Trường ĐH Việt Nam vào Top 25 đại học hàng đầu ASEAN

3 nước Singapore, Malaysia và Thái Lan có tới 19 trong số 21 trường đại học hàng đầu của ASEAN theo WoS. Indonesia và Việt Nam, mỗi nước góp 1 đại học.

Web of Science (WoS, Clarivate, Mỹ); cơ sở dữ liệu chuyên thống kê các công trình nghiên cứu khoa học công bố trên các tạp chí uy tín hàng đầu thế giới (thường được gọi tắt là ISI) vừa công bố kết quả khoa học-công nghệ giai đoạn 3 năm gần nhất 2016 - 2018 cho các nước và khu vực trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á (ASEAN) các đại học (ĐH) của Singapore, Malaysia và Thái Lan gần như đang "thống trị" toàn diện.

Trong nhóm 25 trường đại học (ĐH) /cơ sở nghiên cứu hàng đầu khu vực ASEAN, ngoài 4 đơn vị không phải là ĐH, có 21 ĐH của toàn khu vực được xếp hạng trong TOP này. 2 ĐH đứng đầu ASEAN là của Singapore với ĐH quốc gia Singapore được xếp thứ 1 và ĐH Kỹ thuật Nan Yang xếp thứ 2. Ba vị trí tiếp theo thuộc về 3 ĐH của Malaysia lần lượt là: ĐH Malaya, ĐH Putra Malaysia và ĐH Sains Malaysia. Điều đáng nói là trong Top 25 cơ sở khoa học hàng đầu ASEAN này, Malaysia có 11 ĐH; Thái Lan có 6 ĐH. Trong 6 ĐH của Thái Lan, đứng đầu là ĐH Mahidol được xếp thứ 6 trong Top 25.

Như vậy, 3 nước Singapore, Malaysia và Thái Lan có tới 19 ĐH trong số 21 ĐH hàng đầu của ASEAN theo WoS. Trong đó, các ĐH của Malaysia chiếm hơn 50% tổng số ĐH hàng đầu trong khu vực.

Hai nước Indonesia và Việt Nam, mỗi nước góp 1 đại học vào Top 25 này. Đại diện duy nhất của Việt Nam trong Top 25 khu vực là Trường ĐH Tôn Đức Thắng với vị trí thứ 20. Trong giai đoạn 3 năm, trường đã công bố 2.373 công trình ISI và cũng với thành tích này, trường đã được URAP, một tổ chức xếp hạng ĐH thế giới uy tín, xếp thứ 1.422 thế giới.

Trường ĐH Việt Nam vào Top 25 đại học hàng đầu ASEAN ảnh 1

Dữ liệu được trích xuất từ WoS

Theo Người Lao động
TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.