp tự chọn Khoa học tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng tân Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai.
Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
(Ngày Nay) -Chiều 13/4, tại trụ sở Ban Tổ chức Trung ương đã diễn ra Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học
Những mối nguy về sức khỏe rình rập quanh trường học
[Ngày Nay] - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) luôn khuyến khích các chương trình y tế học đường như một phương thức để ngăn chặn những rủi ro về sức khỏe cho con trẻ. Điều này cũng nhằm thay đổi các điều kiện giáo dục, xã hội, kinh tế và chính trị của một quốc gia.