Từ năm 2021, vẫn thi THPT như cũ là lạc hậu?

Đây là ý kiến của chuyên gia giáo dục khi bàn về phương án tổ chức thi xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học Cao đẳng sau năm 2020.
Đề xuất thi THPT giai đoạn 2021-2025 trên máy tính.
Đề xuất thi THPT giai đoạn 2021-2025 trên máy tính.

Tại cuộc họp Hội đồng Giáo dục Quốc gia về công tác thi cử ngày 25/9 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cũng cho rằng, “từ năm 2021 mà vẫn thi như cũ là lạc hậu”.

“Lúc bấy giờ, tình hình thế giới và tình hình giáo dục đã khác mà vẫn tổ chức thi như vậy là lạc hậu vì không sử dụng được kết quả của công nghệ mới trong giáo dục. Với một nền giáo dục số hóa, một nền giáo dục mang tính mở, luôn luôn tiếp cận với kết quả của cách mạng công nghiệp, chúng ta lúc đó có thể thi theo một hình thức “ảo hơn” và chắc chắn hơn, như học sinh vừa trả lời câu hỏi xong là máy đã chấm xong điểm xong và không phải tổ chức chấm thi…”, ông Dong nói.

Cũng tại đây, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, đề xuất phương án cho năm 2021, Bộ GD-ĐT vẫn dựa trên một số trụ cột chính, với 3 nguyên tắc cơ bản nhằm đảm bảo tính ổn định của lộ trình thi và tuyển sinh, không gây sốc cho xã hội. Đồng thời kế thừa những thành tựu, kết quả, kể cả những sản phẩm của giai đoạn 5 năm 2015-2020 và tăng cường ứng dụng các thành tựu của khảo thí, đo lường, đánh giá, tiếp cận với các phương thức đánh giá mà các nước tiên tiến sử dụng.

“Từ năm 2021, chúng ta sẽ chịu tác động của Luật Giáo dục sửa đổi, nên khi kết thúc lớp 12, những học sinh không có nhu cầu thi tốt nghiệp hoặc thi tốt nghiệp không đỗ sẽ được Hiệu trưởng trường THPT hoặc Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình”, ông Trinh nói.

Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo ban hành quy chế, thanh kiểm tra, giám sát, tổ chức chấm thi trắc nghiệm, chuẩn bị ngân hàng câu hỏi và đề thi chung; UBND các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức thi tại địa phương; các cơ sở giáo dục Đại học tham gia giám sát quy trình tổ chức thi, chấm thi và chấm phúc khảo.

“Kỳ thi 2020 là bước chuẩn bị cho giai đoạn 2021-2025. Chúng tôi tiếp tục hoàn thiện ngân hàng câu hỏi về số lượng và chất lượng để tổ chức thi trên máy tính, đồng thời chuẩn bị về hạ tầng công nghệ thông tin. Chúng tôi đang nỗ lực đạt mục tiêu chuyển đổi được sớm nhất có thể”, ông Trinh cho biết thêm.

Theo Bộ GD-ĐT, lộ trình thực hiện phương án thi, tuyển sinh được xác định, trong giai đoạn 2021-2025 cơ bản giữ ổn định như kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; thực hiện một số điều chỉnh cho phù hợp với thực tế phương thức tổ chức thi, nhất là phương thức tổ chức thi trên máy tính. Nội dung thi chủ yếu là lớp 12 và trong chương trình THPT./.

Theo VOV
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.