Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu

Phát biểu với báo giới sau hội nghị thượng đỉnh Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan ngày 9/12, Tổng thống Putin nhấn mạnh "sẽ xem xét khả năng cắt giảm sản lượng nếu cần thiết". Theo nhà lãnh đạo Nga, quyết định về mức giá trần nêu trên sẽ chỉ gây hại cho thị trường năng lượng toàn cầu mà không ảnh hưởng đến Nga. Moskva sẽ công bố các biện pháp ứng phó với mức giá trần dầu mỏ trong những ngày tới.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng lưu ý hoạt động xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Nga vẫn gặp khó khăn, khi một số lô hàng phân bón của Nga bị mắc kẹt tại các cảng ở châu Âu. Trước đó, Nga đã kêu gọi Liên hợp quốc hối thúc phương Tây dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt để đảm bảo Moskva có thể tự do xuất khẩu phân bón và nông sản như một phần của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.

Ngày 3/12, chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn thành việc phê chuẩn bằng văn bản đối với mức giá trần 60 USD/thùng do Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đề xuất đối với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga. Lệnh cấm vận nhằm vào dầu mỏ của Nga này, được G7, EU và Australia thống nhất áp đặt, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/12.

Theo đó, dầu mỏ của Nga chỉ được phép vận chuyển đến các nước thứ ba bằng tàu chở dầu của G7 và EU, cũng như các công ty bảo hiểm và tổ chức tín dụng khi dầu được mua bằng hoặc thấp hơn mức giá trần nói trên. Vì các công ty vận chuyển và bảo hiểm quan trọng của thế giới đều có trụ sở tại các nước G7, nên mức trần này có thể khiến Nga khó bán dầu với giá cao hơn. Mức giá trần sẽ được xem xét mỗi 2 tháng, bắt đầu từ giữa tháng 1/2023.

Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
(Ngày Nay) - Trước tình trạng quá tải du khách, nhiều đơn vị du lịch tại thành phố Venice của Italy đang đẩy mạnh các sản phẩm du lịch trải nghiệm nhằm giúp du khách khám phá những giá trị văn hóa bản địa, đồng thời giảm áp lực lên các điểm tham quan nổi tiếng.
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 287/2026/NĐ-CP quy định về tiền bản quyền trong các lĩnh vực điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nghệ thuật biểu diễn, báo chí và xuất bản. Trong lĩnh vực báo chí, Nghị định quy định cụ thể về tiền bản quyền đối với hoạt động sáng tạo cũng như khai thác, sử dụng tác phẩm báo chí.
Thảo nguyên Mông Cổ. Ảnh minh họa
Xu hướng du lịch tránh nóng đang bùng nổ tại châu Á
(Ngày Nay) -Trước những đợt nắng nóng cực đoan, một xu hướng du lịch mới đang nổi lên - Coolcation. Thay vì tìm đến biển xanh, nắng vàng như trước đây, ngày càng nhiều người lựa chọn những vùng núi cao, khí hậu ôn hòa để "trốn nóng".
Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa
Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/7 tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép quân sự đối với Iran nếu Tehran không chấm dứt các hành động mà Washington cho là đe dọa lực lượng Mỹ và an ninh hàng hải tại Trung Đông, đồng thời cảnh báo sẽ không cho phép Iran khôi phục chương trình hạt nhân.
Tây Ban Nha tiến tới cấm hút thuốc tại nhiều địa điểm ngoài trời
Tây Ban Nha tiến tới cấm hút thuốc tại nhiều địa điểm ngoài trời
(Ngày Nay) - Ngày 21/7, Chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua một dự luật cấm hút thuốc lá cũng như thuốc lá điện tử tại các không gian ngoài trời như sân thượng của quán bar, công viên và bãi biển. Dự luật cũng nghiêm cấm trẻ vị thành niên hút thuốc lá, đồng thời cấm toàn bộ các hoạt động quảng cáo, khuyến mại hoặc tài trợ cho các sản phẩm thuốc lá.
Hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật về quân sự, quốc phòng​
Hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật về quân sự, quốc phòng​
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 191/NQ-CP ngày 21/7/2026 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật về quân sự, quốc phòng. Tại Nghị quyết, Chính phủ cơ bản thống nhất về sự cần thiết xây dựng và nội dung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật về quân sự, quốc phòng do Bộ Quốc phòng trình.