Ukraine xem xét thay thế đồng tiền tham chiếu sang đồng euro

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine, ông Andriy Pyshnyi, cho biết nước này đang xem xét khả năng sử dụng đồng euro làm đồng tiền tham chiếu thay cho đồng USD.
Đồng euro.
Đồng euro.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine, ông Andriy Pyshnyi, cho biết nước này đang xem xét khả năng sử dụng đồng euro làm đồng tiền tham chiếu thay cho đồng USD.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh thương mại toàn cầu rạn nứt và mối quan hệ của Ukraine với châu Âu ngày càng sâu sắc.

Trong một bình luận qua email, ông Pyshnyi nhấn mạnh khả năng gia nhập Liên minh châu Âu (EU), vai trò ngày càng tăng của EU trong việc đảm bảo năng lực quốc phòng của Ukraine, sự biến động lớn hơn trên thị trường toàn cầu, và khả năng phân mảnh thương mại toàn cầu là các yếu tố khiến ngân hàng trung ương phải cân nhắc một sự thay đổi chiến lược tiền tệ, có thể không còn neo vào đồng USD mà chuyển sang gắn kết đồng nội tệ hryvnia với đồng euro.

Hiện tại, USD vẫn thống trị thương mại quốc tế và chiếm phần lớn dự trữ toàn cầu. Nhiều nền kinh tế lớn và đặc khu kinh tế, bao gồm Saudi Arabia và Hong Kong (Trung Quốc), đều “neo” đồng tiền của họ vào USD.

Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã khơi mào một cuộc chiến thương mại bằng cách áp đặt các mức thuế có thể là cao nhất trong một thế kỷ, một động thái khiến một số nhà quan sát đặt câu hỏi về vai trò tương lai của đồng USD như một đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Xung đột Nga-Ukraine đã kéo sang năm thứ tư và Mỹ đang tạm thời cắt một số viện trợ quân sự cho Ukraine.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu, bao gồm cả từ EU, đã cam kết tăng cường sức mạnh quân sự cho Kiev để đảm bảo Ukraine có thể là nền tảng cho an ninh tương lai của khu vực, dù tiến trình này gặp nhiều khó khăn.

Gần đây, Ukraine cũng đã ký một thỏa thuận cho phép Mỹ tiếp cận ưu đãi các hợp đồng khoáng sản mới của Ukraine và tài trợ đầu tư vào tái thiết đất nước.

Kể từ khi ông Trump quay lại Nhà Trắng, đồng bạc xanh đã giảm hơn 9% so với rổ các đồng tiền chủ chốt khi các nhà đầu tư giảm nắm giữ tài sản của Mỹ.

Một số chuyên gia cảnh báo không nên đánh đồng sức mạnh của đồng USD với vị thế đồng tiền dự trữ của nó. Tuy nhiên, trong lịch sử, việc nắm giữ USD thường gắn liền với các liên minh an ninh và quan hệ quân sự với Mỹ.

Ông Pyshnyi cho biết các giao dịch bằng đồng USD vẫn chiếm ưu thế trong tất cả các phân khúc của thị trường ngoại hối (FX), nhưng tỷ trọng giao dịch bằng đồng euro đang tăng lên ở hầu hết các phân khúc, dù cho đến nay vẫn ở mức vừa phải.

Ukraine đã phát hành đồng hryvnia vào năm 1996 và trong nhiều thập kỷ qua đã sử dụng USD làm đồng tiền tham chiếu.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.