Châu Âu tìm kiếm những biện pháp khẩn cấp đối với vấn đề khí đốt

0:00 / 0:00
0:00
Cả châu Âu đang khẩn trương tìm kiếm các biện pháp khẩn cấp ứng phó nguy cơ thiếu khí đốt khi mùa Đông đang đến gần, trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ nhà cung cấp lớn nhất của khu vực này là Nga bị hạn chế. Hội đồng Năng lượng Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp bất thường tại Brussels (Bỉ) trong ngày 9/9 để thảo luận vấn đề này.
Châu Âu tìm kiếm những biện pháp khẩn cấp đối với vấn đề khí đốt

Trước khi diễn ra cuộc họp, các quan chức EU đều bày tỏ lo ngại về nguồn cung khí đốt cho khu vực này. Đại diện phụ trách vấn đề kinh tế của châu Âu Paolo Gentiloni cho rằng nhiều khả năng khu vực này đối mặt với mùa Đông khó khăn nhất từ trước đến nay. Quốc vụ khanh Pháp phụ trách các vấn đề châu Âu, Laurence Boone nhấn mạnh cần phải mau chóng giúp người dân và doanh nghiệp vượt qua mùa Đông.

Hiện các nước EU đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp chung để cải thiện nguồn cung, giảm lượng khí đốt tiêu thụ và hỗ trợ các nhà cung cấp.

Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất áp đặt các mục tiêu về giảm tiêu thụ điện đối với các quốc gia thành viên, đặc biệt là trong giờ cao điểm tối mùa Đông. Đây sẽ là những mục tiêu ràng buộc.

Theo EC, các nỗ lực phối hợp để giảm nhu cầu điện cao điểm sẽ giúp giảm mức tiêu thụ chung trong EU, dẫn đến giảm sử dụng khí đốt sản xuất điện, qua đó giảm giá bán buôn điện và từ đó giá bán cho người tiêu dùng cũng thấp hơn.

Với các khách hàng công nghiệp lớn hoặc các nhóm người tiêu dùng, EC gợi ý thiết lập các cơ chế đền bù thông qua các khoản trợ cấp cho những người tiêu dùng đồng ý giảm sử dụng điện. Bỉ từng thiết lập cơ chế tương tự để bù đắp cho việc đóng cửa dần các lò phản ứng hạt nhân vào năm 2025.

Về hỗ trợ các nhà cung cấp điện gặp khó khăn, EC đề xuất cùng với các cơ quan quản lý ngân hàng tìm cách mở rộng phạm vi tài sản có thể thế chấp để tạo thuận lợi cho việc cấp bảo lãnh ngân hàng hoặc cho vay. Với sự biến động của thị trường, các doanh nghiệp cần thanh khoản đáng kể để trang trải việc mua hàng, đồng thời thu nhập của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi ngày càng nhiều khách hàng gặp khó khăn trong thanh toán.

Một vấn đề dự kiến gây chia rẽ tại cuộc họp ngày 9/9 là đề xuất áp mức giá trần đối với khí đốt của Nga, trong bối cảnh nhiều nước châu Âu vẫn đang phụ thuộc vào nguồn khí đốt Nga

Một giải pháp nữa đang được EU cân nhắc, đó là định mức giá trần cho điện hạt nhân và năng lượng tái tạo nhằm đa dạng hóa nguồn cung điện và khuyến khích các doanh nghiệp chú trọng phát triển năng lượng xanh.

Mùa Đông đang đến và EU phải lựa chọn một giải pháp tạm thời để ngăn chặn cuộc khủng hoảng. EC nhấn mạnh tham vọng gần đây nhất của liên minh này là thiết lập một chỉ số khí đốt hỏa lỏng tự nhiên để giải quyết những thách thức cận kề.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.