Truy tố đối tượng trốn truy nã trong vụ gần 400 người sập bẫy 'dự án ma'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Hoàng Văn Cường (sinh năm 1960, trú tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015. Cường là đối tượng bỏ trốn và bị truy nã trong vụ gần 400 người bị lừa đảo gần 350 tỷ đồng do mua căn hộ tại các "dự án ma” của Công ty cổ phần Sàn bất động sản Việt Nam.
Truy tố đối tượng trốn truy nã trong vụ gần 400 người sập bẫy 'dự án ma'

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần Sàn bất động sản Việt Nam thành lập từ tháng 4/2008, Lê Hồng Bàng (sinh năm 1976, trú tại phường Trung Sơn Trầm, Sơn Tây, Hà Nội) và các cổ đông sáng lập đều không có vốn để đóng góp hoạt động kinh doanh. Tháng 3/2009, Lê Hồng Bàng tạo dựng ra các dự án rồi chỉ đạo nhân viên Công ty thu tiền bán căn hộ.

Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Hoàng Hà do Hà Tuấn Linh (sinh năm 1966, trú tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là Giám đốc. Công ty cổ phần đầu tư phát triển xây dựng thương mại Cường Thịnh do Hoàng Văn Cường là Giám đốc. Cả 2 doanh nghiệp này đều không có chức năng đầu tư tạo lập nhà, công trình xây dựng để kinh doanh.

Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7/2009, Lê Hồng Bàng, Hoàng Văn Cường và Hà Tuấn Linh đã bàn bạc, cùng nhau ký các hợp đồng liên doanh để tạo dựng tên của các dự án nhà ở là: Dự án 683, Dự án Lộc Hòa, Dự án Cửu Long, Dự án Phương Đông tại các địa điểm thuộc xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Tất cả 4 dự án đều chưa được UBND thành phố Hà Nội duyệt quy hoạch, chưa chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, chưa xác nhận chủ đầu tư, không có quyết định phê duyệt giao đất làm dự án xây dựng nhà ở. Các dự án đều chưa có cơ sở pháp lý để hình thành. Bản thân các bị can biết rõ pháp nhân của 3 Công ty đều không có chức năng kinh doanh dự án, không có khả năng về tài chính để đảm bảo thực hiện các dự án nhưng bằng thủ đoạn gian dối, tạo dựng hồ sơ pháp lý của các dự án, ký các hợp đồng liên doanh để tạo dựng tên của các dự án; thuê làm các bản vẽ thiết kế dự án để phân ô, phân lô và ghi rõ chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần sàn bất động sản Việt Nam, Công ty Cường Thịnh, Công ty Hoàng Hà để quảng bá giới thiệu với người bị hại; nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của các hộ dân và tổ chức san lấp mặt bằng trái phép. Nhiều người bị hại đã tin tưởng dự án là có thật nên nộp tiền cho Cường, Bàng dưới hình thức “Hợp đồng vay vốn” để đăng ký mua căn hộ.

Với thủ đoạn nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 7/2009, Lê Hồng Bàng đã ký kết 758 hợp đồng vay vốn với 397 người có nhu cầu đăng ký mua căn hộ và chiếm đoạt được tổng số tiền hơn 347 tỷ đồng.

Riêng trong 2 tháng 6-7/2009, Hoàng Văn Cường đã thu tiền dưới hình thức ký hợp đồng vay vốn với 25 người bị hại có nhu cầu đăng ký mua căn hộ bằng phiếu thu tiền với tổng số tiền hơn 46 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Ngoài ra, Hoàng Văn Cường còn nhận từ Lê Hồng Bàng số tiền 2,5 tỷ đồng (đây là số tiền nằm trong số tiền Bàng chiếm đoạt của 397 bị hại) để lo chi phí dự án. Như vậy, tổng số tiền Cường chiếm đoạt của các bị hại là hơn 48,5 tỷ đồng. Hiện tại, Cường chưa khắc phục hậu quả cho các bị hại.

Sau khi vụ án bị phát hiện, ngày 8,9/8/2018, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Hồng Bàng mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan điều tra khởi tố Hoàng Văn Cường về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò đồng phạm của Bàng. Sau đó, Cường bỏ trốn và bị truy nã. Ngoài ra còn 2 bị can khác trong vụ án đang bị truy nã, chưa bắt được là Hà Tuấn Linh và Đặng Hoàng Duy. Ngày 27/10/2021, Hoàng Văn Cường đã đến Công an thành phố Hà Nội đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.