Châu Âu tìm kiếm những biện pháp khẩn cấp đối với vấn đề khí đốt

0:00 / 0:00
0:00
Cả châu Âu đang khẩn trương tìm kiếm các biện pháp khẩn cấp ứng phó nguy cơ thiếu khí đốt khi mùa Đông đang đến gần, trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ nhà cung cấp lớn nhất của khu vực này là Nga bị hạn chế. Hội đồng Năng lượng Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp bất thường tại Brussels (Bỉ) trong ngày 9/9 để thảo luận vấn đề này.
Châu Âu tìm kiếm những biện pháp khẩn cấp đối với vấn đề khí đốt

Trước khi diễn ra cuộc họp, các quan chức EU đều bày tỏ lo ngại về nguồn cung khí đốt cho khu vực này. Đại diện phụ trách vấn đề kinh tế của châu Âu Paolo Gentiloni cho rằng nhiều khả năng khu vực này đối mặt với mùa Đông khó khăn nhất từ trước đến nay. Quốc vụ khanh Pháp phụ trách các vấn đề châu Âu, Laurence Boone nhấn mạnh cần phải mau chóng giúp người dân và doanh nghiệp vượt qua mùa Đông.

Hiện các nước EU đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp chung để cải thiện nguồn cung, giảm lượng khí đốt tiêu thụ và hỗ trợ các nhà cung cấp.

Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất áp đặt các mục tiêu về giảm tiêu thụ điện đối với các quốc gia thành viên, đặc biệt là trong giờ cao điểm tối mùa Đông. Đây sẽ là những mục tiêu ràng buộc.

Theo EC, các nỗ lực phối hợp để giảm nhu cầu điện cao điểm sẽ giúp giảm mức tiêu thụ chung trong EU, dẫn đến giảm sử dụng khí đốt sản xuất điện, qua đó giảm giá bán buôn điện và từ đó giá bán cho người tiêu dùng cũng thấp hơn.

Với các khách hàng công nghiệp lớn hoặc các nhóm người tiêu dùng, EC gợi ý thiết lập các cơ chế đền bù thông qua các khoản trợ cấp cho những người tiêu dùng đồng ý giảm sử dụng điện. Bỉ từng thiết lập cơ chế tương tự để bù đắp cho việc đóng cửa dần các lò phản ứng hạt nhân vào năm 2025.

Về hỗ trợ các nhà cung cấp điện gặp khó khăn, EC đề xuất cùng với các cơ quan quản lý ngân hàng tìm cách mở rộng phạm vi tài sản có thể thế chấp để tạo thuận lợi cho việc cấp bảo lãnh ngân hàng hoặc cho vay. Với sự biến động của thị trường, các doanh nghiệp cần thanh khoản đáng kể để trang trải việc mua hàng, đồng thời thu nhập của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi ngày càng nhiều khách hàng gặp khó khăn trong thanh toán.

Một vấn đề dự kiến gây chia rẽ tại cuộc họp ngày 9/9 là đề xuất áp mức giá trần đối với khí đốt của Nga, trong bối cảnh nhiều nước châu Âu vẫn đang phụ thuộc vào nguồn khí đốt Nga

Một giải pháp nữa đang được EU cân nhắc, đó là định mức giá trần cho điện hạt nhân và năng lượng tái tạo nhằm đa dạng hóa nguồn cung điện và khuyến khích các doanh nghiệp chú trọng phát triển năng lượng xanh.

Mùa Đông đang đến và EU phải lựa chọn một giải pháp tạm thời để ngăn chặn cuộc khủng hoảng. EC nhấn mạnh tham vọng gần đây nhất của liên minh này là thiết lập một chỉ số khí đốt hỏa lỏng tự nhiên để giải quyết những thách thức cận kề.

Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Theo thống kê về đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8/2022, mỗi người dùng điện thoại thông minh (smartphone) dành khoảng 9,93 giờ để sử dụng các nền tảng số Việt Nam. Con số này tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng 7/2022.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.