(Ngày Nay) - Sáng 9/7, ngày đầu tiên Sài Gòn thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, đường phố khu vực trung tâm vẫn nhiều người qua lại. Công sở tạm dừng hoạt động, hàng quán đóng cửa hàng loạt... nhưng thợ hồ, nhặt rác, ve chai, bán hàng rong, những số phận ở tầng lớp thấp của xã hội... vẫn lao ra đường mưu sinh.
Nhiều người vẫn ra đường mưu sinh dù TP áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Chính quyền các cấp, cơ quan chức năng liên tục dùng loa phát thanh thông báo, kêu gọi người dân ủng hộ và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Dưới đây là một số hình ảnh ở trung tâm Sài Gòn mà Phóng viên Ngày Nay ghi lại trong sáng 9/7:
Công sở dừng hoạt động, hàng quán đóng cửa nhưng đường xá vẫn nhiều xe cộ, những mảnh đời vẫn lao ra đường mưu sinh.
Những hàng cây trên đường Hoàng Sa bị giăng dây, đánh dấu một sự kiện mang tính lịch sử khi Sài Gòn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, kể từ 0 giờ ngày 9/7.
Công viên, ghế và cây chằng chịt dây phong toả, hạn chế vì Covid-19.
Phố đi bộ (Q.1) tạm dừng hoạt động từ lâu để đảm bảo an toàn phòng chóng dịch bệnh.
Trung tâm thương mại Diamond (Q.1) tạm đóng cửa.
Đường Lê Duẩn, từ Thảo Cầm Viên đến Dinh Thống Nhất (Q.1) vẫn nhiều xe cộ lưu thông.
Đến đợt dịch thứ 4 này, nhiều cửa tiệm lớn phải dừng hoạt động. Trên tường và cửa kính của một cửa hàng ở góc đường Nguyễn Thị Minh Khai - Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1) chi chít những thông tin cho thuê nhà.
Một cửa hàng khác ngay ngã ba Phạm Ngọc Thạch - Võ Thị Sáu (Q.3) cũng dán đầy thông tin chuyển nhượng mặt bằng, cho thuê nhà.
Hàng loạt cửa hàng trên đường Đinh Tiên Hoàng (Q.1) đóng cửa sau khi TP thực hiện Chỉ thị 16.
Các tiệm quần áo, vải phía đối diện chợ Tân Định (Q.1) im lìm trong sáng đầu tiên giãn cách.
Nhiều cửa hàng thời trang ở góc đường Hai Bà Trưng - Võ Thị Sáu (Q.1) hạ cửa cuốn phòng dịch.
Nhiều quán nước giải khát, cà phê, sinh tố, đồ ăn vặt trên đường Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh) dọn dẹp bàn ghế, nghỉ bán.
Một quán cà phê nổi tiếng ở khu vực chợ Bến Thành (Q.1) nghỉ bán phòng dịch.
Tuy nhiên, nhiều mảnh đời vẫn lao ra đường mưu sinh vì đã kiệt sức sau từng ấy thời gian chống dịch. Trong ảnh, một tài xế GoJek ế khách, nằm dài trên xe máy nghỉ ngơi ở góc đường Pasteur.
Nhân viên giao hàng dùng điện thoại tìm địa chỉ để mang hàng hoá đến cho khách.
Người mua ve chai vẫn tìm cách mưu sinh.
Một người đàn ông vô gia cư nằm ngủ trong trạm xe buýt ở đường Trần Hưng Đạo, Q.1 vì quá mệt mỏi sau một đêm lụm chai nhựa, lon nước...
Một người vô gia cư khác tỏ rõ sự mệt mỏi ở khu vực chợ Tân Định (Q.1) - nơi đang bị phong toả.
Người phụ nữ này đang lục tìm những thứ có giá trị trong các xe đẩy rác ở khu vực Công viên 23/9 (Q.1).
Một bảo vệ mệt mỏi ngồi sau song sắt, trông coi một cửa hàng trên đường Hai Bà Trưng.
Sài Gòn giãn cách, nhưng nhiều người vẫn phải mưu sinh.
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Ủy ban Lưu trữ thành phố St. Petersburg, LB Nga, và Vụ Lưu trữ thuộc Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã họp trực tuyến để tổng kết giữa kỳ kết quả hợp tác kể từ khi hai bên ký kết thoả thuận hợp tác năm 2021.
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, tờ New York Post dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump và nguồn tin Pakistan cho biết vòng hòa đàm mới giữa Mỹ và Iran có thể sẽ diễn ra trong 3 ngày tới.
(Ngày Nay) - Hướng tới kỷ niệm 51 ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, dự án âm nhạc đặc biệt "Có Bác Trong Tim" đã được phát hành vào lúc 11h30 ngày 22/4 trên YouTube và các nền tảng nhạc số.
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
(Ngày Nay) - Ngành Kiểm tra Đảng sẽ chuyển trọng tâm sang phòng ngừa, cảnh báo vi phạm; kết hợp chặt chẽ giữa kiểm tra, xử lý vi phạm với phát hiện, bảo vệ, khuyến khích và nhân rộng các nhân tố mới tích cực.
(Ngày Nay) - Phim có tựa đề "Giấc mơ là ốc sên" thời lượng 16 phút, xoay quanh những suy tưởng của người trẻ trước thời cuộc, được nhận xét là vừa hài hước, vừa "đẹp và kỳ lạ."
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Lê Hoài Trung đề nghị Mông Cổ tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng sạch, xây dựng, thúc đẩy hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân.
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.