Từ 0h00 ngày 3/5, Bắc Ninh dừng nhiều hoạt động kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ 0h00 ngày 3/5, tỉnh Bắc Ninh tạm dừng các hoạt động kinh doanh bao gồm các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, quán game.
Từ 0h00 ngày 3/5, tỉnh Bắc Ninh tạm dừng các hoạt động kinh doanh bao gồm các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, quán game. (Ảnh minh hoạ)
Từ 0h00 ngày 3/5, tỉnh Bắc Ninh tạm dừng các hoạt động kinh doanh bao gồm các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, quán game. (Ảnh minh hoạ)

Ngày 2/5, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành công văn về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Công văn nêu rõ, hiện nay nước ta đã ghi nhận một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố và có nguy cơ lây lan ra các địa phương khác trên cả nước.

Để tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo:

Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch COVID-19. Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thực hiện thông điệp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, quán Bar, vũ trường, Game từ 0h ngày 3/5 cho đến khi có thông báo mới.

Tăng cường quản lý người trở lại Bắc Ninh sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại tỉnh Bắc Ninh sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 bắt buộc phải khai báo y tế trên ứng dụng https://Ncovi.vn hoặc phần mềm https://tokhaiyte.vn; tự theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau họng... liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên và người lao động khác... trực thuộc.

Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên đối với công dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và công dân từ các tỉnh, thành phố trên cả nước về tỉnh Bắc Ninh sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 theo thống kê danh sách của Công an tỉnh và các địa phương.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an cơ sở chủ trì, phối hợp Tổ COVID-19 cộng đồng (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng), lập danh sách người dân quay trở lại tỉnh và trên địa bàn quản lý sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 để giám sát, quản lý và tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch.

Xử lý nghiêm, nhất là đối với những trường hợp không chấp hành các quy định trong phòng, chống dịch, không thực hiện quy định 5K.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức quản lý, giám sát nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao là người nước ngoài của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sau khi đã hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày về cơ sở lưu trú, nơi làm việc để tiếp tục theo dõi, giám sát y tế 14 ngày theo quy định.

Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và các địa phương thành lập Đoàn kiểm tra việc thực hiện các quy định về cách ly tập trung tại khách sạn/nơi lưu trú trên địa bàn theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế.

Dừng tiếp nhận cách ly và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 10/5.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát lại quy trình tiếp nhận, quản lý, giám sát và bàn giao công dân sau khi hoàn thành cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh và các tỉnh, thành phố khác về địa phương quản lý theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 10/5.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiểm tra lại cơ sở dự phòng cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố bảo đảm đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của khu cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế; mỗi địa phương chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung cho 1.000 người. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 8/5.

Chấn chỉnh, thực hiện nghiêm việc tổ chức: Bàn giao, tiếp nhận và đưa đón người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú tiếp tục theo dõi, giám sát y tế 14 ngày (kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung trở về sinh sống tại địa phương); yêu cầu gia đình không tiếp khách, tổ chức gặp mặt trong vòng 14 ngày.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch tại địa phương. Quy trách nhiệm người đứng đầu: Chủ tịch cấp xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch cấp huyện và Chủ tịch cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để dịch bùng phát trên địa bàn.

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp,... trên địa bàn tỉnh tổ chức triển khai thực hiện phải thường xuyên kiểm tra, bám sát tình hình thực tiễn của từng địa phương, đơn vị và phải thiết thực, hiệu quả, kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch để giữ vững địa bàn an toàn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...