Trung Quốc và Ấn Độ tố nhau nổ súng tại biên giới

(Ngày Nay) - Lần đầu sau hơn 4 thập kỷ, tiếng súng đã vang lên tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau vì đã vi phạm các thỏa thuận song phương và tiến hành các hoạt động "khiêu khích".
Trung Quốc và Ấn Độ tố nhau nổ súng tại biên giới

Trong một tuyên bố vào tối thứ Hai, người phát ngôn của Chiến khu Tây Bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết quân đội Ấn Độ đã "vượt qua" đường kiểm soát thực tế (LAC) và tiến vào núi Shenpao gần bờ nam của hồ Pangong Tso.

“Quân đội Ấn Độ đã bắn cảnh cáo khi các binh sĩ tuần tra biên giới của Trung Quốc đến đàm phán, và lực lượng biên phòng Trung Quốc buộc phải thực hiện các biện pháp đối phó để ổn định tình hình”, Thượng tá Zhang Shuili - người phát ngôn quân đội Trung Quốc, cho biết.

Gọi đây là một "hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng", ông Zhang yêu cầu phía Ấn Độ "dừng ngay lập tức các hành động nguy hiểm cũng như kiềm chế và điều tra những cá nhân nổ súng.

Hôm thứ Ba, quân đội Ấn Độ bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc và gọi tuyên bố này là "một nỗ lực đánh lừa dư luận trong nước và quốc tế."

Phía Ấn Độ cho biết binh sĩ nước này đã "hết sức kiềm chế và cư xử một cách chín chắn và có trách nhiệm", trong khi đó quân đội Trung Quốc "vi phạm trắng trợn các thỏa thuận và thực hiện các cuộc diễn tập gây hấn".

Quân đội Ấn Độ khẳng định chính binh lính Trung Quốc đã cố gắng "áp sát" vào một trong những vị trí tiền phương do binh lính Ấn Độ trấn giữ dọc biên giới. Khi bị quân đội Ấn Độ can ngăn, các binh sĩ của Trung Quốc (PLA) đã bắn "vài phát đạn chỉ thiên nhằm mục đích đe dọa".

"Những phát súng đầu tiên" sau nhiều thập kỷ

"Đây là lần đầu tiên tiếng súng vang lên dọc theo tuyến biên giới Trung-Ấn kể từ năm 1975, khi 4 binh sĩ Ấn Độ bị quân đội Trung Quốc hạ sát trên một con đèo hẻo lánh ở cuối phía đông của biên giới", theo Harsh V. Pant, một giáo sư Quan hệ Quốc tế tại trường King's College, London.

Hôm thứ Ba, ông Zhao Lijian - người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, xác nhận đây là vụ xả súng dọc biên giới đầu tiên trong 45 năm và tuyên bố rằng "phía Ấn Độ đã bắn các phát súng vào quân đội biên giới Trung Quốc trước".

"Phía Trung Quốc luôn nhấn mạnh rằng cả hai bên nên giải quyết hòa bình những khác biệt của chúng ta thông qua đối thoại và tham vấn", ông Zhao nói tại một cuộc họp báo.

Trung Quốc và Ấn Độ đã tranh giành khu vực xung quanh hồ Pangong Tso kể từ khi hai nước xảy ra cuộc chiến tranh biên giới đẫm máu vào năm 1962. Đường kiểm soát thực tế được thiết lập sau cuộc xung đột.

Năm 1996, hai nước đã ký một thỏa thuận trong đó nêu rằng không bên nào được phép nổ súng trong vòng 2 km từ LAC để "ngăn chặn các hoạt động quân sự nguy hiểm."

Theo CNN
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.