Tuyên truyền mê tín dị đoan trên mạng xã hội để trục lợi bất chính: Phải xử lý nghiêm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhờ thường xuyên chia sẻ những thông tin về tâm linh, các bài luận vận hạn các tuổi, các màn xem bói online… trên các nền tảng mạng xã hội; một số cá nhân bỗng trở thành những hiện tượng, những "bậc thầy tâm linh". Lợi dụng niềm tin của nhiều người, những đối tượng núp bóng tâm linh đã ngang nhiên tuyên truyền mê tín dị đoan, hòng trục lợi bất chính bằng cách bán các vật phẩm tâm linh, thậm chí là lừa đảo hay bán đủ các loại thuốc không rõ nguồn gốc một cách “vô tội vạ”.
Với hai tài khoản Tiktok; một kênh Youtube; hàng loạt Fanpage, trang cá nhân có tới hàng chục nghìn lượt theo dõi và một nhóm hơn 7 nghìn thành viên trên Facebook; “thầy Thịnh tử vi” nổi lên như một hiện tượng, trở thành bậc thầy tâm linh với đặc trưng là các video clip mang nội dung luận đoán vận hạn, cảnh báo sự đen đủi và cách “cải vận” cho 12 con giáp.
Với hai tài khoản Tiktok; một kênh Youtube; hàng loạt Fanpage, trang cá nhân có tới hàng chục nghìn lượt theo dõi và một nhóm hơn 7 nghìn thành viên trên Facebook; “thầy Thịnh tử vi” nổi lên như một hiện tượng, trở thành bậc thầy tâm linh với đặc trưng là các video clip mang nội dung luận đoán vận hạn, cảnh báo sự đen đủi và cách “cải vận” cho 12 con giáp.

Nở rộ "dịch vụ tâm linh online"

Hiện nay, “dịch vụ tâm linh online” như bói toán, xem tử vi, luận vận hạn các tuổi theo từng ngày tháng trong năm, giải hạn, xin lộc, buôn bán bùa chú, vật phẩm tâm linh và phong thuỷ… đang nở rộ trên mạng xã hội như Facebook, Tiktok.

Nắm được tâm lý hiếu kỳ và sự “nhẹ dạ cả tin”; kèm theo đó là những áp lực từ công việc, các vấn đề về tâm lý, tình cảm của không ít người; một số đối tượng tự xưng “thầy”, “cậu”, “cô” đã xuất hiện nhan nhản và trở thành hiện tượng, với những trang cá nhân và tài khoản mạng xã hội thu hút hàng chục nghìn lượt theo dõi.

Các “dịch vụ tâm linh online” này đã trở thành công cụ hữu hiệu để những kẻ xấu sử dụng nhằm tuyên truyền mê tín dị đoan, lừa đảo trục lợi tiền bạc từ trao đổi, mua bán bùa chú, vật phẩm tâm linh và phong thuỷ và thậm chí là đánh cắp thông tin cá nhân.

Tuyên truyền mê tín dị đoan trên mạng xã hội để trục lợi bất chính: Phải xử lý nghiêm ảnh 1

“Thầy Thịnh” rất chăm chỉ đăng tải các video luận tử vi lên mạng xã hội; và với “năng lực đặc biệt” của mình, “thầy Thịnh” dường như nhìn đâu cũng thấy vận hạn.

Để hút khách, các đối tượng này thường livestream và đăng tải các video clip với nội dung xem bói, luận tử vi, xem vận hạn, lên đồng, bói toán, xem ngày tốt xấu… lên trang cá nhân của mình. Điển hình trong số đó phải kể đến trường hợp của “thầy Thịnh tử vi” – một “thầy” tâm linh khá nổi tiếng, được nhiều người biết đến qua Facebook và Tiktok.

Quá trình tìm hiểu của PV cho thấy, “thầy Thịnh tử vi” vốn là tên gọi tự xưng của một người đàn ông có tên Nguyễn Tiến Thịnh ( quê ở huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang; ngụ tại quận Long Biên, Hà Nội).

Với 2 tài khoản Tiktok lần lượt mang tên “Tiến Thịnh Tử Vi” (2 triệu lượt thích và hơn 300 nghìn lượt theo dõi) và “F.B Tiến Thịnh Tử Vi” (hơn 300 nghìn lượt thích và hơn 60 nghìn lượt theo dõi); kênh Youtube có gần 4000 người đăng ký cùng hàng loạt Fanpage, trang cá nhân có hàng chục nghìn lượt theo dõi và một nhóm hơn 7 nghìn thành viên trên Facebook; “thầy Thịnh tử vi” nổi lên như một hiện tượng, với đặc trưng là các video clip mang nội dung luận đoán vận hạn, cảnh báo sự đen đủi và cách “cải vận” cho 12 con giáp.

Tuyên truyền mê tín dị đoan trên mạng xã hội để trục lợi bất chính: Phải xử lý nghiêm ảnh 2
Đối với “thầy Thịnh” thì bất kỳ ai cũng đều bị vận đen đeo bám, rắc rối bủa vây, không bị “vận này” thì cũng sẽ gánh “hạn nọ”.

Hàng loạt chiêu trò trục lợi từ mê tín dị đoan

Có thể nhận thấy rằng, “thầy Thịnh” rất chăm chỉ đăng tải các video luận tử vi lên mạng xã hội; và với “năng lực đặc biệt” của mình, “thầy Thịnh” dường như nhìn đâu cũng thấy vận hạn. Đối với “thầy Thịnh” thì bất kỳ ai, thuộc con giáp nào cũng đều bị vận đen đeo bám, rắc rối bủa vây, không bị “vận này” thì cũng sẽ gánh “hạn nọ”.

Đáng chú ý, theo “thầy Thịnh tử vi” thì cách để hoá giải những vận hạn, sự đen đủi này chính là nhờ “thầy” xem bói, xem tử vi, cúng bái làm lễ hoặc mua các vật phẩm phong thuỷ do “thầy” bán với mức giá từ vài trăm nghìn cho tới hàng chục triệu đồng.

Ngoài xem bói online với mức giá 500 nghìn đồng/lượt/người, bán tràn lan các vật phẩm tâm linh và phong thuỷ để “cải vận” cho khách hàng; dưới vỏ bọc “thầy tử vi”, Nguyễn Tiến Thịnh còn buôn bán cả các loại thuốc chữa dạ dày, thuốc chữa viêm xoang trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không được các cơ quan Nhà nước cấp phép lưu hành, dưới mác “thuốc gia truyền”.

Tuyên truyền mê tín dị đoan trên mạng xã hội để trục lợi bất chính: Phải xử lý nghiêm ảnh 3

Theo “thầy Thịnh tử vi”, cách để hoá giải những vận hạn, những sự đen đủi này chính là nhờ “thầy” xem bói, xem tử vi, cúng bái làm lễ hoặc mua các vật phẩm phong thuỷ do “thầy” bán với mức giá từ vài trăm nghìn cho tới hàng triệu đồng.

Theo "thầy" Thịnh, bệnh dạ dày là loại “bệnh trời đầy”, và do lá số tử vi của “thầy Thịnh” có “sao cứu bệnh, chữa bệnh cứu người, bốc thuốc mát tay” nên “thầy” đã làm ra hai sản phẩm đó là thuốc dạ dày và thuốc chữa viêm xoang.

“Mình đã bán thuốc dạ dày cho khoảng 2000 người, trong đó có những người bị bệnh dạ dày 15 đến 20 năm, có người bị viêm dạ dày, trào ngược dạ dày, loét dạ dày, kéo theo cả đại tràng và bệnh dạ dày liên quan đến HP. Tất cả những loại thuốc dạ dày mà mình bán chỉ cần sử dụng một liệu trình là đã cảm nhận được sự thay đổi. Thuốc có tem mác đàng hoàng, bên mình đã xin phép bên sản xuất ra thuốc để làm hướng dẫn sử dụng cũng như in số điện thoại, địa chỉ của bên mình. Nếu bị dạ dày chữa khắp nơi không khỏi thì hãy mua uống thử. Mình bán thuốc bằng niềm tin, bằng sự uy tín của tử vi nên mình muốn các bạn biết được sự vi diệu của thuốc này ”, Thịnh nói trong một video quảng cáo thuốc.

Nguyễn Tiến Thịnh cũng liên tục khẳng định, các loại thuốc của mình bán là thuốc gia truyền, được bào chế từ các vật liệu, dược liệu quý hiếm, phải đào trên rừng núi; vì vậy người bệnh nên mua để dự trữ, mỗi người phải uống 3-5 liệu trình mới có thể khỏi bệnh, và bệnh sẽ vẫn bị lại nếu khách hàng… không tiếp tục mua thuốc uống.

Trong vai khách hàng, PV Ngày Nay đã liên hệ tới Fanpage mang tên “Tiến Thịnh Tử VI” và được các trợ lý của “thầy Thịnh” thăm khám và kê đơn thuốc chữa bệnh dạ dày chỉ trong vòng 5 phút với mức giá 500 nghìn đồng/liệu trình 20 ngày. “Đây là thuốc đông y gia truyền điều trị về dạ dày, chị cứ thế pha ra uống”, người này chỉ định.

Tuyên truyền mê tín dị đoan trên mạng xã hội để trục lợi bất chính: Phải xử lý nghiêm ảnh 4
Nguyễn Tiến Thịnh khẳng định: Bệnh dạ dày là loại “bệnh trời đầy”, các loại thuốc mà Thịnh bán là thuốc gia truyền, được bào chế từ các vật liệu, dược liệu quý hiếm, vì vậy người bệnh sẽ vẫn bị bệnh lại nếu không tiếp tục mua thuốc uống.

Ngoài việc “thăm khám” và “kê đơn thuốc” cho bệnh nhân, người này kiêm luôn nhiệm vụ tư vấn tâm linh, phong thủy online, giải hạn và cải vận cho khách hàng bằng cách chào mời mua các vật phẩm phong thuỷ mang tên hoa mai kim tiền mạ vàng 10k (250 nghìn đồng/hoa); bộ tài lộc 5 món (400 nghìn đồng/bộ); bộ kích tài lộc 2023 (400 nghìn đồng/bộ), bộ tỳ hưu nhỏ (380 nghìn đồng/bộ), bộ tỳ hưu to (1,1 triệu đồng/bộ) và bộ kích lộc giữ của (320 nghìn đồng/bộ).

Cũng theo trợ lý của “thầy Thịnh”, khách hàng khi mua các vật phẩm tâm linh sẽ được “thầy Thịnh” xin lộc may mắn tại các ngôi đền ở gần nhà “thầy”. Về hiệu quả của những vật phẩm tâm linh phong thủy, người này cho biết, vì là đồ tâm linh nên “thầy” chỉ có thể làm hết sức của mình là xin lộc cho mọi người.

Người này còn mạnh dạn khẳng định: “Còn nếu chị muốn cam kết là phải có hiệu quả thì có thể đi thỉnh (mua – PV) ở nơi khác. Bên em dám cam kết là không có một chỗ nào dám cam kết là thỉnh đồ phong thuỷ sẽ phải có hiệu quả 100%”.

Tuyên truyền mê tín dị đoan trên mạng xã hội để trục lợi bất chính: Phải xử lý nghiêm ảnh 5

Cận cảnh một vài vật phẩm tâm linh và phong thuỷ mà "thầy Thịnh" ra cho những khách hàng "nhẹ dạ cả tin".

Nhiều ý kiến cho rằng, tất cả các video xem tử vi online, xem bói online cho các tuổi của đối tượng Nguyễn Tiến Thịnh – “thầy Thịnh tử vi” phần lớn đều mang nội dung “doạ dẫm” người xem, nhằm mục đích bán đồ tâm linh, phong thuỷ. Đối tượng này có dấu hiệu lợi dụng niềm tin, tín ngưỡng dân gian để mê hoặc, trục lợi bất chính từ sự “nhẹ dạ cả tin” của người khác, tuyên truyền mê tín dị đoan gây hoang mang và lo sợ cho nhiều người, khiến họ mất niềm tin vào đời thực, dần dà bị lôi kéo và lợi dụng.

Do nguồn lợi nhuận thu được từ các hoạt động này là rất lớn, vì vậy, tình trạng kinh doanh không hợp pháp liên quan vấn đề tâm linh vẫn diễn ra tràn lan, thậm chí là có chiều hướng ngày càng phát triển trên thị trường. Thói quen thực hiện nhu cầu tâm linh và hành vi thỏa mãn nhu cầu tâm linh thông qua mạng xã hội của một bộ phận người dân hiện nay cũng đã góp phần khiến việc kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực này gặp nhiều khó khăn.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin!

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.