UNESCO chịu áp lực phải rút cuộc họp di sản thế giới khỏi Kazan, Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Văn hóa Vương quốc Anh, Bảo tàng-Đài tưởng niệm Auschwitz tại Ba Lan và Liên đoàn Di sản Văn hóa Châu Âu Europa Nostra đã kêu gọi sự kiện tháng 6 của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO thay đổi địa điểm ra khỏi Kazan (Nga) sau cuộc tiến công của Nga vào Ukraine. 
UNESCO chịu áp lực phải rút cuộc họp di sản thế giới khỏi Kazan, Nga

UNESCO đang phải đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng gia tăng để dời phiên họp tiếp theo của Ủy ban Di sản Thế giới khỏi Kazan trong bối cảnh chiến sự nổ ra tại Ukraine. Europa Nostra và Bộ trưởng Văn hóa Vương quốc Anh, bà Nadine Dorries, nói rằng Nga nên bị cấm đăng cai tổ chức cuộc họp thường niên của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO, nơi danh sách hồ sơ công nhận di sản thế giới sẽ được xem xét thông qua. Sự kiện năm nay vốn được lên kế hoạch từ ngày 19/6-30/6 dưới sự chủ trì của Liên bang Nga.

Vào tháng 3, UNESCO cho biết tổ chức “hết sức lo ngại” về thiệt hại do các lực lượng vũ trang của Nga gây ra tại các thành phố Kharkiv và Chernihiv và kêu gọi bảo vệ di sản văn hóa Ukraine, bao gồm cả bảy di sản thế giới của đất nước. Tuy nhiên, tổ chức cho biết hiện không có kế hoạch dời phiên họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới khỏi Kazan.

Trong khi đó, Europa Nostra tin tưởng mạnh mẽ rằng "Liên bang Nga phải rút khỏi vị trí Chủ tịch Ủy ban Di sản Thế giới năm nay” vì “các cuộc tấn công có chủ ý của quân đội Nga vi phạm cả hai quy định của Công ước La Hay năm 1954 về Bảo vệ Di sản Văn hóa trong Trường hợp Có Vũ trang Xung đột và của Công ước Di sản Thế giới năm 1972 của UNESCO”. Bà Dorries cũng tuyên bố với báo giới vào tháng trước rằng “không thể tin được rằng hội nghị của UNESCO có thể được tổ chức ở Nga và nếu có thì Vương quốc Anh sẽ không tham dự”.

Bảo tàng-Đài tưởng niệm Auschwitz, cơ quan bảo tồn địa điểm trại tập trung của Đức Quốc xã ở Ba Lan, đã đăng trên Twitter vào ngày đầu tháng 3 rằng “việc lên kế hoạch cho một cuộc thảo luận về Di sản Thế giới ở Nga nghe giống như một sự chế giễu các nạn nhân Ukraine vô tội”.

UNESCO chịu áp lực phải rút cuộc họp di sản thế giới khỏi Kazan, Nga ảnh 1

Theo tờ The Art Newspaper, hơn 35 học giả và chuyên gia nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới đã gửi một lá thư đến các thành viên Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO, nói rằng việc tổ chức cuộc họp của Uy ban tại Nga là “không thể chấp nhận được”.

Một phát ngôn viên của UNESCO cho biết Ủy ban Di sản Thế giới xác định ngày và địa điểm của phiên họp tiếp theo, tại mỗi phiên họp. Ủy ban bao gồm 21 quốc gia thành viên được bầu chọn từ 194 quốc gia đã phê chuẩn Công ước Di sản Thế giới. Nga đã được bầu với nhiệm kỳ 4 năm vào năm 2019.

“Quyết định của các quốc gia thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới tổ chức phiên họp thứ 45 của Ủy ban tại Kazan đã được đưa ra tại kỳ họp thứ 44 của Ủy ban vào tháng 7/2021 theo lời mời của Liên bang Nga." Cũng theo nữ phát ngôn viên này, việc thay đổi địa điểm của kỳ họp thứ 45 cũng có thể được quyết định ở giai đoạn này bởi các quốc gia thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới. Tuy nhiên, vẫn chưa có yêu cầu chính thức của các quốc gia thành viên của Ủy ban về việc dời phiên họp, bà nhấn mạnh.

Theo The Art Newspaper
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.