UBND quận Bắc Từ Liêm ra kết luận kiểm tra dự án Goldmark City

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 28/6, UBND Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã tổ chức họp để thông tin về kết luận kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại Khu đô thị Goldmark City (số 136 Hồ Tùng Mậu, ph ường Phú Diễn ). N ội dung thông báo đề cập đến những vấn đề được dư luận quan tâm suốt thời gian qua.
Ông Ngô Ngọc Vân - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm phát biểu tại buổi thông báo kết quả kiểm tra.
Ông Ngô Ngọc Vân - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm phát biểu tại buổi thông báo kết quả kiểm tra.

Việc điều chỉnh phí trông giữ xe ô tô phù hợp với quy định pháp luật

Khu đô thị Goldmark City có chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân). Một trong những vấn đề nổi cộm tại dự án thời gian qua là việc cư dân không đồng tình với mức tăng phí trông giữ xe ô tô. Để phản đối mức tăng này, cư dân xếp xe ô tô trước đường dẫn vào hầm nhà chung cư hoặc tại khu vực vòng xuyến của dự án, gây ùn tắc giao thông trong khu đô thị. Một số chủ xe quá khích còn có dấu hiệu phá hoại tài sản như: bẻ gãy barrier, đập gãy camera kiểm soát… dù nhân viên an ninh giải thích rất nhiều với chủ xe.

Ngày 22/01/2024, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành Quyết định số 223/QĐ-UBND về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân đang quản lý, sử dụng nhà chung cư tại khu đô thị này. Kết quả kiểm tra được đã công bố vào chiều ngày 28/6.

Văn bản thông báo kết quả kiểm tra tại dự án số 1121/TB-UBND của UBND quận Bắc Từ Liêm ngày 28/6/2024 ghi rõ: “Mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô (theo phương thức nhận ngày và đêm) với giá 1.450.000 đồng/tháng do Công ty Cổ phần Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân (quy định tại Thông báo số 410/TB-VH ngày 15/11/2023) là phù hợp với Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND thành phố Hà Nội”.

Theo Quyết định số 44 nêu trên, giá dịch vụ trông giữ xe ô tô tại các tòa chung cư được đầu tư nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm tối đa không cao hơn 2.300.000 đồng/tháng.

Cũng theo kết quả kiểm tra, Công ty Việt Hân đã thông báo tăng giá dịch vụ (ngày 15/11/2023) đến khi áp dụng thu theo giá mới (ngày 15/12/2023) là 30 ngày. Việc điều chỉnh theo lộ trình này là không trái quy định của pháp luật hiện hành.

UBND quận Bắc Từ Liêm ra kết luận kiểm tra dự án Goldmark City ảnh 1

Theo tìm hiểu, hầm xe Goldmark City được đầu tư được chủ đầu tư trang bị hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, bao gồm: camera giám sát, camera nhận diện biển số xe, camera chụp toàn cảnh xe, phần mềm trông giữ xe tự động; đội ngũ kỹ thuật, an ninh, vệ sinh sẵn sàng phục vụ 24/24…

Diện tích hầm để xe ô tô thuộc sở hữu của chủ đầu tư

Một trong những vấn đề đáng chú ý tại dự án là phân định quyền sở hữu với khu vực hầm xe. Căn cứ theo Luật Nhà ở năm 2014 và các tài liệu gồm hợp đồng mua bán căn hộ, bản thiết kế kỹ thuật, báo cáo kiểm toán, tổ kiểm tra kết luận diện tích tầng hầm thuộc quyền sở hữu và quản lý của Chủ đầu tư là 112.887,12m2; diện tích hầm dùng chung cho cư dân là 14.689,93m2.

Về nội dung này, cuối năm 2021, Công ty Việt Hân đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến về quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư với khu vực hầm để xe ô tô tại dự án. Ngày 14/01/2022, Bộ Xây dựng có văn bản trả lời Công ty Việt Hân về việc thực hiện quy định của pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư.

Trong văn bản có nêu, Điểm (đ) Khoản 4 Điều 8 Quy Chế Nhà Chung Cư quy định: “Trường hợp người mua, thuê mua căn hộ không mua chỗ để xe ô tô quy định tại Khoản này thì các bên phải ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ là phần diện tích này thuộc quyền sở hữu và quản lý của chủ đầu tư, chủ đầu tư không được tính chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này vào giá bán, giá thuê mua căn hộ; trường hợp người mua, thuê mua căn hộ mua, thuê chỗ để xe ô tô thì chủ đầu tư phải tính riêng giá mua, thuê chỗ để xe với giá mua, thuê mua căn hộ”.

UBND quận Bắc Từ Liêm ra kết luận kiểm tra dự án Goldmark City ảnh 2

Diện tích hầm xe ô tô tại Goldmark City thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư.

Kết luận kiểm tra dự án của UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định Công ty Việt Hân đã đầu tư phần hầm để xe ô tô và không bán phần hầm để xe ô tô cho các chủ sở hữu căn hộ; giá vốn phần hầm được hạch toán riêng, không tính vào giá bán căn hộ. Như vậy, diện tích để xe ô tô thuộc sở hữu và quản lý của Công ty Việt Hân theo đúng Hợp đồng mua bán căn hộ đã ký. Cư dân được thuê diện tích để xe ô tô trên cơ sở có trả phí dịch vụ.

Ngoài ra, văn bản 1121/TB-UBND cũng đề cập một số vấn đề trong công tác quản lý, sử dụng vận hành tòa nhà như: quyết toán, bàn giao kinh phí bảo trì; việc chấp hành pháp luật về công tác phòng cháy chữa cháy và công tác vệ sinh môi trường, xả thải; kết quả kiểm tra hoạt động của các đơn vị kinh doanh có điều kiện; việc vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè, các vi phạm về an toàn giao thông…

UBND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện các nội dung liên quan đến việc thống nhất cùng ban quản trị quyết toán và bàn giao số liệu kinh phí bảo trì khu dịch vụ đã bán; nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, xử lý chất thải; phối hợp cùng ban quản lý, ban quản trị các tòa nhà giải quyết các vấn đề liên quan đến các khu vực phòng chức năng; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tới cư dân về các quy định quản lý, vận hành bãi đỗ xe, về giá dịch vụ trông giữ xe và ứng dụng công nghệ thông minh trong vận hành hầm xe…

Tại thông báo ngày 28/6, UBND quận Bắc Từ Liêm cũng đặc biệt lưu ý ban quản trị các tòa nhà phối hợp với chủ đầu tư trong công tác lập số liệu và thực hiện quyết toán kinh phí bảo trì khu vực dịch vụ đã bán; nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, xử lý chất thải; thực hiện tiếp nhận diện tích hầm (14.689,93m2) như đã nêu trong báo cáo…

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm giao UBND phường Phú Diễn, đội Trật tự Quản lý xây dựng đô thị, công an quận Bắc Từ Liêm, đội Thanh tra giao thông vận tải nắm bắt tình hình và phối hợp cùng chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị giải tỏa xe ô tô, xử lý theo quy định đối với các chủ phương tiện về trường hợp cố tình đỗ xe ô tô không đúng nơi quy định, gây ùn tắc giao thông trong khu đô thị…

Hy vọng với các kết luận đã được rõ ràng, các bên sẽ tìm tiếng nói chung trên cơ sở hài hòa lợi ích, đảm bảo không ảnh hưởng tới cuộc sống của cư dân.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà