Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ nổ súng tại vùng tranh chấp

(Ngày Nay) - Phía Trung Quốc mới đây đã cáo buộc quân đội Ấn Độ vi phạm thỏa thuận song phương khi nổ súng cảnh cáo tại khu vực biên giới đang tranh chấp, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.
Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ nổ súng tại vùng tranh chấp

"Lực lượng biên phòng Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp đối phó để ổn định tình hình", Zhang Shuili, phát ngôn viên của cơ quan chỉ huy phía tây của quân đội Trung Quốc, cho biết.

Tuyên bố không nói rõ những biện pháp đó là gì hay liệu quân đội Trung Quốc có bắn cảnh cáo đáp trả hay không.

Từ lâu, quân đội hai nước đã tuân thủ quy tắc tránh sử dụng súng ở khu vực biên giới nhạy cảm nằm ở phía tây dãy Himalaya, mặc dù thỏa thuận này không ngăn chặn được hai bên tham gia những cuộc ẩu đả lớn.

Vào tháng 6, đã có 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh tay đôi với quân đội Trung Quốc, một sự cố dẫn đến việc Trung Quốc và Ấn Độ triển khai lực lượng quân đội bổ sung dọc biên giới hai nước.

"Chúng tôi yêu cầu phía Ấn Độ dừng ngay các hành động nguy hiểm và điều tra cũng như trừng phạt nghiêm khắc những binh sĩ đã nổ súng để đảm bảo rằng những vụ việc tương tự sẽ không xảy ra nữa", phía Trung Quốc tuyên bố.

Theo Reuters
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã ký Công điện số 48/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
(Ngày Nay) - Hiện Việt Nam đang triển khai 19 dự án hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, y tế, an toàn và an ninh hạt nhân, khoa học vật lý và hóa học... Các dự án và sự hợp tác giữa hai bên đã khẳng định tầm quan trọng cũng như những lợi ích của khoa học công nghệ hạt nhân trong đời sống từ bảo vệ nguồn nước, tăng cường an ninh lương thực đến xây dựng các tiêu chuẩn phục vụ công nghiệp và y tế.
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
(Ngày Nay) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.
Tác phẩm Mountain Landscape (Cửa sổ tưởng niệm Root – Phong cảnh núi non) tại Sunset Ridge trước khi được tháo dỡ để bảo tồn. Ảnh: Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Crystal Bridges .
Bảo tàng Crystal Bridges sở hữu cửa sổ kính màu Tiffany Studios đồ sộ từ một nhà thờ ở Texas
(Ngày Nay) - Tháng 5/2025, Bảo tàng Nghệ thuật Crystal Bridges (bang Arkansas, Mỹ) đã chính thức bổ sung vào bộ sưu tập của mình một trong những tác phẩm kính màu quy mô lớn hiếm hoi của Tiffany Studios - xưởng chế tác danh tiếng do Louis Comfort Tiffany sáng lập. Đây cũng là cửa sổ kính màu Tiffany đầu tiên thuộc loại này được bảo tàng sở hữu.