Trung Quốc và Ấn Độ tố nhau nổ súng tại biên giới

(Ngày Nay) - Lần đầu sau hơn 4 thập kỷ, tiếng súng đã vang lên tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau vì đã vi phạm các thỏa thuận song phương và tiến hành các hoạt động "khiêu khích".
Trung Quốc và Ấn Độ tố nhau nổ súng tại biên giới

Trong một tuyên bố vào tối thứ Hai, người phát ngôn của Chiến khu Tây Bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết quân đội Ấn Độ đã "vượt qua" đường kiểm soát thực tế (LAC) và tiến vào núi Shenpao gần bờ nam của hồ Pangong Tso.

“Quân đội Ấn Độ đã bắn cảnh cáo khi các binh sĩ tuần tra biên giới của Trung Quốc đến đàm phán, và lực lượng biên phòng Trung Quốc buộc phải thực hiện các biện pháp đối phó để ổn định tình hình”, Thượng tá Zhang Shuili - người phát ngôn quân đội Trung Quốc, cho biết.

Gọi đây là một "hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng", ông Zhang yêu cầu phía Ấn Độ "dừng ngay lập tức các hành động nguy hiểm cũng như kiềm chế và điều tra những cá nhân nổ súng.

Hôm thứ Ba, quân đội Ấn Độ bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc và gọi tuyên bố này là "một nỗ lực đánh lừa dư luận trong nước và quốc tế."

Phía Ấn Độ cho biết binh sĩ nước này đã "hết sức kiềm chế và cư xử một cách chín chắn và có trách nhiệm", trong khi đó quân đội Trung Quốc "vi phạm trắng trợn các thỏa thuận và thực hiện các cuộc diễn tập gây hấn".

Quân đội Ấn Độ khẳng định chính binh lính Trung Quốc đã cố gắng "áp sát" vào một trong những vị trí tiền phương do binh lính Ấn Độ trấn giữ dọc biên giới. Khi bị quân đội Ấn Độ can ngăn, các binh sĩ của Trung Quốc (PLA) đã bắn "vài phát đạn chỉ thiên nhằm mục đích đe dọa".

"Những phát súng đầu tiên" sau nhiều thập kỷ

"Đây là lần đầu tiên tiếng súng vang lên dọc theo tuyến biên giới Trung-Ấn kể từ năm 1975, khi 4 binh sĩ Ấn Độ bị quân đội Trung Quốc hạ sát trên một con đèo hẻo lánh ở cuối phía đông của biên giới", theo Harsh V. Pant, một giáo sư Quan hệ Quốc tế tại trường King's College, London.

Hôm thứ Ba, ông Zhao Lijian - người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, xác nhận đây là vụ xả súng dọc biên giới đầu tiên trong 45 năm và tuyên bố rằng "phía Ấn Độ đã bắn các phát súng vào quân đội biên giới Trung Quốc trước".

"Phía Trung Quốc luôn nhấn mạnh rằng cả hai bên nên giải quyết hòa bình những khác biệt của chúng ta thông qua đối thoại và tham vấn", ông Zhao nói tại một cuộc họp báo.

Trung Quốc và Ấn Độ đã tranh giành khu vực xung quanh hồ Pangong Tso kể từ khi hai nước xảy ra cuộc chiến tranh biên giới đẫm máu vào năm 1962. Đường kiểm soát thực tế được thiết lập sau cuộc xung đột.

Năm 1996, hai nước đã ký một thỏa thuận trong đó nêu rằng không bên nào được phép nổ súng trong vòng 2 km từ LAC để "ngăn chặn các hoạt động quân sự nguy hiểm."

Theo CNN
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.