Ba Lan và Mỹ ký thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 25/5, đại diện Nhà máy điện hạt nhân Ba Lan (PEJ) đã ký một thỏa thuận ba bên với các đối tác hàng đầu của Mỹ là Westinghouse và Bechtel về việc hợp tác thiết kế và cấp dịch vụ kỹ thuật phục vụ xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại vùng Pomerania (phía Tây Bắc Ba Lan).
Ba Lan và Mỹ ký thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Chứng kiến lễ ký có Bộ trưởng Văn hóa và Môi trường Ba Lan Anna Moscow, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng năng lượng chiến lược Mateusz Berger và Đại sứ Mỹ tại Vacsava Marek Brzezinski. Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Berger nhấn mạnh: "Hôm nay là một ngày quan trọng đối với dự án điện hạt nhân, với sự phát triển năng lượng hạt nhân của Ba Lan cũng như đối với quan hệ Ba Lan-Mỹ". Trong khi đó, Bộ trưởng Moscow nhấn mạnh dự án này sẽ bước vào một giai đoạn mới khi công ty Bechtel của Mỹ sẽ cùng tham gia với vai trò nhà thầu. Theo bà Moscow, thỏa thuận này "cực kỳ quan trọng vì hai công ty Westinghouse và Bechtel sẽ giúp Ba Lan chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của dự án là công việc thiết kế và kỹ thuật".

Bộ trưởng Moscow cũng cho biết Bộ Văn hóa và Môi trường Ba Lan sẽ thành lập một trung tâm đào tạo nhằm hỗ trợ toàn diện cho các công ty Ba Lan để sẵn sàng triển khai hiệu quả nhất các giai đoạn tiếp theo của dự án sau thiết kế và tiếp đó là xây dựng. Trung tâm này sẽ không chỉ phục vụ Ba Lan, mà còn cho tất cả các quốc gia khác trong khu vực Trung Âu.

Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Brzezinski cho biết từ 20 đến 22/9 tới, một phái đoàn thương mại Mỹ sẽ đến Ba Lan để thảo luận với các đối tác nước chủ nhà về chuỗi cung ứng liên quan đến dự án. Ông Brzezinski cũng nhấn mạnh "an toàn hạt nhân có nghĩa là an ninh quốc gia", đồng thời ca ngợi với thỏa thuận vừa ký, hai bên đã hình thành mối quan hệ đối tác "để cung cấp cho người dân Ba Lan nguồn năng lượng sạch, an toàn với giá cả phải chăng". Đại sứ Brzezinski bày tỏ tin tưởng với thỏa thuận này, Ba Lan "có cơ hội trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực về phát triển các nguồn năng lượng hạt nhân".

Về phần mình, Giám đốc PEJ, ông Lukasz Mlynarkiewicz, cho biết PEJ dự định sẽ nộp đơn xin quyết định địa điểm xây dựng cho các nhà máy điện hạt nhân ngay trong năm 2023. Theo ông, điều đó có nghĩa là "chúng tôi đã rất gần với việc bắt đầu công việc trên thực địa ở Pomerania". Người đứng đầu PEJ cũng nhấn mạnh mục tiêu quan trọng nhất của PEJ trong năm nay là soạn thảo các điều khoản cho hợp đồng trong tương lai về việc thiết kế nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Ba Lan.

Giám đốc Mlynarkiewicz khẳng định đối tác Bechtel của Mỹ sẽ là nhà thầu tương lai của khoản đầu tư nói trên. Theo ông, Bechtel đã tham gia các công trình kỹ thuật và xây dựng hơn 80% lò phản ứng hạt nhân ở Mỹ và khoảng 150 dự án điện hạt nhân trên khắp thế giới.

Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
(Ngày Nay) - Nhiều người dân tại Tây Ninh đang lâm vào tình cảnh khốn đốn khi phải bỏ việc, lẩn trốn do bị khủng bố mỗi ngày, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng vì trót vay “tín dụng đen” với lãi suất 120%/năm.
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
(Ngày Nay) - Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka đã khiến người dân Ukraine sống dọc theo bờ sông Dnipro đột nhiên lâm vào cảnh vô gia cư, người nông dân mất đất canh tác, kéo theo đó là nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.