UNCTAD đánh giá cao đóng góp của Việt Nam cho thương mại và phát triển quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, Phiên đối thoại giữa Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc (LHQ) về thương mại và phát triển (UNCTAD) cùng các nước thành viên Nhóm các nước đang phát triển (G77) và Trung Quốc về các thách thức hiện nay đối với thương mại và phát triển quốc tế đã diễn ra tại New York (Mỹ).
UNCTAD đánh giá cao đóng góp của Việt Nam cho thương mại và phát triển quốc tế

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, Tổng Thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan chia sẻ thương mại toàn cầu đạt kỷ lục 33 nghìn tỉ USD trong năm 2024, trong đó các nước đang phát triển tăng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu. Mặc dù vậy, các xu thế mới như căng thẳng thương mại, hàng rào thuế quan, giảm đầu tư… sẽ ảnh hưởng đến những nền kinh tế dễ bị tổn thương nhất. Tổng Thư ký Grynspan nhận định chủ nghĩa đa phương dù đang ở trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng sẽ là công cụ duy nhất để thế giới vượt qua các thách thức hiện nay.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký Grynspan cũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc việc Việt Nam nhận lời đăng cai Hội nghị Bộ trưởng UNCTAD lần thứ 16 trong năm 2025, đánh giá Việt Nam là quốc gia đã chuyển mình nhờ thương mại và “là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta”. Các nước thành viên G77 cũng bày tỏ hoan nghênh Việt Nam đã nhận lời đăng cai Hội nghị và bày tỏ tin tưởng Hội nghị sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ - chia sẻ các đánh giá của Tổng Thư ký UNCTAD và quan ngại về chiến tranh thương mại đang diễn ra cũng như xu thế ngày càng tăng các biện pháp trả đũa, ảnh hưởng nặng nề đến ổn định kinh tế toàn cầu và phát triển. Sự gián đoạn dòng chảy thương mại do thuế quan, chính sách bảo hộ và chiến tranh thương mại gây ra có thể cản trở nghiêm trọng đến tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Cách tiếp cận toàn diện và đa phương là cần thiết để giải quyết các thách thức nêu trên.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh đối với Việt Nam, tương lai của thương mại quốc tế phụ thuộc vào 3 yếu tố quan trọng: Tăng cường hợp tác quốc tế, chống chủ nghĩa bảo hộ, thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương, công bằng để tất cả các nước, đặc biệt là những nước đang phát triển được hưởng lợi từ một khuôn khổ thương mại toàn cầu cân bằng và thịnh vượng hơn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang cảm ơn sự ủng hộ của các nước đối với việc Việt Nam đăng cai Hội nghị Bộ trưởng UNCTAD lần thứ 16 và mong muốn các nước sẽ tham gia tích cực, đóng góp vào thành công của Hội nghị.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.