Mỹ truy tố 47 đối tượng biển thủ 250 triệu USD cứu trợ trong đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 20/9 thông báo đã truy tố 47 người bị cáo buộc biển thủ 250 triệu USD từ chương trình trợ cấp liên bang dành để lo bữa ăn cho trẻ em nghèo trong đại dịch COVID-19.
Mỹ truy tố 47 đối tượng biển thủ 250 triệu USD cứu trợ trong đại dịch COVID-19

Đây là vụ gian lận tiền trợ cấp COVID-19 lớn nhất mà các điều tra viên phát giác từ trước đến nay. Những đối tượng này bị truy tố liên quan đến một loạt tội danh, bao gồm đồng lõa, gian lận, rửa tiền, đưa và nhận hối lộ.

Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết những bị cáo này lập mạng lưới "công ty ma" có liên hệ với tổ chức phi lợi nhuận mang tên "Feeding our Future" có trụ sở tại bang Minnesota, nhằm trục lợi từ chương trình cung cấp bữa ăn cho trẻ em nghèo. Trong thời kỳ đầu đại dịch COVID-19, Quốc hội Mỹ đã mở rộng chương trình này để thu hút thêm nhiều tổ chức tham gia.

Công tố viên liên bang ở Minnesota, ông Andrew M. Luger tuyên bố, đây là đường dây gian lận "táo tợn lớn đến kinh ngạc". Những bị cáo tuyên bố dùng tiền trợ cấp để lo ăn uống cho hàng nghìn trẻ em mỗi ngày, nhưng trên thực tế dùng mua bất động sản ở Minnesota và cả ở nước ngoài, mua sắm xe hơi hạng sang, nữ trang, đi du lịch ngoài nước và nhiều thứ khác.

Theo công tố viên, thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng hóa đơn mua thức ăn cho trẻ em nghèo được làm giả và nộp danh sách tên người nhận "tự vẽ ra" để rút tiền trợ cấp.

Về tình hình dịch bệnh COVID-19, Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch này. Tính đến ngày 20/9, nước này ghi nhận tổng cộng 97.554.555 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.078.938 người đã tử vong. Tổng số trường hợp khỏi bệnh là 94.055.480 người, trong khi có 3.251 bệnh nhân COVID-19 vẫn trong tình trạng nguy kịch

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.