Truy vết 170 F1 liên quan 3 ca COVID-19 cộng đồng, Hà Nam cấp bách phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi liên tiếp phát hiện 3 ca mắc COVID-19 cộng đồng, tỉnh Hà Nam đã áp dụng các biện pháp đối phó ở mức cao nhất để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.

Tối 20/9, thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam cho biết, liên quan đến các ca mắc COVID-19 cộng đồng tại TP Phủ Lý, lực lượng chức năng đã xác định có 170 F1 và 379 F2. Từ chiều 19/9 đến chiều 20/9, trên 1.400 người có liên quan đến ca bệnh đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thành phố Phủ Lý đã tạm thời phong toả một phần thôn Lê Lợi, xã Phù Vân với 428 hộ, tương đương với 1.856 nhân khẩu và một phần thôn Mễ Nội, phường Liêm Chính với 12 hộ, tương đương với 34 nhân khẩu.

Theo nhận định, tình hình dịch bệnh thời gian tới tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt tại trường học và khu công nghiệp. Di chuyển của các ca bệnh mới những ngày qua khá phức tạp, liên quan đến nhiều địa bàn thuộc các huyện, thị, thành phố; nhiều khả năng xuất hiện các ca mắc mới trong cộng đồng hoặc trong khu công nghiệp.

Truy vết 170 F1 liên quan 3 ca COVID-19 cộng đồng, Hà Nam cấp bách phòng chống dịch ảnh 1
TP Phủ Lý đã tạm thời phong toả nhiều khu vực để khoanh vùng, dập dịch.

Trước tình hình trên, ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đề nghị tạm dừng các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, tổ chức Rằm Trung thu và học tập trung của học sinh tại trường học. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vacine và tuyên truyền cho nhân dân nhận thức đúng đắn về việc tiêm chủng vacine ngừa COVID-19.

Hiện các huyện, thị, thành phố đều xuất hiện các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca cộng đồng nói trên, nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao. Vì thế, các địa phương phải sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch ở mức cao, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cũng đề nghị công an rà soát lại vi phạm của hai vợ chồng bệnh nhân COVID-19 ở Phù Vân (TP Phủ Lý) trong công tác phòng chống dịch để xem xét, xử lý nghiêm khắc.

Ca mắc COVID-19 cộng đồng đầu tiên ở Hà Nam được xác định là chị Đ.T.T (SN 1980, nhà ở thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý).

Chị T. cùng chồng từ Đồng Nai về quê ngày 22/8 và cách ly tại nhà, đã được xét nghiệm 3 lần đều có kết quả âm tính.

Đến sáng 19/9, chị T. có biểu hiện ho sốt nên đã được Trung tâm Y tế thành phố Phủ Lý lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đến trưa 20/9, kết quả xét nghiệm bước đầu xác định có thêm 2 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2 gồm chồng của bệnh nhân T. và bạn của bệnh nhân T. (trú tại tổ dân phố Mễ Nội, phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý).

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.