Tỷ lệ phụ nữ trầm cảm sau sinh gia tăng trong năm đầu bùng phát đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Kết quả nghiên cứu do trung tâm y tế UVA Health ở Mỹ công bố mới đây cho thấy tỷ lệ phụ nữ bị trầm cảm sau sinh ở nước này đã gia tăng trong năm 2020, năm đầu tiên bùng phát đại dịch COVID-19.
Tỷ lệ phụ nữ trầm cảm sau sinh gia tăng trong năm đầu bùng phát đại dịch COVID-19

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Psychiatric Research, các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả khảo sát được thực hiện từ tháng 1/2018 đến tháng 3/2021 trên ứng dụng Flo, với hơn 278.000 câu trả lời. Flo là ứng dụng giúp phụ nữ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, những thay đổi tâm trạng hay thể chất của họ trong và sau khi mang thai.

Kết quả nghiên cứu trên sau đó được đồng bộ hóa với dữ liệu của Chính phủ Mỹ về số ca mắc và tử vong do COVID-19 từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2021, cùng với dữ liệu về tỷ lệ thất nghiệp.

Theo nghiên cứu của UVA Health, các bang có tỷ lệ phụ nữ trầm cảm sau sinh cao hơn thường có số ca tử vong vì COVID-19 và tỷ lệ thất nghiệp ở phụ nữ thấp hơn. Các nhà nghiên cứu lý giải nguyên nhân có thể do cơ hội tiếp cận các hệ thống hỗ trợ đối với phụ nữ ở những bang đó ít hơn, khiến họ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm sau sinh.

Tiến sĩ Jennifer L.Payne, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết trầm cảm sau sinh không chỉ tác động tiêu cực đến người mẹ mà còn đối với đứa con, do đó điều quan trọng là cần xác định những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ.

Theo UVA Health, tỷ lệ trầm cảm sau sinh ở phụ nữ Mỹ đã tăng từ 6,5% lên 6,9% trong năm đầu tiên của đại dịch COVID-19.

Một nghiên cứu công bố tháng trước cho thấy trầm cảm trong giai đoạn dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng đến các bà mẹ mới sinh con ở các quốc gia khác. Cụ thể, nghiên cứu quốc tế lớn do các nhà nghiên cứu Israel đứng đầu được thực hiện tại Israel, Albania, Bulgaria, CH Cyprus, Hy Lạp, Malta, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Chile. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 7.600 phụ nữ, trong đó có 730 phụ nữ Israel gốc Arab và Do Thái. Trong phạm vi nghiên cứu ở Israel, 58% số phụ nữ gốc Arab cho biết họ có các triệu chứng trầm cảm, so với 36% phụ nữ Do Thái. Tỷ lệ mắc các triệu chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ thất nghiệp cao gấp 3 lần so với những phụ nữ có việc làm. Nhìn chung, tỷ lệ phụ nữ trầm cảm sau sinh theo nghiên cứu này tăng gấp 3,5 lần trong đại dịch COVID-19.

Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế đề xuất sửa thời gian ủ bệnh và không phát hiện thêm ca mắc mới với COVID-19
(Ngày Nay) - Liên quan đến bệnh COVID-19, ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết đã có Tờ trình số 1229/TTr-BYT trình Thủ tướng Chính phủ về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Phụ lục quy định thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm ban hành kèm theo Quyết định số 02/2016/QĐ-TTg ngày 28/01/2016 quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.
Ảnh minh hoạ.
Kết nối và phát triển các sản phẩm du lịch giữa các tỉnh Đông Bắc - Tây Bắc
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, tại thị xã Sa Pa, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ ký kết hợp tác kết nối du lịch Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng - Hải Dương - Quảng Ninh. Sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo bước tiến mới để sự liên kết, hợp tác đi vào chiều sâu, bền vững; mở ra cơ hội hợp tác mới, phát huy vai trò các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, du lịch 5 địa phương.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và người dân địa phương dâng hương tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
Tôn vinh những cống hiến của Đại thi hào Nguyễn Du đối với văn hóa dân tộc và nhân loại
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, Lễ tưởng niệm lần thứ 203 ngày mất Đại thi hào dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Du (1820 - 2023) được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Hội đồng Gia tộc Nguyễn Tiên Điền cử hành tại Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
(Ngày Nay) - Ngoài lòng tôn kính và vâng phục vị thầy của mình, người học Phật cần tỉnh táo đối chiếu những lời dạy và cách sống của thầy với Kinh - Luật. Nếu không đúng với Kinh-Luật thì hết sức cẩn trọng, không mù quáng tin theo vì vị ấy đã thực hành phi pháp.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tặng hoa cho các đơn vị tham gia cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc – 2023.
Khai mạc Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu khai mạc cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc 2023.
PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết thực tế hiện nay gánh nặng toàn cầu của bệnh thận mạn đang gia tăng nhanh chóng.
Bệnh thận mạn là 1 trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, tại Hà Nội, buổi tọa đàm với chủ đề “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn” do Tổng hội Y học Việt Nam và Công ty TNHH AstraZeneca phối hợp tổ chức đã thu hút trên 50 chuyên gia y tế và đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế); đại diện Ban giám hiệu các trường đại học… tham dự.
Khu thi đấu tennis trong Trung tâm thể thao Hàng Châu phục vụ Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (2023) ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc
ASIAD 2023 - Kết nối tương lai từ tinh hoa thể thao châu Á
(Ngày Nay) - Chỉ đứng sau Đại hội Thể thao thế giới (Olympic) mùa Hè về quy mô tổ chức và thành tích thi đấu, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) từ lâu đã trở thành niềm tự hào, thậm chí là biểu tượng của thể thao châu Á.