UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda

Bà Winnie Byanyima, Giám đốc Điều hành của UNAIDS cho biết: “Sử dụng ngôn ngữ xúc phạm mô tả người LGBT là“ lệch lạc” đơn giản là sai. Kỳ thị và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tình dục là vi phạm quyền và khiến mọi người bị tách khỏi các dịch vụ xét nghiệm, điều trị, phòng ngừa và chăm sóc HIV. Đại dịch HIV không bao giờ có thể kết thúc trong khi một số nhóm người bị loại khỏi các dịch vụ y tế”.

UNAIDS vận động các nhà lập pháp, các cơ quan chính phủ và tổ chức xã hội dân sự trên toàn cầu để thiết lập luật chống phân biệt đối xử và bảo vệ nhằm xóa bỏ sự phân biệt đối xử và bạo lực mà cộng đồng LGBT phải đối mặt và nâng cao quyền được chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, không có ngoại lệ, không ai bị bỏ lại phía sau.

Uganda đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc chống lại đại dịch HIV trong những năm gần đây. Trong số 1,5 triệu người nhiễm HIV ước tính ở Uganda vào năm 2019, khoảng 1,3 triệu người đã biết về tình trạng nhiễm HIV của mình và 1,2 triệu người đang được nhận điều trị. Hơn 95% phụ nữ mang thai và cho con bú mắc HIV ở Uganda được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút để giữ cho họ khỏe mạnh và ngăn ngừa lây truyền vi-rút sang con.

Tuy nhiên, ở Uganda, những người đồng tính nam và những người đàn ông khác có quan hệ tình dục đồng giới ít có khả năng được tiếp cận với các dịch vụ xét nghiệm, điều trị, phòng ngừa và chăm sóc HIV, một phần do sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà họ phải đối mặt tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và trong toàn xã hội.

Bà Byanyima nhấn mạnh: “Rõ ràng là để chấm dứt đại dịch AIDS ở Uganda, cần phải xây dựng một xã hội hòa nhập hơn, nơi mọi người đều được hưởng quyền được chăm sóc sức khỏe. UNAIDS sẵn sàng làm việc với tất cả các đối tác để chấm dứt kỳ thị và phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBT và đạt được sự tôn trọng đầy đủ về quyền con người toàn cầu của họ”.

UNAIDS: UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS, dẫn dắt và truyền cảm hứng cho toàn thế giới trong việc thực hiện tầm nhìn về một thế giới không còn người nhiễm mới HIV, không còn phân biệt đối xử và không còn người tử vong do AIDS. UNAIDS tập hợp nỗ lực của 11 tổ chức LHQ, gồm UNHCR, UNICEF, WFP, UNDP, UNFPA, UNODC, UN Women, ILO, UNESCO, WHO và Ngân hàng thế giới, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các đối tác ở cấp quốc gia và toàn cầu để đạt được nhiều kết quả nhất trong ứng phó với AIDS vào năm 2030 như một phần của các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Tìm hiểu thêm tại unaids.org và kết nối với chúng tôi trên Facebook, Twitter, Instagram và YouTube.

Theo UNAIDS
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM. (Ảnh minh họa)
Phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. 
Ảnh minh hoạ.
Điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5257/VPCP-KTTH ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Madagascar bị hạn hán đã được xác định là một 'điểm nóng về nạn đói'. (Ảnh: UNICEF/Safidy Andriananten)
Xung đột, COVID & biến đổi khí hậu gây mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở 23 điểm nóng về nạn đói
(Ngày Nay) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết trong một báo cáo mới công bố ngày 30/7, công tác viện trợ nhân đạo cho các gia đình đang trên bờ vực nạn đói đang bị cắt đứt ở một số quốc gia do xung đột vũ trang và các lệnh phong tỏa ban hành.
Những người phụ nữ bán trứng tại chợ Kimironko (Ki-ga-li, Rwanda). (Ảnh: Sarine Arslanian)
Sự phục hồi toàn cầu đang bỏ qua các nước nghèo nhất
(Ngày Nay) - Tăng trưởng toàn cầu đang có dấu hiệu tăng trở lại, ở thời điểm một năm sau khi COVID-19 gây ra cuộc suy thoái trầm trọng nhất kể từ Thế chiến II. Năm nay có khả năng đánh dấu sự phục hồi sau suy thoái mạnh nhất trong 80 năm: GDP toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 5,6%. Tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến dự kiến ​​sẽ đạt 5,4% - cao nhất trong gần 50 năm - được hỗ trợ bởi những chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và chính sách tài khóa tiền tệ chưa từng có kể từ đầu đại dịch.
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề khẩn cấp đang đặt ra trong thực tiễn phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, theo tinh thần không một ai bị bỏ lại phía sau, tính mạng của mỗi người dân là đáng quý nhất, là trên hết, trước hết.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.