Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ nổ súng tại vùng tranh chấp

(Ngày Nay) - Phía Trung Quốc mới đây đã cáo buộc quân đội Ấn Độ vi phạm thỏa thuận song phương khi nổ súng cảnh cáo tại khu vực biên giới đang tranh chấp, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.
Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ nổ súng tại vùng tranh chấp

"Lực lượng biên phòng Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp đối phó để ổn định tình hình", Zhang Shuili, phát ngôn viên của cơ quan chỉ huy phía tây của quân đội Trung Quốc, cho biết.

Tuyên bố không nói rõ những biện pháp đó là gì hay liệu quân đội Trung Quốc có bắn cảnh cáo đáp trả hay không.

Từ lâu, quân đội hai nước đã tuân thủ quy tắc tránh sử dụng súng ở khu vực biên giới nhạy cảm nằm ở phía tây dãy Himalaya, mặc dù thỏa thuận này không ngăn chặn được hai bên tham gia những cuộc ẩu đả lớn.

Vào tháng 6, đã có 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh tay đôi với quân đội Trung Quốc, một sự cố dẫn đến việc Trung Quốc và Ấn Độ triển khai lực lượng quân đội bổ sung dọc biên giới hai nước.

"Chúng tôi yêu cầu phía Ấn Độ dừng ngay các hành động nguy hiểm và điều tra cũng như trừng phạt nghiêm khắc những binh sĩ đã nổ súng để đảm bảo rằng những vụ việc tương tự sẽ không xảy ra nữa", phía Trung Quốc tuyên bố.

Theo Reuters
Lãnh đạo Nga-Mỹ muốn bình thường hóa quan hệ
Lãnh đạo Nga-Mỹ muốn bình thường hóa quan hệ
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng việc bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Moscow là vì lợi ích của cả hai nước.