Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu

Phát biểu với báo giới sau hội nghị thượng đỉnh Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan ngày 9/12, Tổng thống Putin nhấn mạnh "sẽ xem xét khả năng cắt giảm sản lượng nếu cần thiết". Theo nhà lãnh đạo Nga, quyết định về mức giá trần nêu trên sẽ chỉ gây hại cho thị trường năng lượng toàn cầu mà không ảnh hưởng đến Nga. Moskva sẽ công bố các biện pháp ứng phó với mức giá trần dầu mỏ trong những ngày tới.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng lưu ý hoạt động xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Nga vẫn gặp khó khăn, khi một số lô hàng phân bón của Nga bị mắc kẹt tại các cảng ở châu Âu. Trước đó, Nga đã kêu gọi Liên hợp quốc hối thúc phương Tây dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt để đảm bảo Moskva có thể tự do xuất khẩu phân bón và nông sản như một phần của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.

Ngày 3/12, chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn thành việc phê chuẩn bằng văn bản đối với mức giá trần 60 USD/thùng do Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đề xuất đối với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga. Lệnh cấm vận nhằm vào dầu mỏ của Nga này, được G7, EU và Australia thống nhất áp đặt, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/12.

Theo đó, dầu mỏ của Nga chỉ được phép vận chuyển đến các nước thứ ba bằng tàu chở dầu của G7 và EU, cũng như các công ty bảo hiểm và tổ chức tín dụng khi dầu được mua bằng hoặc thấp hơn mức giá trần nói trên. Vì các công ty vận chuyển và bảo hiểm quan trọng của thế giới đều có trụ sở tại các nước G7, nên mức trần này có thể khiến Nga khó bán dầu với giá cao hơn. Mức giá trần sẽ được xem xét mỗi 2 tháng, bắt đầu từ giữa tháng 1/2023.

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.