UNESCO vận động hỗ trợ cho giáo dục tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đang huy động sự hỗ trợ để duy trì tính liên tục của giáo dục và giúp đỡ người dạy và người học ở Ukraine. Thông qua Liên minh Giáo dục Toàn cầu, Tổ chức sẽ cung cấp phần cứng máy tính và nội dung học tập kỹ thuật số. 
UNESCO vận động hỗ trợ cho giáo dục tại Ukraine

Kể từ khi cuộc chiến tại Ukraine nổ ra vào ngày 24/02, UNESCO đã liên tục kêu gọi các bên tôn trọng luật nhân đạo quốc tế để bảo vệ giáo dục.

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO khẳng định: "Giáo dục là một quyền cơ bản phải được bảo vệ bằng mọi cách có thể. UNESCO yêu cầu chấm dứt ngay lập tức mọi cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở giáo dục, giáo viên và học sinh. Tổ chức cũng cam kết tìm ra các giải pháp để mọi trẻ em có thể tiếp tục việc học của mình."

Sau một tháng chiến sự, chính quyền địa phương đã báo cáo rằng hơn 733 cơ sở giáo dục tại Ukraine đã bị hư hại hoặc phá hủy. Hơn nữa, các ước tính cho thấy rằng hơn một nửa số trẻ em ước tính của đất nước đã buộc phải di dời.

Tăng cường các công cụ đào tạo từ xa

Để đáp ứng các nhu cầu trên thực địa, UNESCO thường xuyên liên hệ với chính quyền địa phương và các đối tác liên quan để bảo vệ và khôi phục nền giáo dục trong nước, tập trung vào đào tạo từ xa.

Bà Stefania Giannini, Trợ lý Tổng Giám đốc về Giáo dục của UNESCO, cho biết: "Theo khuyến nghị của UNESCO, Ukraine đã có một hệ thống hiệu quả để đối phó với việc đóng cửa trường học do đại dịch COVID-19, thông qua nền tảng Trường học Toàn Ukraine. Chúng tôi đang làm việc với các nhà chức trách để điều chỉnh nền tảng này theo những nhu cầu mới."

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Liên minh Giáo dục Toàn cầu do UNESCO thành lập vào năm 2020 nhằm hỗ trợ các giải pháp đào tạo từ xa trong thời kỳ đại dịch, UNESCO sẽ cung cấp hệ thống máy tính cho giáo viên để hỗ trợ việc dạy và học trực tuyến. Tổ chức sẽ phối hợp sản xuất các nội dung học tập kỹ thuật số mới, tập trung vào các lớp đầu cấp, hỗ trợ tâm lý - xã hội và đào tạo giáo viên.

UNESCO cũng sẽ hỗ trợ Bộ Giáo dục và Khoa học Ukraine thông qua việc tạo ra một hệ thống an toàn và đáng tin cậy nhằm hỗ trợ việc cung cấp các kỳ thi trực tuyến để tuyển sinh sinh viên vào các trường đại học, dạy nghề và các cơ sở đào tạo.

Tạo điều kiện cho sinh viên tị nạn tiếp tục học

UNESCO hoan nghênh các sáng kiến ​​do một số Quốc gia thành viên thực hiện nhằm tổ chức và hòa nhập sinh viên Ukraine tị nạn và sinh viên quốc tế trước đây đang học tập tại Ukraine.

Tổ chức đang lập bản đồ các sáng kiến ​​này và trình bày chúng thông qua một chuyên mục trên trang web của UNESCO. Đây là một công cụ để chia sẻ các phương pháp hay nhất và truyền cảm hứng cho tất cả các quốc gia muốn hỗ trợ người học và giáo viên thoát ly khỏi chiến tranh.

Ví dụ, ở Ba Lan, chính quyền đang có kế hoạch thành lập các trung tâm giáo dục và chăm sóc trẻ em mới cho trẻ em Ukraine mới nhập cư. Quốc gia này cũng có kế hoạch tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Ukraine làm trợ lý giáo viên. Ở Romania, một số trường cung cấp chương trình giảng dạy bằng tiếng Ukraine. Tại Latvia, theo luật mới, người Ukraine có quyền làm giáo viên dạy học sinh tị nạn dưới 18 tuổi.

Dữ liệu giáo dục ở Ukraine

Theo dữ liệu của Viện Thống kê của UNESCO, tổng dân số trong độ tuổi đi học của Ukraine từ giáo dục mầm non đến đại học là hơn 6,84 triệu. Con số này tương ứng là 1,05 triệu ở bậc mầm non, 1,72 triệu và 2,54 triệu ở cấp tiểu học và trung học, và 1,53 triệu ở bậc đại học.

Cả nước có 15.500 cơ sở giáo dục mầm non; 14.000 trường tiểu học và trung học cơ sở; 695 cơ sở giáo dục nghề nghiệp; và 336 cơ sở giáo dục đại học.

Ukraine cũng là điểm đến trung tâm cho sinh viên nước ngoài ở cấp đại học, với mức tăng gấp 5 lần từ năm 2001 đến năm 2020 lên 61.000 sinh viên nước ngoài. Năm quốc gia gửi sinh viên đến Ukraine nhiều nhất vào năm 2020 là Ấn Độ, Maroc, Azerbaijan, Turkmenistan và Nigeria.

Theo UNESCOP
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
(Ngày Nay) - Một bé trai 10 tuổi mua vé vào bơi và bị đuối nước tại bể bơi bơi IEC Residences thuộc khu ở IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Mặc dù kết luận giám định nguyên nhân chết do ngạt nước, song tới nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, theo gia đình nạn nhân vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.
Xung đột Hamas-Israel: Mỹ thông báo sẽ thả hàng viện trợ xuống Gaza
Xung đột Hamas-Israel: Mỹ thông báo sẽ thả hàng viện trợ xuống Gaza
Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo nước này sẽ lần đầu tiên thả hàng cứu trợ xuống Gaza. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi diễn ra vụ nổ súng khiến ít nhất 100 người Palestine thiệt mạng trong lúc xếp hàng chờ nhận viện trợ ở khu vực phía Bắc Gaza.