Tuyên dương thành tích lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

Việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc là minh chứng thể hiện trách nhiệm và sự chung tay góp sức của dân tộc Việt Nam đối với các quốc gia còn chìm trong xung đột, đói nghèo.
Thượng tướng Trần Quang Phương trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Thượng tướng Trần Quang Phương trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Chiều 5/12, tại Bệnh viện Quân y 175 (Thành phố Hồ Chí Minh), Bộ Quốc phòng long trọng tổ chức Lễ Tuyên dương Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Quân đội nhân dân Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc ở Nam Sudan.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tham dự và chỉ đạo buổi lễ. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Quân đội tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đóng vai trò chủ trì.

Tham dự buổi lễ còn có Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí  Minh; đại diện một số Đại sứ quán, Lãnh sự quán nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đoàn Tùy viên Quân sự nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc là bước đột phá nhằm thực hiện đường lối đối ngoại của đất nước, đồng thời đánh dấu sự thay đổi cả về chất và lượng trong hoạt động hợp tác đa phương nói chung và về quốc phòng an ninh nói riêng.

Việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc bằng hình thức cử lực lượng tới các Phái bộ là minh chứng thể hiện trách nhiệm và sự chung tay góp sức của dân tộc Việt Nam đối với các quốc gia còn chìm trong xung đột, đói nghèo.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trân trọng tuyên dương chiến công, thành tích của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 trong thời gian thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tại Phái bộ Nam Sudan.

Các cán bộ nhân viên của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 đã đoàn kết chặt chẽ, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin tưởng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội và niềm tin yêu của nhân dân.

Các cán bộ, chiến sỹ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 đã giữ vững và phát huy truyền thống và hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ trong mắt bạn bè quốc tế và nhân dân quốc gia sở tại.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng những thành tích, chiến công của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 đã góp phần thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Nhà nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, nâng cao uy tín, vị thế của Quân đội nhân dân và tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Mỗi cá nhân trong Bệnh viện là những đại sứ hòa bình của Việt Nam thực hiện nhiệm vụ mang tính nhân văn sâu sắc, theo quan điểm chỉ đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là 'giúp bạn chính là tự giúp mình', góp phần tô thắm hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình trong mắt bạn bè thế giới."

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sau hơn 12 tháng thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tại Nam Sudan, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 đã thu dung và điều trị cho tổng số 2022 lượt bệnh nhân, vận chuyển thành công bằng đường không lên Bệnh viện tuyến trên 7 trường hợp.

Tuyên dương thành tích lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Bệnh viện Quân y 175. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Các bệnh nhân đến khám và điều trị đều đảm bảo về chất lượng điều trị, không xảy ra tai biến tai nạn. Chỉ huy y tế Phái bộ, Chỉ huy trưởng Căn cứ Bentiu cùng các đơn vị tại địa bàn đánh giá cao về trình độ chuyên môn, chất lượng điều trị, thái độ tiếp xúc…của cán bộ, chiến sỹ Việt Nam.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết, trong thời gian công tác tại Phái bộ Nam Sudan, các cán bộ, chiến sỹ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 đã thực hiện đầy đủ các khóa huấn luyện theo yêu cầu của Phái bộ; chủ động triển khai có hiệu quả biện pháp khắc phục khó khăn, thiếu thốn về cơ sở hạ tầng doanh trại để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ; làm tốt công tác đối ngoại, tạo được các mối quan hệ tốt đẹp, gần gũi đơn vị của cơ quan Phái bộ và chính quyền, người dân nước sở tại…

Với những thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tại Nam Sudan, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 đã được trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc.

Tại Lễ tuyên dương, Bộ Quốc phòng đã công bố Quyết định và trao thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc của Chủ tịch nước cho Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 và Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa binh Liên Hợp quốc từ năm 2014 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ Quốc phòng cũng công bố và trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Bệnh viện Quân y 175; Trung tá Bùi Đức Thành, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1; tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 1 tập thể, 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc trong giai đoạn 2014-2019.

Sáng cùng ngày, tập thể cán bộ, chiến sỹ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh./.

Theo TTXVN
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.