'Tự động hóa lưới điện phân phối thông minh Đà Nẵng': Sáng kiến mang lại hiệu quả cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với nhiều tiện ích, mang lại hiệu quả cao trong vận hành lưới điện hạ áp, sáng kiến “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng” của nhóm tác giả thuộc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã đoạt giải Nhất cuộc thi “ Sáng kiến vì cộng đồng năm 2020 ” .
Sơ đồ vận hành hệ thống DAS trên lưới điện thành phố Đà Nẵng.
Sơ đồ vận hành hệ thống DAS trên lưới điện thành phố Đà Nẵng.

Sáng kiến của nhóm tác giả gồm: ThS. Võ Văn Phương, ThS. Lê Văn Phú, ThS. Lê Hoài Sơn và kỹ sư Nguyễn Hoàng Nhân thực hiện, với mục tiêu tạo giải pháp kỹ thuật công nghệ, giải pháp tổ chức để xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng. Qua đó, nâng cao hiệu quả vận lưới điện phân phối theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh đã được phê duyệt, cụ thể là nghiên cứu về lưới điện thông minh và định hướng xây dựng lưới điện thông minh của Việt Nam. Công trình đã được PC Đà Nẵng áp dụng vào lưới điện Đà Nẵng và thu được hiệu quả cao. Dự kiến, đến năm 2022, PC Đà Nẵng sẽ cơ bản hoàn thành tự động hóa lưới điện phân phối trên địa bàn Thành phố.

Nếu trước đây, khi có thông tin sự cố, công nhân phải tìm điểm sự cố, cô lập và khôi phục điện khu vực không bị sự cố trong khoảng 60 phút bao gồm cả thời gian di chuyển. Bây giờ, khi sự cố xảy ra trên lưới điện thành phố Đà Nẵng, hệ thống tự động sẽ được kích hoạt không cần sự can thiệp của người vận hành. Hệ thống sẽ tự động tính toán, phân tích và xác định vùng lưới điện bị sự cố, gửi tín hiệu điều khiển tới các thiết bị đóng cắt trên lưới điện, cô lập vùng lưới điện này.

Sau khi thực hiện thành công, hệ thống sẽ tiếp tục tự động phân tích, xác định vùng lưới điện có thể khôi phục cung cấp điện trở lại, tính toán phương án khôi phục hợp lý, bảo đảm vận hành an toàn cho các thiết bị và giảm tổn thất điện năng.

Kết quả, hệ thống sẽ tự động gửi tín hiệu điều khiển đóng các máy cắt hoặc dao cắt có tải cấp điện trở lại cho khách hàng. Nhờ đó, những khách hàng tại khu vực bị ảnh hưởng chỉ bị mất điện trong thời gian hệ thống tự động hóa hoạt động (khoảng 11-22 giây), giảm rất nhiều so với khi chưa áp dụng hệ thống.

'Tự động hóa lưới điện phân phối thông minh Đà Nẵng': Sáng kiến mang lại hiệu quả cao ảnh 1
Sáng kiến góp phần nâng cao hiệu quả vận lưới điện phân phối theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh đã được phê duyệt, cụ thể là nghiên cứu về lưới điện thông minh và định hướng xây dựng lưới điện thông minh của Việt Nam.

Hiệu quả do sáng kiến mang lại:

+ Về kinh tế:

Giải quyết được bài toán chi phí cao so với phương án đầu tư do các đơn vị tư vấn khác đề xuất.

- Tiết kiệm được chi phí đầu tư nhờ lựa chọn giải pháp cải tạo các thiết bị hiện có trên lưới điện. Bên cạnh đó, nhờ có hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối, Công ty đã giảm được chi phí nhân công và chi phí vận hành trong xử lý sự cố, góp phần nâng cao năng suất lao động.

- Do chương trình tính toán vận hành hợp lý, nên tổn thất điện năng được giảm đáng kể, góp phần thực hiện tốt mục tiêu tiết kiệm năng lượng.

+ Về kỹ thuật:

- Công trình đã đề xuất được giải pháp kỹ thuật phù hợp, xây dựng thành công hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối trên cơ sở kết hợp các thiết bị mới và các thiết bị hiện có.

- Hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối hỗ trợ đắc lực cho các điều độ viên trong điều độ vận hành và xử lý sự cố lưới điện nhờ hoạt động hoàn toàn tự động, tránh được các sai sót chủ quan của ngườiđiều hành.

- Nhân viên vận hành không còn phải trực tiếp thao tác tại các thiết bị điện khi có sự cố, đặc biệt là các thiết bị điện cao áp, nhờ đó góp phần nâng cao mức độ an toàn, giảm tai nạn điện, cải thiện điều kiện làm việc, góp phần tăng năng suất lao động.

+ Về môi trường:

- Góp phần giảm thời gian mất điện của khách hàng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đảm bảo chất lượng điện năng và cung cấp điện ổn định phục vụ sản xuất - kinh doanh phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn Đà Nẵng.

- Việc vận hành hợp lý luồng công suất trên hệ thống điện nhờ có hệ thống tự động tính toán phương án chuyển tải cấp điện tốt nhất khi có sự cố đã góp phần giảm tổn thất điện năng, qua đó giảm khối lượng nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện (đặc biệt là than và khí đốt), giảm phát thải các khí nhà kính (CO2, SO2...) vào môi trường.

- Phát huy được tính sáng tạo, tận dụng sức mạnh nội lực của cán bộ công nhân viên.

- Phù hợp với Quyết định số 1670/QĐ-TTg ngày 08/11/2012 phê duyệt Đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam, phù hợp với xu hướng phát triển của lĩnh vực hệ thống điện trên toàn thế giới.

Theo đánh giá của PC Đà Nẵng, khả năng ứng dụng và nhân rộng của mô hình tự động hóa lưới phân phối là rất khả quan. Hiện nay, Tổng công ty Điện lực miền Trung đang chuẩn bị nhân rộng mô hình này cho các Công ty Điện lực toàn miền. Rất nhiều đơn vị trong ngành như: Công ty Điện lực Ninh Bình, Công ty Điện lực Phú Thọ, Tổng Công ty điện lực miền Nam... đã đến tham quan, học hỏi trao đổi kinh nghiệm áp dụng.

Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.