UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda

Bà Winnie Byanyima, Giám đốc Điều hành của UNAIDS cho biết: “Sử dụng ngôn ngữ xúc phạm mô tả người LGBT là“ lệch lạc” đơn giản là sai. Kỳ thị và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tình dục là vi phạm quyền và khiến mọi người bị tách khỏi các dịch vụ xét nghiệm, điều trị, phòng ngừa và chăm sóc HIV. Đại dịch HIV không bao giờ có thể kết thúc trong khi một số nhóm người bị loại khỏi các dịch vụ y tế”.

UNAIDS vận động các nhà lập pháp, các cơ quan chính phủ và tổ chức xã hội dân sự trên toàn cầu để thiết lập luật chống phân biệt đối xử và bảo vệ nhằm xóa bỏ sự phân biệt đối xử và bạo lực mà cộng đồng LGBT phải đối mặt và nâng cao quyền được chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, không có ngoại lệ, không ai bị bỏ lại phía sau.

Uganda đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc chống lại đại dịch HIV trong những năm gần đây. Trong số 1,5 triệu người nhiễm HIV ước tính ở Uganda vào năm 2019, khoảng 1,3 triệu người đã biết về tình trạng nhiễm HIV của mình và 1,2 triệu người đang được nhận điều trị. Hơn 95% phụ nữ mang thai và cho con bú mắc HIV ở Uganda được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút để giữ cho họ khỏe mạnh và ngăn ngừa lây truyền vi-rút sang con.

Tuy nhiên, ở Uganda, những người đồng tính nam và những người đàn ông khác có quan hệ tình dục đồng giới ít có khả năng được tiếp cận với các dịch vụ xét nghiệm, điều trị, phòng ngừa và chăm sóc HIV, một phần do sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà họ phải đối mặt tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và trong toàn xã hội.

Bà Byanyima nhấn mạnh: “Rõ ràng là để chấm dứt đại dịch AIDS ở Uganda, cần phải xây dựng một xã hội hòa nhập hơn, nơi mọi người đều được hưởng quyền được chăm sóc sức khỏe. UNAIDS sẵn sàng làm việc với tất cả các đối tác để chấm dứt kỳ thị và phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBT và đạt được sự tôn trọng đầy đủ về quyền con người toàn cầu của họ”.

UNAIDS: UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS, dẫn dắt và truyền cảm hứng cho toàn thế giới trong việc thực hiện tầm nhìn về một thế giới không còn người nhiễm mới HIV, không còn phân biệt đối xử và không còn người tử vong do AIDS. UNAIDS tập hợp nỗ lực của 11 tổ chức LHQ, gồm UNHCR, UNICEF, WFP, UNDP, UNFPA, UNODC, UN Women, ILO, UNESCO, WHO và Ngân hàng thế giới, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các đối tác ở cấp quốc gia và toàn cầu để đạt được nhiều kết quả nhất trong ứng phó với AIDS vào năm 2030 như một phần của các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Tìm hiểu thêm tại unaids.org và kết nối với chúng tôi trên Facebook, Twitter, Instagram và YouTube.

Theo UNAIDS
Công trình kênh Bình Lục trị giá 72,7 tỷ nhân dân tệ (10,3 tỷ USD). Ảnh: Nikkei Asia
Kênh đào 10,3 tỷ USD tạo động lực cho Trung Quốc và Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Tiếng gầm đều đều của những chiếc xe ben phá vỡ sự thanh bình của những ngọn đồi từng là rừng rậm ở tỉnh Quảng Tây. Chúng tạo ra những gò đất để xây dựng một con kênh khổng lồ, với những âu tàu có khả năng tiếp nhận những tàu chở hàng 5.000 tấn.
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
(Ngày Nay) - Viện nghiên cứu Tâm Anh, đứng đầu là Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, là viện nghiên cứu đầu tiên của khối bệnh viện ngoài công lập, thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.