(Ngày Nay) - Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đặt tham vọng sẽ là quốc gia Hồi giáo đầu tiên chinh phục sao Hỏa trong cuộc chạy đua với các cường quốc vũ trụ.
Mô hình căn cứ dành cho các nhà thám hiểm trên sao Hỏa. Ảnh: NASA
Cơ quan hàng không vũ trụ của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hôm 1/2 tuyên bố sẽ hợp tác với Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) chế tạo một tàu thăm dò sao Hỏa trong ba năm để trở thành quốc gia Hồi giáo đầu tiên chinh phục hành tinh này, theo Daily Star.
Theo kế hoạch này, tàu thám hiểm sao Hỏa của UAE sẽ được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa do Nhật Bản sản xuất.
Tuy nhiên, các lãnh đạo tôn giáo ở UAE từng phản đối nhiệm vụ hạ cánh xuống sao Hỏa, gọi đó là hành động "chống lại đạo Hồi".
Trung Quốc cũng đã tuyên bố sẽ khởi động chương trình thám hiểm sao Hỏa lần đầu vào năm 2020 với mục tiêu trở thành cường quốc không gian vào năm 2030. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thì lên kế hoạch đưa tàu thăm dò lên hành tinh Đỏ vào năm 2030.
(Ngày Nay) - Hai bên đã đạt được nhận thức chung về việc duy trì ổn định quan hệ song phương, trong đó có kinh tế-thương mại, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đồng thời xử lý phù hợp các quan tâm của mỗi bên.
(Ngày Nay) - Theo PGS.TS Đỗ Xuân Tuất, Phó Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là kiến trúc sư vĩ đại của Nhà nước Việt Nam mới, cũng là người đặt nền móng cho Quốc hội.
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu ngày cuối cùng trong chuyến thăm Trung Quốc, với việc nhấn mạnh rằng quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang “tốt đẹp và ngày càng phát triển”, dù hai bên vẫn tồn tại một số bất đồng.
(Ngày Nay) - Với lịch sử hơn 1.800 năm, chùa Dâu Bắc Ninh gây ấn tượng bởi kiến trúc cổ kính, huyền tích kỳ thú và những giá trị văn hóa đặc biệt còn lưu giữ đến ngày nay.
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
(Ngày Nay) - Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể TW, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam khóa X tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam khóa XI.
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 ở thành phố, với yêu cầu bảo đảm công tác y tế, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm trước, trong và sau kỳ thi.
(Ngày Nay) - 91 vạn du khách nội địa và quốc tế tới Quảng Ninh trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, trong đó 12 vạn du khách chọn Vân Đồn cho thấy tiềm năng to lớn của đặc khu kinh tế thế hệ mới đang dần được khai mở.
(Ngày Nay) - Liên Hợp Quốc cho biết rằng hiện tượng thời tiết El Nino — nguyên nhân từng khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục trong lần xuất hiện trước có khả năng sẽ quay trở lại vào giữa năm nay.
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.