Tỷ lệ phụ nữ trầm cảm sau sinh gia tăng trong năm đầu bùng phát đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Kết quả nghiên cứu do trung tâm y tế UVA Health ở Mỹ công bố mới đây cho thấy tỷ lệ phụ nữ bị trầm cảm sau sinh ở nước này đã gia tăng trong năm 2020, năm đầu tiên bùng phát đại dịch COVID-19.
Tỷ lệ phụ nữ trầm cảm sau sinh gia tăng trong năm đầu bùng phát đại dịch COVID-19

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Psychiatric Research, các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả khảo sát được thực hiện từ tháng 1/2018 đến tháng 3/2021 trên ứng dụng Flo, với hơn 278.000 câu trả lời. Flo là ứng dụng giúp phụ nữ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, những thay đổi tâm trạng hay thể chất của họ trong và sau khi mang thai.

Kết quả nghiên cứu trên sau đó được đồng bộ hóa với dữ liệu của Chính phủ Mỹ về số ca mắc và tử vong do COVID-19 từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2021, cùng với dữ liệu về tỷ lệ thất nghiệp.

Theo nghiên cứu của UVA Health, các bang có tỷ lệ phụ nữ trầm cảm sau sinh cao hơn thường có số ca tử vong vì COVID-19 và tỷ lệ thất nghiệp ở phụ nữ thấp hơn. Các nhà nghiên cứu lý giải nguyên nhân có thể do cơ hội tiếp cận các hệ thống hỗ trợ đối với phụ nữ ở những bang đó ít hơn, khiến họ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm sau sinh.

Tiến sĩ Jennifer L.Payne, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết trầm cảm sau sinh không chỉ tác động tiêu cực đến người mẹ mà còn đối với đứa con, do đó điều quan trọng là cần xác định những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ.

Theo UVA Health, tỷ lệ trầm cảm sau sinh ở phụ nữ Mỹ đã tăng từ 6,5% lên 6,9% trong năm đầu tiên của đại dịch COVID-19.

Một nghiên cứu công bố tháng trước cho thấy trầm cảm trong giai đoạn dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng đến các bà mẹ mới sinh con ở các quốc gia khác. Cụ thể, nghiên cứu quốc tế lớn do các nhà nghiên cứu Israel đứng đầu được thực hiện tại Israel, Albania, Bulgaria, CH Cyprus, Hy Lạp, Malta, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Chile. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 7.600 phụ nữ, trong đó có 730 phụ nữ Israel gốc Arab và Do Thái. Trong phạm vi nghiên cứu ở Israel, 58% số phụ nữ gốc Arab cho biết họ có các triệu chứng trầm cảm, so với 36% phụ nữ Do Thái. Tỷ lệ mắc các triệu chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ thất nghiệp cao gấp 3 lần so với những phụ nữ có việc làm. Nhìn chung, tỷ lệ phụ nữ trầm cảm sau sinh theo nghiên cứu này tăng gấp 3,5 lần trong đại dịch COVID-19.

Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.