Tướng Nga tố Mỹ vơ vét dầu ở Syria để phá hoại Tổng thống Assad

 Tướng Nga cáo buộc Mỹ đang vơ vét dầu ở Syria và dùng nguồn thu này để hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy phá hoại chính phủ Tổng thống Assad.

Thượng tướng Sergei Rudskoi, chỉ huy trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cáo buộc Mỹ đã vơ vét dầu từ một số khu vực ở Syria do phe nổi dậy kiểm soát và sử dụng nguồn thu này để phá hoại chính phủ Tổng thống Assad. Theo đó, ông Rudskoi khẳng định với báo giới hôm 29/7 rằng Mỹ đã huy động khoảng 2.700 "phiến quân" ở khu vực gần biên giới phía nam đi qua Al-Tanf. Ông cũng cho biết, những kẻ nổi dậy đã được đưa tới Al-Tanf bằng trực thăng của Không quân Mỹ nhằm tiến hành "phá hoại các cơ sở hạ tầng dầu mỏ và khí đốt, cũng như thực hiện các cuộc tấn công chống lại quân chính phủ" tại các khu vực như Al-Sweida, Palmyra và Al-Bukamal.

Tướng Nga tố Mỹ vơ vét dầu ở Syria để phá hoại Tổng thống Assad ảnh 1

Khói bốc lên từ một vụ nổ gần giềng dầu ở thị trấn Al-Qahtaniyah, đông bắc tỉnh Al-Hasakeh thuộc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

"Ngoài việc đào tạo các nhóm phiên quân, Mỹ còn chiếm các cơ sở dầu mỏ ở khu vực dọc sông Euphrates thuộc về chính phủ Syria hợp pháp", ông Rudskoi khẳng định.

Trong suốt cuộc nội chiến Syria, mặc dù cả Nga và Mỹ đều có một muc tiêu chung là tiêu diệt IS song hai nước này ủng hộ các lực lượng đối lập nhau và có những mục tiêu mâu thuẫn với nhau. Trong khi Moscow ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad thì Washington hậu thuẫn cho các nhóm đối lập âm mưu lật đổ ông Assad mà chủ yếu là nhóm người Kurd, hay còn được biết đến là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Kể từ đó đến nay, mặc dù đã tiêu diệt được IS song cả Nga và Mỹ đều cáo buộc lẫn nhau vì đã khiến tình hình Syria trở nên tồi tệ. Nga cũng cáo buộc Mỹ đã ủng hộ một số nhóm phiến quân nhằm ngăn cản chính phủ Syria khôi phục sự ổn định của đất nước và kiểm soát những nguồn tài nguyên thiên nhiên ở các khu vực mà IS từng nắm giữ.

Mỹ nhiều lần khẳng định tôn trọng sự thống nhất lãnh thổ của Syria song vẫn duy trì sự ủng hộ phe nổi dậy hiện đang kiểm soát 1 phần lãnh thổ quốc gia Trung Đông này. Trong khi đó, Tổng thống Assad tuyên bố sẽ giành lại khu vực mà lực lượng SDF kiểm soát nếu họ từ chối bàn giao lại thông qua đàm phán.

Căng thẳng vẫn hiện hữu ở tây bắc Syria - khu vực mà thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga không thể giải quyết được những vấn đề liên quan đến các nhóm phiến quân tại Idlib. Phe ủng hộ chính phủ và phe nổi dậy đã giao tranh dữ dội trong những tháng qua. Trước thông tin "ít nhất 500 kẻ khủng bố từ nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham - một nhánh của Al-Qaeda" đang lên kế hoạch hành động, ông Rudskoi đã trả lời hôm 29/7 rằng các chiến dịch tấn công vào Idlib và khu vực xung quanh hiện đang được chuẩn bị./.

Theo VOV
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
(Ngày Nay) - Những người mới tốt nghiệp đại học tại Mỹ đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này hiện cao hơn mức trung bình của toàn bộ lực lượng lao động, đánh dấu sự đảo chiều đáng chú ý so với xu hướng kéo dài nhiều thập niên trước đây.
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
(Ngày Nay) - Dubai, tiểu vương quốc đông dân nhất của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các hệ thống giao thông thông minh để dự báo nguy cơ tai nạn, phát hiện hành vi lái xe nguy hiểm và hỗ trợ lực lượng chức năng can thiệp sớm nhằm nâng cao an toàn giao thông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới dự lễ duyệt binh tại Bắc Kinh, tháng 9/2025. Ảnh: Tân Hoa xã
Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên đứng trước "bước ngoặt lịch sử mới"
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã rời Bắc Kinh để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc kể từ năm 2019,
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
(Ngày Nay) - Dù chưa bước vào cao điểm mùa dịch nhưng số ca bệnh sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng gần 65% so với cùng kỳ năm 2026. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cảnh báo năm 2026 có nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết trên diện rộng nêu không có các biện pháp phòng bệnh quyết liệt ngay từ đầu mùa dịch.