Ukraine gian nan xử lý bãi mìn lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xung đột ở Ukraine đang gây nguy hiểm tới một khu vực có diện tích bằng ba tiểu bang của Mỹ, tạo ra mối đe dọa bom mìn lớn nhất kể từ sau Thế chiến II.
Mìn chống tăng trên một cánh đồng ở vùng Kherson, miền Nam Ukraine. Ảnh: AP
Mìn chống tăng trên một cánh đồng ở vùng Kherson, miền Nam Ukraine. Ảnh: AP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc các lực lượng Nga đã gây ra mối nguy hiểm đối với 65.000 dặm vuông lãnh thổ Ukraine bằng mìn. Trong khi đó, chính phủ Mỹ đã vạch ra các kế hoạch hỗ trợ để giải quyết mối đe dọa mìn mà họ mô tả là lớn nhất kể từ Thế chiến thứ II.

Mìn và vật liệu chưa nổ đặt ra thách thức ngày càng lớn khi quân đội Ukraine đã giành lại hơn một nửa vùng lãnh thổ mà Nga từng kiểm soát kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự vào ngày 24/2.

Trong bài phát biểu hàng đêm vào 8/12, Tổng thống Zelensky đã bày tỏ lòng kính trọng đối với 4 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng ở thành phố Kherson trong tuần này khi một quả mìn phát nổ trong lúc họ đang dọn kho vũ khí và đạn dược mà quân đội Nga bỏ lại.

Ông Zelensky nói: “Không giống như các tên lửa có thể bị bắn hạ từ xa, không có hệ thống nào bảo vệ chống lại mìn".

Các nỗ lực rà phá bom mìn là cần thiết để giúp những người dân sơ tán quay trở lại các khu vực chiến sự trước đây và bắt đầu khôi phục lại cuộc sống. Thách thức càng phức tạp hơn khi một số vùng lãnh thổ do lực lượng Ukraine giành lại kiểm soát vẫn nằm trong tầm bắn của pháo binh Nga.

Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, Kyrylo Tymoshenko, cho biết ngày 9/12, đã có 68 cuộc tấn công vào khu vực Kherson trong vòng một ngày trước đó.

Michael Tirre, một người quản lý chương trình tại văn phòng Loại bỏ và Giảm thiểu Vũ khí của Bộ Ngoại giao, cho biết Ukraine không có đủ đội rà phá bom mìn để bao quát tất cả các khu vực.

Ông nói: “Chúng tôi cho rằng đây sẽ là một trong những thách thức về bom mìn và vật liệu chưa nổ lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Những mối nguy hiểm do mìn gây ra không phải là mới đối với Ukraine. Kể từ năm 2016, Mỹ đã cung cấp đào tạo và thiết bị cho các đội rà phá bom mìn của Ukraine và tài trợ cho các tổ chức quốc tế chuyên nghiệp hoạt động ở khu vực Luhansk và Donetsk.

Tỷ lệ sử dụng bom, đạn của Nga cao có nghĩa là một lượng lớn bom chưa nổ sẽ nằm trong lòng đất trong nhiều năm tới. Bộ Ngoại giao cho biết các đội rà phá bom mìn và phát hiện chất nổ Ukraine đã tìm thấy và vô hiệu hóa hơn 500.000 vật thể nổ kể từ tháng 3.

Trong số 91,5 triệu USD mà Mỹ đã cam kết cho hoạt động rà phá bom mìn, một nửa đã được dành cho công ty Tetra Tech của Mỹ để đào tạo các đội Ukraine và cung cấp cho họ các công cụ cần thiết vào tháng 9. Hầu hết số tiền còn lại sẽ được chuyển đến các nhà thầu Mỹ và các đội rà phá bom mìn của tổ chức phi chính phủ.

Liên minh châu Âu (EU) cũng cam kết hỗ trợ 1 triệu euro cho nỗ lực rà phá bom mìn của Ukraine vào đầu tháng này.

Các nỗ lực rà phá bom mìn hiện đang tập trung ở khu vực Kiev và Chernihiv, nhưng gần đây đã mở rộng sang Kharkiv, nơi lực lượng Nga đã rút lui hồi tháng 9. Các đội rà phá do Mỹ tài trợ dự kiến ​​​​sẽ triển khai tới các khu vực mà Ukraine đã giành lại ở vùng Kherson.

Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, nước này có hơn 200 đội rà phá bom mìn, với hơn 1.000 nhân viên và có kế hoạch mở rộng lên 400 đội vào năm tới.

Sau khi Nga rút lui khỏi thành phố Kherson ở miền Nam, hầu hết các cuộc giao tranh đang tập trung vào khu vực Donetsk ở miền Đông, đặc biệt là ở thành phố Bakhmut.

Kể từ tháng 10, Nga đã tiến hành một chiến dịch không kích liên tiếp nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, sử dụng tên lửa và máy bay không người lái do Iran sản xuất.

Hôm 8/12, Bộ Quốc phòng Anh cho biết các báo cáo về những cuộc tấn công của máy bay không người lái do Iran sản xuất trong những ngày gần đây cho thấy Nga đã nhận được nguồn cung cấp mới từ Tehran. Iran và Nga chưa có phản hồi chính thức về báo cáo này, nhưng trước đó Tehran tuyên bố họ đã chuyển giao máy bay không người lái cho Nga từ trước khi xung đột bùng phát.

Cùng ngày, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài, đồng thời bác bỏ tin cho rằng Điện Kremlin chuẩn bị động viên quân đợt tiếp theo. Theo nhà lãnh đạo Nga, quân đội mới huy động một nửa lực lượng đã động viên hồi tháng 10 ra các khu vực chiến đấu, một nửa còn lại vẫn trong lực lượng dự bị, đang được huấn luyện trên khắp đất nước.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.