UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda

Bà Winnie Byanyima, Giám đốc Điều hành của UNAIDS cho biết: “Sử dụng ngôn ngữ xúc phạm mô tả người LGBT là“ lệch lạc” đơn giản là sai. Kỳ thị và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tình dục là vi phạm quyền và khiến mọi người bị tách khỏi các dịch vụ xét nghiệm, điều trị, phòng ngừa và chăm sóc HIV. Đại dịch HIV không bao giờ có thể kết thúc trong khi một số nhóm người bị loại khỏi các dịch vụ y tế”.

UNAIDS vận động các nhà lập pháp, các cơ quan chính phủ và tổ chức xã hội dân sự trên toàn cầu để thiết lập luật chống phân biệt đối xử và bảo vệ nhằm xóa bỏ sự phân biệt đối xử và bạo lực mà cộng đồng LGBT phải đối mặt và nâng cao quyền được chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, không có ngoại lệ, không ai bị bỏ lại phía sau.

Uganda đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc chống lại đại dịch HIV trong những năm gần đây. Trong số 1,5 triệu người nhiễm HIV ước tính ở Uganda vào năm 2019, khoảng 1,3 triệu người đã biết về tình trạng nhiễm HIV của mình và 1,2 triệu người đang được nhận điều trị. Hơn 95% phụ nữ mang thai và cho con bú mắc HIV ở Uganda được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút để giữ cho họ khỏe mạnh và ngăn ngừa lây truyền vi-rút sang con.

Tuy nhiên, ở Uganda, những người đồng tính nam và những người đàn ông khác có quan hệ tình dục đồng giới ít có khả năng được tiếp cận với các dịch vụ xét nghiệm, điều trị, phòng ngừa và chăm sóc HIV, một phần do sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà họ phải đối mặt tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và trong toàn xã hội.

Bà Byanyima nhấn mạnh: “Rõ ràng là để chấm dứt đại dịch AIDS ở Uganda, cần phải xây dựng một xã hội hòa nhập hơn, nơi mọi người đều được hưởng quyền được chăm sóc sức khỏe. UNAIDS sẵn sàng làm việc với tất cả các đối tác để chấm dứt kỳ thị và phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBT và đạt được sự tôn trọng đầy đủ về quyền con người toàn cầu của họ”.

UNAIDS: UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS, dẫn dắt và truyền cảm hứng cho toàn thế giới trong việc thực hiện tầm nhìn về một thế giới không còn người nhiễm mới HIV, không còn phân biệt đối xử và không còn người tử vong do AIDS. UNAIDS tập hợp nỗ lực của 11 tổ chức LHQ, gồm UNHCR, UNICEF, WFP, UNDP, UNFPA, UNODC, UN Women, ILO, UNESCO, WHO và Ngân hàng thế giới, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các đối tác ở cấp quốc gia và toàn cầu để đạt được nhiều kết quả nhất trong ứng phó với AIDS vào năm 2030 như một phần của các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Tìm hiểu thêm tại unaids.org và kết nối với chúng tôi trên Facebook, Twitter, Instagram và YouTube.

Theo UNAIDS
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.