Tỷ phú Elon Musk bị chỉ trích phá hủy thương hiệu Tesla vì dấn thân chính trị

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giới chuyên gia cảnh báo Elon Musk đang làm tổn hại nghiêm trọng tới hình ảnh Tesla khi dẫn dắt Ban Hiệu quả Chính phủ DOGE dưới thời Tổng thống Donald Trump, khiến thương hiệu xe điện từng được ngưỡng mộ tụt dốc thê thảm.
Tỷ phú Elon Musk bị chỉ trích phá hủy thương hiệu Tesla vì dấn thân chính trị

Theo tờ The Guardian ngày 24/5, giáo sư Scott Galloway thuộc Đại học New York - một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tiếp thị - đã chỉ trích gay gắt vai trò chính trị của ông Elon Musk trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump. Phát biểu trong podcast Pivot, ông Galloway nhận định sự tham gia của ông Musk với tư cách người đứng đầu DOGE là “một trong những sự phá hủy thương hiệu lớn nhất từng thấy”.

Ông Galloway cho rằng nhà sáng lập Tesla đã xa rời nhóm khách hàng cốt lõi của mình khi công khai liên kết với một chính quyền có xu hướng bài trừ xe điện. “Ba phần tư cử tri Cộng hòa không cân nhắc mua xe điện. Vì vậy, việc ông ấy thân thiện với nhóm cử tri không quan tâm đến sản phẩm của mình là một sai lầm chiến lược nghiêm trọng”, ông nói.

Dữ liệu khảo sát cho thấy Tesla đã tụt từ vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các thương hiệu danh tiếng năm 2021 xuống vị trí thứ 95 trong năm nay. Trong khi đó, doanh số Tesla tại châu Âu sụt giảm mạnh: 59% tại Pháp, 81% ở Thụy Điển, 74% ở Hà Lan, 66% tại Đan Mạch, 50% ở Thụy Sĩ và 33% tại Bồ Đào Nha.

Giới phân tích nhận định các phát ngôn và hành động chính trị của ông Musk, đặc biệt trên nền tảng mạng xã hội X do ông sở hữu, đã khiến người tiêu dùng tại châu Âu - thị trường quan trọng đối với xe điện - quay lưng. Tháng 4 vừa qua, hãng xe Trung Quốc BYD lần đầu vượt qua Tesla về doanh số tại châu Âu, theo báo cáo của công ty phân tích ngành ô tô Jato Dynamics.

Việc ông Musk nắm giữ vị trí đứng đầu DOGE xuất phát từ vai trò then chốt của ông trong chiến dịch tái tranh cử của ông Donald Trump. Siêu ủy ban hành động chính trị do ông Musk hậu thuẫn đã quyên góp 200 triệu USD để hỗ trợ ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Đổi lại, ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1/2025, ông Trump bổ nhiệm ông Musk làm lãnh đạo DOGE.

Tuy nhiên, các cuộc khảo sát gần đây cho thấy dư luận phản đối mạnh mẽ vai trò của ông Musk tại Doge, đặc biệt là việc cắt giảm hàng loạt vị trí việc làm trong khu vực công. Báo cáo tài chính quý 1/2025 của Tesla cho thấy lợi nhuận giảm tới 71%. Trong cuộc họp với nhà đầu tư, ông Musk cho biết sẽ bắt đầu rút khỏi vai trò tại DOGE từ tháng 5 do “nhiệm vụ tái cấu trúc tài khóa đã cơ bản hoàn tất”.

Tuy nhiên, một số đánh giá cho thấy các đề xuất cắt giảm ngân sách trị giá 160 tỷ USD do DOGE đưa ra có thể phản tác dụng, khi xét đến tác động lan tỏa đối với nền kinh tế, dẫn tới tổn thất thực tế lên tới 135 tỷ USD cho ngân sách liên bang.

Ông Galloway nhận định "Tesla từng là một thương hiệu mang tính cách mạng, nhưng lựa chọn liên minh chính trị sai lầm của ông Musk đã khiến thương hiệu này đánh mất vị thế và niềm tin từ chính nhóm khách hàng trung thành nhất".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.