UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo mở rộng, làm nghiêm vụ 'bảo kê' dịch vụ hỏa táng

Ngày 7/5, thông tin từ UBND tỉnh Nam Định cho biết, cùng với tặng bằng khen của UBND tỉnh này cho cán bộ, chiến sỹ tham gia chuyên án 420C liên quan đến việc “bảo kê” dịch vụ tang lễ trên địa bàn, lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định đã chỉ đạo “mở rộng điều tra, xử lý nghiêm minh với các đối tượng liên quan đến vụ án gây bức xúc dư luận này”


UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo mở rộng, làm nghiêm vụ 'bảo kê' dịch vụ hỏa táng

Theo đó, chiều qua, 6/5, ông Ngô Gia Tự - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định đã có cuộc làm việc với Công an tỉnh Nam Định về một số vụ án trọng điểm được đơn vị này điều tra gần đây, trong đó đặc biệt là chuyên án 420C liên quan đến việc "bảo kê", thu phí dịch vụ hoả táng tại địa bàn tỉnh Nam Định đang được dư luận quan tâm.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định trao tặng bằng khen của UBND tỉnh Nam Định cho cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Hình sự đã tham gia chuyên án 420C.

Báo cáo của ban chuyên án 420C cho biết, cuối tháng 4/2010, sau khi có thông tin về việc xuất hiện tình trạng bảo kê, thu phí cao trong thực hiện dịch vụ hoả táng trên địa bàn Nam Định, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, đại tá Phạm Văn Long đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự thành lập chuyên án 420C, khẩn trương điều tra vụ việc này.

Ngay ngày 30/4, từ kết quả điều tra của Ban chuyên án, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng là Nguyễn Hữu Quang (tức Quang con, 23 tuổi, trú tại xóm 5, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, đã có 2 tiền án về tội cướp giật tài sản và huỷ hoại tài sản), Trần Xuân Hà (tức Hà sắc, 47 tuổi, trú tại 15/16 đường Kênh, phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định, đã có 2 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý) và Bùi Hải Quang (tức Quang Hà, còn gọi là Quanh "tiền", 42 tuổi, trú tại 512 đường Giải Phóng, thành phố Nam Định) để điều tra về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản". Trong đó, Bùi Hải Quang chính là em trai của Giám đốc Công ty Trường Dương.

UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo mở rộng, làm nghiêm vụ 'bảo kê' dịch vụ hỏa táng ảnh 1

Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định khen thưởng và chỉ đạo mở rộng, làm nghiêm vụ án "bảo kê" thu phí hoả táng

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, sau khi được Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (địa chỉ tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định), đơn vị quản lý Đài hoả táng Thanh Bình đã ký hợp đồng độc quyền với giá hoả táng là 4.300.000 đồng/ca, Công ty TNHH MTV dịch vụ tang lễ Trường Dương (địa chỉ tại 496, đường Giải Phóng, thành phố Nam Định) đã thông báo và thu của các cơ sở hoả táng tại Nam Định mức giá hoả táng là 5.500.000 đồng/ca (chênh cao hơn 1.200.000 đồng/ca so với giá hợp đồng Trường Dương đã ký với Hoàng Long, bất chấp điều khoản hợp đồng nêu không được tự ý nâng giá).

Không dừng ở nâng giá, nhân viên của Trường Dương còn có hành vi trấn áp kiểu "xã hội đen" giống Đường "Nhuệ" để kiếm tiền từ các đám hoả táng. Theo điều tra của cơ quan công an, từ tháng 11/2019, 3 đối tượng Nguyễn Hữu Quang, Trần Xuân Hà, Bùi Hải Quang cùng với một số đối tượng khác xuống địa bàn huyện Giao Thuỷ, Xuân Trường, Hải Hậu (thuộc tỉnh Nam Định) để đe doạ các cơ sở dịch vụ tang lễ phải thông báo khi nhận được các ca hoả táng và phải nộp thêm 500.000 đồng/ca. Nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt tổng số tiền 39.000.000 đồng của 5 chủ cơ sở tang lễ.

UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo mở rộng, làm nghiêm vụ 'bảo kê' dịch vụ hỏa táng ảnh 2

Các đối tượng Quang "con", Hà "sắt", Quang "hà" bị bắt

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự cho biết, vụ án Đường "Nhuệ" tại Thái Bình bảo kê dịch vụ hoả táng đang gây bức xúc trong dư luận xã hội. Bước đầu điều tra cho thấy tại Nam Định cũng xuất hiện tình trạng tương tự.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định đã họp với các cơ quan nội chính, các ban ngành liên quan để yêu cầu làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm minh các đối tượng liên quan để ổn định dư luận.

Vì vậy, cùng với khen thưởng chuyên án 420C, ông Ngô Gia tự đề nghị: "Ban chuyên án 420C nói riêng, Công an tỉnh Nam Định nói chung cần tiếp tục mở rộng vụ án, khẩn trương điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan và xử lý nghiêm minh, đảm bảo đủ mức răn đe để không tái diễn tình trạng này trên địa bàn tỉnh", ông Tự nói.

Theo Tiền Phong
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (08/8/1967 - 08/8/2022), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN".
Ảnh minh hoạ.
Kết nối địa phương và doanh nghiệp phát triển du lịch
(Ngày Nay) - Sáng 8/8, tọa đàm "Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp nhằm phục hồi và phát triển du lịch" đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam, với chủ đề "Tăng trưởng du lịch quốc tế, phục hồi toàn diện du lịch Việt Nam" do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh
Hồ Hoài Anh - Hồng Đăng đã về tới Việt Nam
(Ngày Nay) -  Theo thông tin từ ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha là Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đã trở về Việt Nam vào chiều 7/8.
Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra nồng độ cồn và ma túy trên các tuyến cao tốc.
Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy trên đường cao tốc
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc triển khai cao điểm về kiểm soát các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, ma túy trên các tuyến đường cao tốc, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện xử lý 25 trường hợp dương tính với chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn.