Tương lai u ám của các nhà máy sản xuất sữa chua ở Pháp

0:00 / 0:00
0:00
Những chiếc xe bồn chở đầy sữa tươi, thu được từ khắp miền Bắc nước Pháp, đã có mặt tại một trong những nhà máy sản xuất sữa chua lớn nhất nước này để chờ dỡ hàng. Thế nhưng, cảnh tượng này có thể sẽ không còn nữa trong bối cảnh Chính phủ Pháp đang cân nhắc cách thức cắt giảm việc sử dụng năng lượng.
Tương lai u ám của các nhà máy sản xuất sữa chua ở Pháp

Cũng như nhiều nước, Pháp có kế hoạch đóng cửa một số doanh nghiệp nếu không có đủ khí đốt hoặc điện. Hiện nhiều nước châu Âu đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu năng lượng trong mùa Đông này do tác động của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, việc cắt giảm năng lượng, hoặc thậm chí phải đóng cửa các doanh nghiệp có thể gây ra những hậu quả kinh tế không ngờ tới, trong đó có việc ngừng sản xuất món ăn ưa thích của người tiêu dùng Pháp như sữa chua.

Pháp là nước tiêu thụ sữa chua rất lớn, chỉ đứng sau Hà Lan về mức tiêu thụ bình quân trên đầu người. Sữa chua không chỉ là một món ăn sáng mà còn được dùng để ăn trưa hoặc như một bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên, sản xuất sữa chua là quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng.

Sau khi trải qua quá trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, sữa tươi từ các xe bồn sẽ được chuyển vào bồn chứa - nơi sữa được đun nóng nhanh ở nhiệt độ cao để diệt khuẩn. Sau đó, sữa tiệt trùng được tạo thành sữa chua hoặc các sản phẩm khác. Chúng sẽ được giữ lạnh trước khi được vận chuyển nhanh chóng đến các siêu thị.

Ông Patrick Falconnier, Giám đốc nhà máy Eurial Ultra Fresh, ở Đông Nam thủ đô Paris, chia sẻ việc không có khí đốt đồng nghĩa không có sữa chua. Ông cho biết đã nhận được thông báo về nguy cơ cắt giảm khí đốt vào một số thời điểm nhất định trong mùa Đông này. Việc thiếu khí đốt sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiệt trùng, khiến các nhà máy không thể tiếp nhận sữa, ảnh hưởng đến quá trình thu mua sữa. Người tiêu dùng sẽ nhanh chóng cảm nhận được tác động của việc này chỉ trong vài ngày, khi các siêu thị tiếp nhận hàng mỗi ngày.

Giám đốc nhà máy Eurial Ultra Fresh cũng lo ngại ngành sản xuất sữa chua khó có thể "trụ vững" do những gián đoạn trên. Đại dịch COVID-19 đã khiến một lượng lớn lao động trong ngành phải nghỉ việc. Trong khi đó, kể từ khi xảy ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, giá năng lượng, bao bì và trái cây tăng cao, đã kéo chi phí sản xuất tăng thêm 20%.

Trước đó, vào cuối tháng 8, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cảnh báo nguy cơ phải cắt giảm năng lượng luân phiên trong mùa Đông này, đồng thời đề nghị cắt giảm sản xuất. Các bộ trưởng trong chính phủ cũng đã bắt đầu họp với các liên đoàn công nghiệp về cách thức cắt giảm sản xuất, với mục tiêu giảm 10% trong vòng 2 năm.

Ông Falconnier cho biết ông đã cân nhắc chuyển sang sử dụng methane - một loại khí có thể được tạo ra từ quá trình phân hủy các chất hữu cơ ở các trang trại, bãi rác và nhà máy xử lý nước thải. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này sẽ mất từ 5 đến 10 năm và rất ít khả năng cắt giảm nhanh chóng việc sử dụng năng lượng trong sản xuất. Do đó, ngành sản xuất sữa chua ở Pháp đang đối mặt với tương lai khá u ám.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.