UNESCO chịu áp lực phải rút cuộc họp di sản thế giới khỏi Kazan, Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Văn hóa Vương quốc Anh, Bảo tàng-Đài tưởng niệm Auschwitz tại Ba Lan và Liên đoàn Di sản Văn hóa Châu Âu Europa Nostra đã kêu gọi sự kiện tháng 6 của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO thay đổi địa điểm ra khỏi Kazan (Nga) sau cuộc tiến công của Nga vào Ukraine. 
UNESCO chịu áp lực phải rút cuộc họp di sản thế giới khỏi Kazan, Nga

UNESCO đang phải đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng gia tăng để dời phiên họp tiếp theo của Ủy ban Di sản Thế giới khỏi Kazan trong bối cảnh chiến sự nổ ra tại Ukraine. Europa Nostra và Bộ trưởng Văn hóa Vương quốc Anh, bà Nadine Dorries, nói rằng Nga nên bị cấm đăng cai tổ chức cuộc họp thường niên của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO, nơi danh sách hồ sơ công nhận di sản thế giới sẽ được xem xét thông qua. Sự kiện năm nay vốn được lên kế hoạch từ ngày 19/6-30/6 dưới sự chủ trì của Liên bang Nga.

Vào tháng 3, UNESCO cho biết tổ chức “hết sức lo ngại” về thiệt hại do các lực lượng vũ trang của Nga gây ra tại các thành phố Kharkiv và Chernihiv và kêu gọi bảo vệ di sản văn hóa Ukraine, bao gồm cả bảy di sản thế giới của đất nước. Tuy nhiên, tổ chức cho biết hiện không có kế hoạch dời phiên họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới khỏi Kazan.

Trong khi đó, Europa Nostra tin tưởng mạnh mẽ rằng "Liên bang Nga phải rút khỏi vị trí Chủ tịch Ủy ban Di sản Thế giới năm nay” vì “các cuộc tấn công có chủ ý của quân đội Nga vi phạm cả hai quy định của Công ước La Hay năm 1954 về Bảo vệ Di sản Văn hóa trong Trường hợp Có Vũ trang Xung đột và của Công ước Di sản Thế giới năm 1972 của UNESCO”. Bà Dorries cũng tuyên bố với báo giới vào tháng trước rằng “không thể tin được rằng hội nghị của UNESCO có thể được tổ chức ở Nga và nếu có thì Vương quốc Anh sẽ không tham dự”.

Bảo tàng-Đài tưởng niệm Auschwitz, cơ quan bảo tồn địa điểm trại tập trung của Đức Quốc xã ở Ba Lan, đã đăng trên Twitter vào ngày đầu tháng 3 rằng “việc lên kế hoạch cho một cuộc thảo luận về Di sản Thế giới ở Nga nghe giống như một sự chế giễu các nạn nhân Ukraine vô tội”.

UNESCO chịu áp lực phải rút cuộc họp di sản thế giới khỏi Kazan, Nga ảnh 1

Theo tờ The Art Newspaper, hơn 35 học giả và chuyên gia nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới đã gửi một lá thư đến các thành viên Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO, nói rằng việc tổ chức cuộc họp của Uy ban tại Nga là “không thể chấp nhận được”.

Một phát ngôn viên của UNESCO cho biết Ủy ban Di sản Thế giới xác định ngày và địa điểm của phiên họp tiếp theo, tại mỗi phiên họp. Ủy ban bao gồm 21 quốc gia thành viên được bầu chọn từ 194 quốc gia đã phê chuẩn Công ước Di sản Thế giới. Nga đã được bầu với nhiệm kỳ 4 năm vào năm 2019.

“Quyết định của các quốc gia thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới tổ chức phiên họp thứ 45 của Ủy ban tại Kazan đã được đưa ra tại kỳ họp thứ 44 của Ủy ban vào tháng 7/2021 theo lời mời của Liên bang Nga." Cũng theo nữ phát ngôn viên này, việc thay đổi địa điểm của kỳ họp thứ 45 cũng có thể được quyết định ở giai đoạn này bởi các quốc gia thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới. Tuy nhiên, vẫn chưa có yêu cầu chính thức của các quốc gia thành viên của Ủy ban về việc dời phiên họp, bà nhấn mạnh.

Theo The Art Newspaper
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
(Ngày Nay) -  Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Ảnh: TTXVN
Campuchia tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 32
(Ngày Nay) - Tối 23/5/2022, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) được tổ chức trang trọng tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Tại buổi lễ, Campuchia chính thức nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32.
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A