UAE – Ukraine khởi động đàm phán thương mại song phương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UAE và Ukraine đã bắt đầu tiến hành đàm phán về một thỏa thuận thương mại song phương, tiến trình này dự kiến ​​sẽ kết thúc vào giữa năm tới.
UAE – Ukraine khởi động đàm phán thương mại song phương

Hôm 5/12, Bộ trưởng Ngoại thương UAE Thani Al Zeyoudi và Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko đã ký một bản tuyên bố chung về đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA) giữa hai nước.

Đây sẽ là thỏa thuận thương mại đầu tiên của UAE với một quốc gia châu Âu, sau các cam kết đầu tư và thương mại trị giá hơn 3 tỷ USD được đưa ra trong chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới quốc gia vùng Vịnh này vào tháng 2/2021.

“Đối với chúng tôi, Ukraine là một đối tác thương mại quan trọng. Mặc dù bối cảnh địa chính trị có những biến động phức tạp, song hợp tác thương mại giữa hai nước vẫn có nhiều tiềm năng đầu tư và tăng trưởng; chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc phải thúc đẩy mọi thứ”, Thani Al Zeyoudi, Bộ trưởng Ngoại thương UAE, cho biết.

Theo số liệu từ Bộ Ngoại thương UAE, trao đổi thương mại phi dầu mỏ giữa UAE và Ukraine đạt hơn 900 triệu USD vào năm 2021, tăng gần 29% so với năm 2020 và 12% so với năm 2019.

Các cuộc đàm phán song phương có thể sẽ mở thêm cơ hội thúc đẩy hoạt động thương mại trong lĩnh vực dịch vụ và an ninh lương thực giữa hai nước, bởi hiện nay UAE được xem như một trung tâm của hoạt động thương mại trong khu vực, còn Ukraine là nhà cung cấp ngũ cốc chính cho các quốc gia Trung Đông.

Một CEPA với UAE sẽ là tiền đề giúp Ukraine có thể tiếp cận các thị trường mới ở khu vực châu Á , châu Phi và Trung Đông nhờ vào thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp.

“Hiệp định này không chỉ mang lại lợi ích cho UAE mà còn cho cả Ukraine,” Bộ trưởng Al Zeyoudi nhấn mạnh.

UAE đã ký các thỏa thuận thương mại tự do với Ấn Độ , Israel và Indonesia trong năm nay, nhằm xây dựng vị thế là một trung tâm của thương mại toàn cầu. UAE đã luôn cố gắng giữ thái độ trung lập trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine bất chấp áp lực của phương Tây lên các nước sản xuất dầu tại vùng Vịnh nhằm mục đích cô lập Moscow, một thành viên của OPEC+.

Theo SCMP
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.