Ukraine đề nghị hòa giải với Ba Lan về vụ thảm sát thời Thế chiến II

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Ukraine cảm ơn Ba Lan về hỗ trợ quân sự và nhân đạo, khuyến khích hòa giải về vụ thảm sát hàng loạt trong Thế chiến II.
Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk
Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk

Theo hãng tin AP, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk mới đây đã đưa ra những lời hòa giải về các vụ thảm sát thời Thế chiến II, vốn đã làm căng thẳng quan hệ song phương.

Phát biểu với các nghị sĩ Ba Lan, ông Ruslan Stefanchuk nói: “Mạng sống của con người có giá trị như nhau, bất kể quốc tịch, chủng tộc, giới tính hay tôn giáo. Với nhận thức này, chúng tôi sẽ hợp tác với phía Ba Lan và chúng tôi sẽ chấp nhận sự thật”.

Những tuyên bố của ông Stefanchuk được cho là mới và trái ngược với phản ứng gần đây của Đại sứ Ukraine trước những mong đợi của Ba Lan về một lời xin lỗi.

Ba Lan năm nay đánh dấu kỷ niệm 80 năm cuộc thảm sát khoảng 100.000 người Ba Lan vào năm 1943-1944 do những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine gây ra ở Volhynia và các khu vực khác khi đó thuộc miền Đông Ba Lan, dưới sự chiếm đóng của Đức Quốc xã, và hiện là một phần của Ukraine.

Phát biểu trên của ông Stefanchuk được đưa ra nhân chuyến thăm Warsaw và trong bối cảnh Ba Lan hỗ trợ quân sự cũng như nhân đạo cho Ukraine sau khi cuộc xung đột với Nga nổ ra.

Ông Stefanchuk đã cảm ơn Ba Lan vì sự hỗ trợ hiện tại, tiếp đó bày tỏ sự cảm thông với gia đình của những người Ba Lan thiệt mạng trong vụ thảm sát ở Volhynia. Ông Stefanchuk cũng đề nghị có nỗ lực chung để xác định danh tính và vinh danh tất cả các nạn nhân.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau mô tả bài phát biểu của Stefanchuk là "rất hay", nói rằng "chúng tôi đã nghe những gì chúng tôi muốn nghe". “Chúng ta đang đi đúng hướng và bài phát biểu này cho thấy quan điểm của chúng ta đang xích lại gần nhau hơn”, ông Rau nói.

Ba Lan từ lâu đã đề nghị Ukraine cho phép khai quật, nhận dạng và tưởng niệm các nạn nhân Ba Lan. Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc của Ukraine trước đây đã đưa ra một quan điểm khác về vụ việc.

Các nhà lãnh đạo Ba Lan đã nhấn mạnh rằng việc công khai toàn bộ sự thật về vụ thảm sát sẽ củng cố quan hệ song phương với Ukraine và ngăn chặn việc các nước thứ ba có thể lợi dụng để tìm cách phá hoại các mối quan hệ của họ.

Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.