Tuyển sinh 2021: Trường ngoài công lập tăng chỉ tiêu xét điểm thi THPT

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Đến thời điểm này mới chỉ có một số trường công bố đề án tuyển sinh năm 2021. Tuy nhiên, nhìn vào phương thức những trường ĐH ngoài công lập có thể thấy phương thức xét bằng điểm thi THPT vẫn được ưu tiên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hơn 50% tổng chỉ tiêu cho xét điểm thi THPT

Theo đề án tuyển sinh 2021 công bố, Trường ĐH Công nghệ TPHCM và Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM dành đến 65% tổng chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi THPT năm 2021. Hai trường cũng dành 30% (phương thức 3 & 4) tổng chỉ tiêu để xét tuyển học bạ THPT.

Tương tự, Trường ĐH Gia Định cũng dành gần 50% tổng chỉ tiêu năm 2021 cho hình thức xét bằng điểm thi kỳ thi THPT và 50% chỉ tiêu cho phương thức xét bằng học bạ trong tổng số 2.500 chỉ tiêu của mình.

Trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương có kế hoạch tuyển 1.150 chỉ tiêu theo 3 phương thức xét tuyển. Trong đó, 2 phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và phương thức xét học bạ THPT vẫn là 2 phương thức chiếm tỉ lệ lớn với tổng chỉ tiêu dự kiến hơn 90%.

Trường ĐH Văn Lang cũng sử dụng 5 phương thức tuyển sinh năm 2021 cho 7.000 chỉ tiêu của trường. Trong đó, 2 phương thức xét bằng điểm thi THPT và học bạ THPT chiếm tới 90% tổng chỉ tiêu, với 60% xét học bạ và 30% xét điểm thi THPT.

Trường ĐH Mở TPHCM dự tính tuyển sinh vào năm 2021 thì trường xét tuyển bằng 6 phương thức cho 4.500 chỉ tiêu. Theo đại diện phòng tuyển sinh Nhà trường, phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ vẫn là các phương thức dự kiến chiếm tỉ lệ lớn tổng chỉ tiêu của nhà trường trong năm 2021. Năm 2020, phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT được điểu chỉnh theo hướng tăng chỉ tiêu.

Bảo đảm tính ổn định trong xét tuyển

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung - Phó trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) nhìn nhận; Phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức có tỉ lệ ổn định nhiều năm qua trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Vì lẽ đó, HUTECH tiếp tục giữ chỉ tiêu này trong năm 2021 để thí sinh không phải bất ngờ.

“Mục tiêu của nhà trường là giữ tính ổn định, tránh gây xáo trộn nhiều để thí sinh có thời gian tìm hiểu thông tin về ngành đào tạo, môi trường đào tạo, hướng phát triển của ngành nghề hơn. Chứ mình cứ thay đổi nhiều phương thức xét tuyển sẽ làm các em lo lắng, mất thời gian tìm hiểu”- Th.s Dung nói.

Theo TS Trịnh Hữu Chung - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định, việc các trường đại học ngoài công lập nhiều năm nay vẫn dành phần lớn tổng chỉ tiêu để xét tuyển ở 2 phương thức, xét điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ THPT vì tính ổn định và tính toàn diện của hai phương thức trên.

“Thực tế việc các thí sinh học tập thế nào trong suốt 3 năm học THPT đều đã được phản ánh bằng kết quả tổng kết từng môn, từng khối ngành qua từng cấp lớp. Tương tự, điểm thi tốt nghiệp THPT đến bây giờ vẫn là căn cứ lớn nhất để các trường đại học dựa vào đó để xét tuyển, bởi kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, bài bản, dưới sự giám sát của toàn xã hội.

Vì vậy, xu hướng xét tuyển năm 2021 về cơ bản sẽ ít có sự xáo trộn, các trường dù cơ chế tự củ gần như đã được mở rộng toàn diện nhưng họ vẫn xác định các phương thức trên là tối ưu nên dành phần lớn chỉ tiêu để xét”- TS Chung cho biết thêm.

Theo GDVN
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.