Uber nói sẽ ngừng những thương vụ bán mình như với Grab

(Ngày Nay) - Một quản lý cấp cao của Uber khẳng định trong tương lai hãng sẽ không cân nhắc bán mảng hoạt động tại các thị trường để đổi lấy cổ phần như từng làm tại Đông Nam Á.

Một quản lý cấp cao của Uber khẳng định với kênh CNBC rằng hãng sẽ không bao giờ đổi lấy cổ phần tại các hãng gọi xe đối thủ nữa. Điều này đồng nghĩa với việc Uber đang ra tín hiệu sẽ không rút lui khỏi các thị trường mà hãng hướng tới.

Uber vừa bán mảng hoạt động tại Đông Nam Á cho Grab, đổi lấy 27,5% cổ phần của hãng gọi xe có trụ sở tại Singapore. Tương tự, năm 2016, Uber đã bán mảng hoạt động tại Trung Quốc cho Didi Chuxing, đổi lấy 5,89% cổ phần của Didi.

Uber nói sẽ ngừng những thương vụ bán mình như với Grab ảnh 1Uber khẳng định sẽ không thực hiện thêm những cú bán mình như từng làm tại Đông Nam Á. Ảnh: Quỳnh Trang.

SoftBank, nhà đầu tư lớn của Uber, đã liên tục thúc giục hãng phải tập trung vào những thị trường cốt lõi của mình.

Trả lời phỏng vấn CNBC, COO của Uber, ông Barney Harford, đã khẳng định Trung Đông và Bắc Phi là những thị trường trọng điểm của Uber và công ty sẽ không thực hiện những thương vụ bán mảng hoạt động tại thị trường để đổi lấy cổ phần.

"Có một điều chúng tôi rất rõ ràng trong tương lai là chúng tôi sẽ không thực hiện những giao dịch để đổi lấy lượng nhỏ cổ phần", ông Harford cho hay.

"Sẽ thật điên rồ nếu một công ty tăng trưởng nóng như chúng tôi không thảo luận về những thương vụ tiềm năng, nhưng chúng tôi khẳng định những thị trường còn lại đều là những thị trường cốt lõi của Uber và chắc chắn Uber sẽ đầu tư rất mạnh vào những thị trường này", lãnh đạo của Uber nói thêm.

Khi được hỏi về khả năng có thương vụ tương tự như với Grab tại khu vực Trung Đông, ông Harford cho rằng chuyện đó rất khó xảy ra.

"Đông Nam Á là một trường hợp rất khác. Có 3 hãng tranh giành thị trường, trong khi chúng tôi lại đuối về thị phần ... Chúng tôi hoạt động ở một vị thế vững chắc hơn rất nhiều tại thị trường Trung Đông và Bắc Phi và như tôi đã nói, chúng tôi sẽ không thực hiện những thương vụ đổi lấy lượng nhỏ cổ phần nữa", COO của Uber khẳng định.

Uber nói sẽ ngừng những thương vụ bán mình như với Grab ảnh 2Thương vụ giữa Uber và Grab vẫn đang được cơ quan chức năng Philippines, Singapore và Việt Nam điều tra về việc độc quyền thị trường ứng dụng gọi xe. Ảnh: Today.

Các thương vụ bán mình của Uber tại Đông Nam Á và Trung Quốc là "cú đào thoát" hợp lý của hãng khỏi hai thị trường này. Tuy nhiên theo khẳng định của ông Harford, Uber đang muốn phát đi thông điệp họ sẽ không từ bỏ thêm một thị trường nào nữa.

Trước đó, CEO của hãng, ông Dara Khosrowshahi cũng đã khẳng định Nhật Bản và Ấn Độ sẽ là hai thị trường mũi nhọn của Uber tại Đông Nam Á và hãng sẽ đầu tư mạnh tay tại hai thị trường này.

Giữa tháng 4/2018, Bộ Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết sẽ tiến hành điều tra hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về Luật Cạnh tranh đối với thương vụ Grab mua lại Uber tại Việt Nam.

Tại Singapore và Philippines, cơ quan chức năng các nước này cũng đang yêu cầu Grab tiếp tục để Uber vận hành trong quá trình điều tra về việc liệu thương vụ có gây nên tình trạng độc quyền trong thị trường ứng dụng gọi xe.

Theo Zing
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.