Tỷ phú Ấn Độ lọt top 10 người giàu nhất thế giới

(Ngày Nay) - Người giàu nhất châu Á Mukesh Ambani hiện nằm trong số 10 tỷ phú hàng đầu thế giới, ông là chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty Reliance Industries.
Tỷ phú Ấn Độ lọt top 10 người giàu nhất thế giới

Theo danh sách Billionaires Index của Bloomberg , giá trị tài sản ròng của ông Ambani gần đây đã tăng lên 64,5 tỷ USD, vượt qua cả nhà sáng lập Larry Ellison của công ty phần mềm Oracle và người thừa kế hãng mỹ phẩm L'Oreal của Pháp Francoir Bettencourt Meyers cho vị trí số 9.

Dưới sự lãnh đạo của Ambani, Reliance đã phát triển từ một công ty năng lượng và dầu mỏ thành một tập đoàn lớn bao gồm các chuỗi cửa hàng bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ di động và băng thông, nền tảng kỹ thuật số cùng nhiều ngành nghề khác.

Gần đây, Mukesh Ambani đã tích lũy được hơn 16,5 tỷ USD đầu tư chỉ trong khoảng 3 tháng nhờ sự thành công của công ty con Jio Platforms, bất chấp những thách thức đối với hoạt động kinh doanh dầu mỏ của Reliance.

Các hoạt động gây quỹ nhanh và bán cổ phần gần đây đã làm cho Reliance Industries không còn lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, công ty cho biết vào tháng 6. Trước đó vào cuối tháng 3, khoản nợ ròng của Reliance  là 1,61 nghìn tỷ rupee (21 tỷ USD).

Cổ phiếu của tập đoàn đã tăng hơn gấp đôi kể từ mức thấp trong tháng 3 và tăng 17,2% kể từ đầu năm nay lên 1.752,50 rupee. Trong khi cổ phiếu của Reliance đã phục hồi, nhiều công ty khác tiếp tục hứng chịu hậu quả kinh tế của đại dịch COVID-19 và nền kinh tế Ấn Độ dường như đang đứng trước một cuộc suy thoái lớn.

Công ty Jio Platforms mới đây đã được các nhà đầu tư hàng đầu của Thung lũng Silicon như Facebook, Silver Lake và TPG "rót vốn" 15 tỷ USD.

Jio Platforms cũng nhận được 1,2 tỷ USD từ quỹ tài sản có chủ quyền của Abu Dhabi và 1,5 tỷ USD từ quỹ tài sản có chủ quyền của Arab Saudi. Thỏa thuận với Arab Saudi định giá Jio gần 68 tỷ USD.

Các khoản đầu tư này sẽ thúc đẩy tham vọng của Ambani để biến Jio Platforms thành một "gã khổng lồ internet" có thể cạnh tranh với Google hoặc Alibaba.

Facebook đã đặt cược 5,7 tỷ USD vào công ty này, đây là một trong những giao dịch lớn nhất từ trước đến nay của nền tảng mạng xã hội này, báo hiệu rằng Ambani và Facebook đang nhắm đến việc tạo ra một nền tảng tương tự WeChat của Tencent, nơi người dùng có quyền truy cập vào ứng dụng tin nhắn, ngân hàng di động, mạng xã hội và các dịch vụ khác .

Theo CNN
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.