Mỹ truy tố 47 đối tượng biển thủ 250 triệu USD cứu trợ trong đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 20/9 thông báo đã truy tố 47 người bị cáo buộc biển thủ 250 triệu USD từ chương trình trợ cấp liên bang dành để lo bữa ăn cho trẻ em nghèo trong đại dịch COVID-19.
Mỹ truy tố 47 đối tượng biển thủ 250 triệu USD cứu trợ trong đại dịch COVID-19

Đây là vụ gian lận tiền trợ cấp COVID-19 lớn nhất mà các điều tra viên phát giác từ trước đến nay. Những đối tượng này bị truy tố liên quan đến một loạt tội danh, bao gồm đồng lõa, gian lận, rửa tiền, đưa và nhận hối lộ.

Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết những bị cáo này lập mạng lưới "công ty ma" có liên hệ với tổ chức phi lợi nhuận mang tên "Feeding our Future" có trụ sở tại bang Minnesota, nhằm trục lợi từ chương trình cung cấp bữa ăn cho trẻ em nghèo. Trong thời kỳ đầu đại dịch COVID-19, Quốc hội Mỹ đã mở rộng chương trình này để thu hút thêm nhiều tổ chức tham gia.

Công tố viên liên bang ở Minnesota, ông Andrew M. Luger tuyên bố, đây là đường dây gian lận "táo tợn lớn đến kinh ngạc". Những bị cáo tuyên bố dùng tiền trợ cấp để lo ăn uống cho hàng nghìn trẻ em mỗi ngày, nhưng trên thực tế dùng mua bất động sản ở Minnesota và cả ở nước ngoài, mua sắm xe hơi hạng sang, nữ trang, đi du lịch ngoài nước và nhiều thứ khác.

Theo công tố viên, thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng hóa đơn mua thức ăn cho trẻ em nghèo được làm giả và nộp danh sách tên người nhận "tự vẽ ra" để rút tiền trợ cấp.

Về tình hình dịch bệnh COVID-19, Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch này. Tính đến ngày 20/9, nước này ghi nhận tổng cộng 97.554.555 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.078.938 người đã tử vong. Tổng số trường hợp khỏi bệnh là 94.055.480 người, trong khi có 3.251 bệnh nhân COVID-19 vẫn trong tình trạng nguy kịch

Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.