'Tử tù' Hàn Đức Long gửi đơn lên Quốc hội

(Ngày Nay) - Ông Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang) vừa gửi đơn lên Quốc hội đề nghị được xem xét giải quyết việc ông chưa được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang xin lỗi công khai.
 
 
Ông Hàn Đức Long.
Ông Hàn Đức Long.

Trong lá đơn, ông Long trình bày mình bị quy kết oan sai 3 tội “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” và “Hiếp dâm”.

Với hai tội "Hiếp dâm trẻ em" và "Giết người" bị quy kết oan sai, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đã tổ chức xin lỗi công khai ông Long và gia đình vào ngày 27/4/2017, đồng thời tiếp nhận hồ sơ yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông.

Đối với tội "Hiếp dâm", trách nhiệm gây oan sai đối với ông Hàn Đức Long là Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang. Cụ thể năm 2006, ông Long bị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang truy tố về tội "Hiếp dâm".

Tại các phiên tòa sau đó, HĐXX đều tuyên ông Long không phạm tội danh này.

Năm 2016, VKSND tỉnh Bắc Giang đình chỉ vụ án hình sự vì “Hành vi của Hàn Đức Long không cấu thành tội Hiếp dâm…”.

Đơn ông Hàn Đức Long cho biết, ông đã hai lần làm đơn yêu cầu đến Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang tổ chức xin lỗi công khai theo quy định của pháp luật nhưng chưa nhận được trả lời.

Vì vậy, ông Long gửi Chủ tịch Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang về đề nghị được xem xét giải quyết việc mình chưa được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang xin lỗi công khai.

Theo hồ sơ vụ án, tối 26/6/2005, người dân xã Phúc Sơn (Tân Yên, Bắc Giang) phát hiện thi thể cháu Nguyễn Thị Y (khi đó 5 tuổi) đã mất tích cùng ngày.

Sau bốn tháng không tìm ra thủ phạm, Công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án đồng thời phát động nhân dân tố giác các đối tượng có hành vi sàm sỡ, cưỡng bức với phụ nữ trên địa bàn.

Tháng 10/2005, công an nhận được đơn của hai mẹ con bà Ngô Thị Khuyến tố cáo bị Hàn Đức Long hiếp dâm. Cơ quan điều tra đã bắt giam Hàn Đức Long.

Ông Long sau đó thú nhận là thủ phạm hiếp dâm và giết cháu Nguyễn Thị Y và bị tuyên tử hình ở hai phiên tòa sơ - phúc thẩm. Tuy nhiên, tại tòa ông Long liên tục kêu oan, cho rằng bị ép cung, dùng nhục hình.

Năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để điều tra lại. Ngày 20/12/2016, ông Long bất ngờ được trả tự do sau 11 năm ở tù và 4 lần tuyên án tử.

Theo Tiền Phong
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.